xs
xsm
sm
md
lg

โลกล่มสลายในหนังญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีภาพโลกล่มสลาย ผู้คนต้องอยู่กันอย่างไร้กฎไร้เกณฑ์น่าจะกลายเป็นหนึ่งในความน่ากลัวบนจอภาพยนตร์ที่ถูกสร้างออกมาให้ชมกันในทุกยุคทุกสมัย

โลกที่แทบจะไม่เหลือมนุษย์อาศัยอยู่เลย เต็มไปด้วยตึกร้าง และถนนที่ไม่มีรถวิ่ง สามารถนำไปสู่เนื้อเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย
โดยเฉพาะหนังชุด Mad Max ที่ฮิตจนกลายเป็นงานระดับคลาสสิก และเป็นต้นแบบให้กับหนังแนวโลกล่มสลายมาจนถึงปัจจุบัน

และหนึ่งในผลงานที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Mad Max โดยตรงก็คือการ์ตูนชุดหมัดเทพเจ้าดาวเหนือนั่นเอง การ์ตูนดังระดับตำนานของญี่ปุ่นพูดถึงโลกที่โดนผลกระทบจากสงครามนิวเคลียร์จนอารยะธรรมสิ้นสลายไปหมด ไม่เหลือกฎระเบียบใด ๆ อีกต่อไป
แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ของการ์ตูนชุดนี้ก็คือ การที่วิชากำลังภายในกลายเป็นอาวุธที่มนุษย์ใช้ในการต่อสู้กันแทน


อาจจะเพราะญี่ปุ่นเคยโดนระเบิดนิวเคลียร์เล่นงานมาก่อน ทำให้ชาวญี่ปุ่นดูจะอินกับเรื่องราวอะไรแบบนี้มาก มีหนัง และการ์ตูนของญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องวันสิ้นโลกออกมาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่โลกวิบัติเพราะระเบิดนิวเคลียร์ หรือเรื่องราวที่เกาะญี่ปุ่นโดนผลกระทบจากแผ่นดินไหว และภูเขาฟระเบิดจนเกาะจบนิยายสุดคลาสสิก The Sinking Of Japan ที่ถูกสร้างออกมาเป็นหนังแล้วหลายรอบ

รวมถึงรอบล่าสุดที่กำลังจะกลายเป็นอนิเมชั่นฟอร์มใหญ่ของทาง Netflix ด้วย หรือ Coppelion การ์ตูนไอเดียน่าสนใจเกี่ยวกับโลกที่โตเกียวโดนผลกระทบของอุบัติเหตุโรงงานนิวเคลียร์ระเบิดจนผู้คนส่วนใหญ่ต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น จนกรุงโตเกียวเป็นเมืองร้าง เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีรัฐบาลญี่ปุ่นจึงส่งกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ได้รับการพัฒนาพันธุกรรมให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในเขตกัมมันตภาพรังสีได้โดยไม่เจ็บไม่ตาย ให้ไปปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้คนที่ไม่ยอมอพยพออกมาจากเหตุของกรุงโตเกียว

Coppelion เป็นการ์ตูนแอ็กชั่นวัยรุ่นที่เหล่าตัวละครมีความสามารถต่าง ๆ ในสไตล์ของ X-Men ไอเดียต่าง ๆ น่าสนใจพอสมควร แต่การ์ตูนเรื่องนี้กลับเจอต้องเจอปัญหาเข้า เพราะในปี 2011 ได้เกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหว จนทำให้โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในญี่ปุ่นรั่วไหลจริง ๆ แถมยังมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่ไม่ยอมอพยพเหมือนในการ์ตูนด้วย ในเมื่อเรื่องแต่งกลายเป็นเรื่องจริง ก็เลยทำให้ Coppelion ฉบับอนิเมชั่นถูกยกเลิกออกอากาศไปปริยาย เพราเนื้อหาการ์ตูนอาจจะกระทบกับเรื่องละเอียดอ่อนเกินไป


หนังแนวโลกล่มสลายที่น่าสนใจก็คือ Survival Family หนังที่เล่าว่าอยู่ ๆ วันหนึ่งญี่ปุ่นทั้งประเทศได้เกิดไฟดับแบบไม่มีสาเหตุขึ้น ซ้ำร้ายอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคทั้งหมดยังไม่สามารถทำงานได้ด้วย จากวันกลายเป็นสัปดาห์ กลายเป็นเดือน ที่ชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ใด ๆ ได้เลย จนเริ่มเกิดความปั่นป่วนขึ้นเรื่อย ๆ เงินกลายเป็นสิ่งไม่มีค่า คนโตเกียวพากันอพยพไปอยู่ต่างจังหวัด เกิดความวุ่นวายขึ้นทุกหนทุกแห่ง

เห็นเนื้อเรื่องแบบนี้แต่ Survival Family เล่าเรื่องออกมาในแนวตลกล้อเลียน ที่ว่าด้วยชีวิตของครอบครัวธรรมดา ๆ ที่ต้องเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้ไปให้ได้ ถึงกับวางแผนปั่นจักรยานหนีออกจากกรุงโตเกียวเพื่อเดินทางไปขออยู่กับบ้านของญาติที่บ้านนอก จากพ่อที่เคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญของครอบครัว กลับต้องมากลายเป็นตัวท่วงตัวแถม ที่แทบไม่สามารถทำประโยชน์อะไรได้เลย

และที่ลืมไม่ได้ก็คือการ์ตูนระดับตำนาน Akira ที่ว่าด้วยกรุงนีโอโตเกียว หลังผ่านสงครามครั้งใหญ่ ที่ดูเหมือนว่าทุกอย่างเริ่มจะฟื้นตัว สังคมเริ่มพัฒนาจนกลับคืนมาสู่ความมั่งคั่งยิ่งใหญ่เหมือนเดิม

แต่สุดท้ายก็กลับมาเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นอีกครั้ง กับการทดลงวิทยาศสาตร์ที่ทำให้ฝันร้ายของชาวญี่ปุ่นหวนคืนกลับมาอีกครั้ง ฝันร้ายที่ชาวญี่ปุ่นในโลกแห่งความเป็นจริง ก็ยังไม่สามารถลืมเลือนไปได้เลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...