xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงหัวหน้าพรรคแอลดีพีร้อนระอุ ลือซูงะลงสมัครล่าเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สื่อญี่ปุ่นคาดโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะลงแข่งเพื่อสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากชินโซ อาเบะ ที่ประกาศลาออกกะทันหันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ส.ค.) ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ซึ่งจะทำให้การแข่งขันทวีความร้อนแรงขึ้น

ซูงะที่รับบทบาทสำคัญในการสนับสนุนอาเบะมานาน เคยกล่าวไว้ว่า ไม่สนใจที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ช่วงไม่กี่วันก่อนที่อาเบะจะประกาศลาออกปุบปับ เขากลับถูกสื่อรุมตอมขอสัมภาษณ์

รัฐบาลของซูงะจะช่วยต่อเวลามาตรการกระตุ้นทางการเงินและการคลังของอาเบะที่ดำเนินมาเกือบ 8 ปี

การประกาศของอาเบะเมื่อวันศุกร์โดยอ้างถึงการป่วยเรื้อรัง เป็นการปูทางสู่การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งตำแหน่งนี้เท่ากับเป็นการรับประกันเก้าอี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเนื่องจากแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

สำนักข่าวเกียวโดรายงานในวันอาทิตย์ (30 ส.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า ซูงะตัดสินใจลงสนามหลังจากพิจารณาว่า เขาจะมีบทบาทนำจากความคาดหวังในความสามารถในการจัดการวิกฤต เช่น โควิด-19 และเศรษฐกิจของประเทศที่ตกต่ำที่สุดนับจากช่วงหลังสงคราม

คู่แข่งที่ซูงะต้องเผชิญมีตั้งแต่ฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม ขณะที่ชินจิโร โคอิซูมิ วัย 39 ปี รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมและบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิชิโร โคอิซูมิ และเป็นตัวเก็งนายกรัฐมนตรีในอนาคต ตัดสินใจไม่ลงแข่ง แต่บอกว่า จะสนับสนุนถ้าทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหมคนปัจจุบัน ร่วมแข่งขัน

เกียวโดเสริมว่า เซอิโกะ โนดะ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย และโทโมริ อินะดะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมที่สนับสนุนนโยบายการเงินแข็งกร้าว สนใจลงแข่งเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น

ซูงะ นักการเมืองที่ได้ดิบได้ดีด้วยตัวเองในประเทศที่เต็มไปด้วยตระกูลการเมือง ได้รับเลือกจากอาเบะในปี 2012 ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีซึ่งเป็นบทบาทที่มีความสำคัญอย่างมากในระบบการเมืองญี่ปุ่น จนถือว่ามีความสำคัญรองลงมาจากนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เพราะต้องทำหน้าที่ทั้งหัวหน้าโฆษกรัฐบาล ประสานงานนโยบายต่างๆ และควบคุมข้าราชการ

ทีวี โตเกียวรายงานว่า ซูงะบอกกับโตชิฮิโร นิไค เลขาธิการแอลดีพี ระหว่างการประชุมลับเมื่อวันเสาร์ (29 ส.ค.) ว่าเขาจะลงแข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคและขอให้นิไคให้การสนับสนุน

ทาเคโอะ คาวามูระ เจ้าหน้าที่อาวุโสในกลุ่มนักการเมืองของนิไค บอกว่า มีแนวโน้มที่กลุ่มจะสนับสนุนซูกะ

โคอิชิ นากาโนะ ศาสตราจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโซเฟีย มองว่า ทุกคนล้วนอยากอยู่ฝ่ายเดียวกับผู้ชนะ ดังนั้น ถ้านิไคตกลงหนุนซูงะ พันธมิตรกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะชนะ

ขณะเดียวกัน สถานีเอ็นเอชเครายงานในวันอาทิตย์ว่า แอลดีพีจะลดขนาดกิจกรรมการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคลงโดยอาจจัดในราววันที่ 13-15 กันยายน ด้านคาวามูระเชื่อว่า พรรคจะตัดสินใจเรื่องนี้ในวันอังคาร (1 ก.ย.)

ปกติแล้ว การเลือกหัวหน้าพรรคจะเป็นการลงคะแนนในหมู่สมาชิกพรรคแอลดีพีที่เป็นสมาชิกรัฐสภา รวมถึงสมาชิกพรรคระดับรากหญ้าโดยกินเวลา 1 เดือน ทว่า จากการที่อาเบะลาออกกะทันหัน จึงน่าจะจัดให้มีการโหวตพิเศษเฉพาะสมาชิกพรรคที่เป็นสมาชิกรัฐสภาและตัวแทนท้องถิ่นของพรรคเท่านั้น

การลดขนาดการโหวตอาจไม่เป็นผลดีต่ออิชิบะ ขาประจำที่วิจารณ์อาเบะและเป็นผู้ที่สนับสนุนเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลความเจริญของญี่ปุ่น เนื่องจากเขาได้รับความนิยมในหมู่ประชาชน แต่ไม่ค่อยเป็นที่ปลาบปลื้มในสายตาเพื่อนร่วมพรรคที่เป็นสมาชิกรัฐสภา

ทางด้านซูงะนั้นได้คะแนนน้อยมากในผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวเก็งนายกรัฐมนตรีที่ชื่นชอบ ความที่ชอบทำงานอยู่เบื้องหลังมากกว่าออกหน้าบัญชาการ ทำให้นักวิเคราะห์บางคนสงสัยว่า เขาจะเป็นผู้นำที่ดีที่สุดที่พาแอลดีพีชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นปลายเดือนตุลาคมปีหน้าได้หรือไม่

นากาโนะทิ้งท้ายว่า กลุ่มต่างๆ ในแอลดีพีจะมีบทบาทในการชี้ขาดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และคาดว่า สื่อบางสำนักอาจวิจารณ์ว่า นี่ไม่ใช่การแข่งขันที่แท้จริงซึ่งอาจเข้าทางอิชิบะแต่ไม่ถึงขั้นทำให้เกมพลิก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...