xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “อาเบะ” ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว ยอมรับมีปัญหาสุขภาพส่วนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่งล่าสุดวันนี้ (28 ส.ค.) ยอมรับเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพกลายเป็นผู้นำแดนอาทิตย์อุทัยที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดในประเทศ

NBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (28 ส.ค.) ว่า ในการแถลงข่าวการลาออกทางโทรทัศน์ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ กล่าวว่า “ผมไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้หากผมไม่สามารถกระทำการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับประชาชน ทำให้ผมขอลาออกจากตำแหน่ง”

และเขากล่าวต่อในการรายงานของ CNN สื่อสหรัฐฯ ว่า “ถึงแม้ว่าผมจะยังคงมีเวลาอยู่ในตำแหน่งเหลืออีก 1 ปี และมีความท้าท้ายที่ต้องพบ ผมตัดสินใจที่จะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น” และชี้ว่า “เป็นเวลานานเกือบ 8 ปีที่ผมควบคุมโรคที่เรื้อรัง แต่ในเดือนมิถุนายนนี้ผมได้เข้ารับการตรวจร่างกายตามปกติและพบมีสัญญาณของโรคเกิดขึ้น ทำให้ผมต้องทำการตัดสินใจว่าผมไม่สมควรอยู่ต่อในฐานะผู้นำ”

อาเบะกล่าวว่า “ผมต้องการที่จะต่อสู้โรคร้ายและต้องการได้รับการรักษา”

ทั้งนี้ ในการแถลงอาเบะได้ขออภัยต่อทุกคนในการสร้างความยุ่งยากให้เกิดขึ้นจากการลาออกอย่างกะทันหันของเขา พร้อมในแถลงการณ์ยังได้กล่าวไปถึงวิกฤตไวรัสโคโรนาในประเทศ

รอยเตอร์ได้รายงานก่อนหน้า แหล่งข่าวใกล้ชิดต่อเจ้าหน้าที่อาวุโสภายในพรรคลิเบอรัล เดโมแครต LDP เปิดเผยว่า “การลาออกต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน”

ซึ่งสื่อญี่ปุ่นในประเทศรายงานว่า อาเบะได้ตัดสินใจที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและอาเบะมีกำหนดที่จะแถลงข่าวเวลา 17.00 น.ของวันศุกร์ (28)

อาเบะได้ต่อสู้กับโรคลําไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (ulcerative colitis) มานานหลายปี และต้องเข้าโรงพยาบาลถึง 2
ครั้งภายในสัปดาห์เดียวทำให้เกิดคำถามว่าเขาจะอยู่จนครบเทอมในฐานะผู้นำพรรครัฐบาลญี่ปุ่น และในฐานะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่จะครบเทอมในเดือนกันยายนปี 2021

รอยเตอร์รายงานว่า อาเบะไม่ต้องการให้เกิดความสับสนด้วยการลาออกในทันทีแต่เป็นเพราะอาจเสี่ยงที่ปัญหาสุขภาพจะทรุดหนักลง สำนักข่าวจิจี้เพรสรายงานคำพูดของเขา

ซึ่งการลาออกของอาเบะจะทำให้เกิดการแข่งขันภายในพรรค LDP ที่ผู้ชนะจะต้องได้รับเลือกอย่างเป็นทางการภายในรัฐสภา และผู้นำพรรคคนใหม่จะดำรงตำแหน่งอยู่จนครบเทอมแทนอาเบะ

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเพิ่มเติมในรายละเอียดว่า อาเบะเตรียมใช้โอกาสการแถลงข่าวช่วงเย็นสำหรับการประกาศลาออกจากตำแหน่งของเขา โดยเขากล่าวว่า “ผมไม่สามารถที่จะทำการตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมเนื่องมาจากความเจ็บป่วย”

ทั้งนี้ พบว่าอาเบะจะไม่ประกาศชื่อของผู้จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการ แต่เขาจะยังคงทำหน้าที่ไปจนกว่าผู้นำพรรคคนใหม่จะได้รับการคัดเลือก อ้างอิงจากแหล่งข่าวใกล้ชิด

สำนักข่าวเกียวโดชี้ว่า ปัญหาสุขภาพรุมเร้าของอาเบะทำให้ทุกคนในญี่ปุ่นแสดงความวิตกหลังจากที่เขาเก็บตัวอยู่เงียบโดยที่ไม่มีการแถลงข่าวเป็นเวลาเกือบ 50 วันระหว่างกลางเดือนมิถุนายนและต้นเดือนสิงหาคมถึงแม้จะมีเสียงเรียกร้องให้เขาออกมาอธิบายถึงการจัดการวิกฤตโควิด-19 ระบาดของรัฐบาลโตเกียวของเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น