xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นวิตก! นายกฯ ‘อาเบะ’ เข้าโรงพยาบาลครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นถอดหน้ากากอนามัยก่อนจะให้สัมภาษณ์สั้นๆ กับสื่อมวลชน หลังเดินทางจากโรงพยาบาลกลับมาถึงทำเนียบในวันนี้ (24 ส.ค.)
เอเจนซีส์ – นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์วันนี้ (24 ส.ค.) ซึ่งเป็นข่าวคราวที่ทำให้ชาวเมืองปลาดิบตั้งข้อสงสัยและวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำประเทศซึ่งอาจจะเหนื่อยล้าเกินไปกับการรับมือวิกฤตโรคระบาดโควิด-19

โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีไปที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอ “เพื่อติดตามผลการตรวจร่างกาย” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมงครึ่ง

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์นิปปอนทีวีซึ่งเป็นสื่อทีวีแถวหน้าของญี่ปุ่นได้อ้างแหล่งข่าวทั้งในรัฐบาลและพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของ อาเบะ ว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ไปตรวจสุขภาพธรรมดาๆ หากแต่เพื่อรักษา “อาการป่วยเรื้อรัง” และจะกลับไปปฏิบัติภารกิจตามปกติในช่วงบ่าย

“ผมได้รับแจ้งว่าท่านไปตรวจร่างกายเพิ่มเติม หลังจากที่รับการตรวจครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว” สุงะ ซึ่งเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันต่อสื่อมวลชน

อาเบะ วัย 65 ปี ถือเป็นนายกฯ ที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่นหากนับระยะเวลาทั้งสมัยที่ 1 และ 2 รวมกัน ทว่าในวันนี้ (24) เขาได้สร้างสถิติใหม่อีกครั้งด้วยการดำรงตำแหน่ง ‘ต่อเนื่อง’ ยาวนานที่สุด 2,799 วันอย่างไม่ขาดช่วงขาดตอน ทำลายสถิติเดิมของอดีตนายกรัฐมนตรี ไอซากุ ซาโตะ ผู้เป็นลุงของเขา ซึ่งครองสถิตินี้มานานครึ่งศตวรรษ

การบรรลุหมุดหมายนี้ทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า อาเบะ อาจตัดสินใจวางมือจากการบริหารประเทศในอีกไม่ช้า

อาเบะ เคยลาออกจากการเป็นนายกฯ สมัยแรกอย่างกะทันหันเมื่อปี 2007 เนื่องจากป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ

สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดว่า อาเบะ ไปพบแพทย์ด้วยสาเหตุใด ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุข คัตสึโนบุ คาโตะ ก็ออกมาให้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า อาเบะ “ไปตรวจร่างกายตามปกติ” และตน “ไม่ได้รู้สึกกังวล” เรื่องสุขภาพของนายกฯ เลยแม้แต่น้อย

สำนักข่าวเกียวโดเผยแพร่ผลสำรวจล่าสุดวานนี้ (23) ซึ่งพบว่าคะแนนนิยมของคณะรัฐมนตรี อาเบะ ลดลงมาอยู่ที่ 36% ซึ่งถือว่าต่ำสุดเป็นอันดับ 2 ตั้งแต่เขากลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งในปี 2012 ขณะที่ผลสำรวจเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ยังพบว่า ชาวญี่ปุ่น 58.4% ไม่พอใจมาตรการรับมือโควิด-19 ของรัฐบาล

ปัญหาสุขภาพของ อาเบะ เริ่มถูกสื่อญี่ปุ่นจับตามองอย่างใกล้ชิดในเดือนนี้ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่านายกฯ เดินช้าลงกว่าแต่ก่อน ขณะที่นิตยสารรายสัปดาห์ Flash อ้างว่า อาเบะ เคยอาเจียนเป็นเลือดที่ทำเนียบเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ หาก อาเบะ ป่วยหนักจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ รองนายกรัฐมนตรี ทาโร อาโสะ วัย 79 ปี ซึ่งควบตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ก็จะทำหน้าที่รักษาการแทนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในเดือน ต.ค. ปี 2021 แต่หาก อาเบะ ตัดสินใจลาออก เขาก็จะยังคงเป็นนายกฯ รักษาการต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งผู้นำพรรคแอลดีพีคนใหม่ และรัฐสภาประกาศรับรอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น