xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ศาลญี่ปุ่นครั้งประวัติศาสตร์ “ตัดสินรับเยียวยา” 84 เหยื่อฮิโรชิมารอดชีวิตจากกัมมันตภาพรังสีระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ศาลญี่ปุ่นออกคำตัดสินวันพุธ(29 ก.ค)ยอมรับเหยื่อรอดชีวิต 84 คนในเมืองฮิโรชิมาที่อาศัยอยู่นอกเขตและป่วยเนื่องมาจากสารกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ได้รับการเยียวยาเช่นเดียวกับกลุ่มที่อาศัยอยู่ใกล้จุดที่ระเบิดลง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(29ก.ค)ว่า ในวันพุธ(29 ก.ค)ศาลแขวงเมืองฮิโรชิมากล่าวว่า เจ้าทุกข์ 84 คนที่ประสบปัญหาจากโรคร้ายเนื่องมาจากสารกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์นั้นจะได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลเช่นเดียวกันกับเหยื่อรอดชีวิตที่อาศัยอยู่ใกล้จุดลงระเบิดนิวเคลียร์รัฐบาลสหรัฐฯ

ศาลออกคำสั่งให้จังหวัดฮิโรชิมาและรัฐบาลฮิโรชิมาต้องให้การรักษาพยาบาลแก่เจ้าทุกข์เหล่านี้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
โดยคนทั้ง 84 รายมีอายุระหว่างวัย 70 ปีไปจนถึงวัย 90 ปีโดยประมาณ

ด้านเลขาธิการคณะครมญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ แสดงความเห็นว่า ในเวลานี้ทางรัฐบาลโตเกียวยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะยื่นขออุทธรณ์หรือไม่

สื่ออังกฤษชี้ว่า คำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ที่ออกมานั้นเกิดขึ้น 1 สัปดาห์ก่อนที่ฮิโรชิมาครบรอบ 75 ปีในวันที่ 6 ส.คของการถูกสหรัฐฯโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลทำให้ทั้งเมืองเป็นจุน และภายในสิ้นปี 1945 มีคนเสียชีวิตไป140,000 คน

3 วันหลังจากนั้นสหรัฐฯได้โจมตีระเบิดนิวเคลียร์ที่เมืองนางาซากิ ทำให้มีผู้เสียชีวิต74,000 คน และทำให้ในที่สุดทางรัฐบาลญี่ปุ่นต้องประกาศยอมแพ้ทำให้เป็นการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ซึ่งหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ยุติลงแล้ว รัฐบาลโตเกียวได้จัดโซนที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจากระเบิดนิวเคลียร์และได้เยียวยาด้วยการเสนอการรักษาพยาบาลฟรีแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ในช่วงเวลานั้น แต่ทว่าบรรดาเจ้าทุกข์ที่ยื่นฟ้องอาศัยอยู่นอกเขตแต่ได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตภาพรังสี “ฝนดำ” ที่ตกลงมาในเมืองไม่กี่ชั่วโมงหลังการโจมตี

ทั้งนี้พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบที่อาศัยอยู่นอกเขตจำนวนมากกว่า 12 คนที่ต้องการได้รับการรับรองจากทางการได้เสียชีวิตลงนับตั้งแต่ได้มีการยื่นฟ้องทางกฎหมายในปี 2015 อ้างอิงจากหนึ่งในเจ้าทุกข์ที่ยื่นฟ้อง มิโนรุ ฮอนเกะ (Minoru Honke) ซึ่งมีอายุได้ 4 ปีเมื่อเกิดเหตุและเขากล่าวว่า “ผมอยากจะบอกกับพวกเขาว่าเราชนะแล้ว”

ทั้งนี้คนทั้งหมดตัดสินใจยื่นฟ้องดำเนินคดีทางกฎหมายหลังจากทางฮิโรชิมาและรัฐบาลจังหวัดฮิโรชิมาปฎิเสธคำขอที่จะยอมรับคนเหล่านี้อย่างเป็นทางการในฐานะผู้รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ที่รู้จักในชื่อว่า “ฮิบากุชา” (hibakusha)

แต่ทว่าศาลแขวงฮิโรชิมากล่าวในคำตัดสินชี้ว่า บรรดาเจ้าทุกข์เหล่านี้ได้แสดงข้ออ้างอย่างสมเหตุสมผลในการที่ได้รับการปนเปื้อนจากฝนดำ และเสริมว่าประวัติทางการแพทย์ยังชี้ว่า คนเหล่านี้ล้มป่วยเนื่องมาจากการได้รับสารกัมมันตภาพรังสี

ด้านผู้พิพากษา โยชิยูกิ ทากาชิมา(Yoshiyuki Takashima)ได้แสดงความเห็นผ่านการรายงานของสำนักข่าวเกียวโดว่า
“มีความเป็นไปได้ที่ฝนดำตกลงนอกเขตกำหนด และมีเหตุผลที่เชื่อถือได้ว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตภาพรังสีหากว่าคนเหล่านี้ได้ถูกมัน”

และเสริมว่า “หลักฐานทางการแพทย์ได้ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนเหล่านี้เริ่มล้มป่วยที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับระเบิดนิวเคลียร์
และนั้นทำให้มีคุณสมบัติทางกฎหมายสำหรับกลุ่มฮิบากุชา”

ทั้งนี้มาจนถึงมีนาคมปีนี้ มีทั้งหมด136,682 คนรวมถึงในเมืองนางาซากิที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นฮิบากุชา
หรือเหยื่อรอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์สงครามโลกครั้งที่ 2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...