xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อิหร่านยืนยันเกิด “เหตุลึกลับ” สร้างความเสียหายให้โรงงานนิวเคลียร์จริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - มีรายงานเกิดความเสียหายขึ้นที่อาคารที่กำลังอยู่ในการก่อสร้างภายในโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านที่นาทานซ์ (Natanz) ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางใต้ราว 250 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมใหญ่ของประเทศ หลังเกิดเหตุไม่พบการสูญเสีย อิหร่านชี้แจงไม่ต้องวิตกถึงสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกสู่ภายนอก

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ว่า เหตุการณ์ลึกลับที่ไม่มีการเปิดเผยนี้เกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้างที่มีหลังคาที่เรียกว่า shed อยู่ในระหว่างการก่อสร้างที่โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในนาทานซ์ (Natanz) เบฮ์รูซ คามาลวานดี (Behrouz Kamalvandi) โฆษกหน่วยงานพลังงานนิวเคลียร์เพื่ออิหร่าน AEOI (Atomic Energy Organisation of Iran) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว IRNA ในวันพฤหัสบดี (2)

ทั้งนี้ไม่มีความสูญเสียเกิดขึ้นในส่วนของเจ้าหน้าที่และเหตุที่เกิดไม่ทำให้กระบวนการผลิตของโรงงานที่กำลังมีอยู่ต้องหยุดชะงัก และไม่มีการปนเปื้อนของสารกัมมันตภาพรังสีออกมาภายนอก

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานว่า เพลิงไหม้ที่สิ่งปลูกสร้างที่มีหลังคาแห่งนี้เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี(2) ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า มีรายงานว่า เหตุที่เกิดมาจากระเบิดที่ถูกวางด้านในและเกิดระเบิดขึ้น ภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่ออกมาจากรัฐบาลอิหร่านชี้ว่า อาคารที่สร้างด้วยอิฐมีร่องรอยเขม่าดำ หลังคาดูเหมือนถูกทำลาย

ซากปรักหักพังบนพื้นและประตูที่ดูเหมือนถูกทำให้หลุดออกไปจากบานพับถูกสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดมาจากแรงระเบิด

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า ภายหลัง AEOI ได้เผยแพร่ภาพอาคารที่มีบางส่วนถูกเผาออกมาสู่ภายนอก และนักวิเคราะห์ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯได้ระบุออกมาว่า เป็นเวิร์กชอปการผลิตสำหรับเครื่องหมุนเหวี่ยงอนุภาค

ซึ่งเครื่องหมุนเหวี่ยงอนุภาค (centrifuge) นี้มีความจำเป็นสำหรับการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่จะถูกนำมาใช้สำหรับเตาพลังงานนิวเคลียร์หรืออาวุธนิวเคลียร์

สื่ออังกฤษชี้ว่า ก่อนที่ทางสำนังานพลังงานนิวเคลียร์เพื่ออิหร่าน AEOI จะออกแถลงยืนยันความเสียหายพบว่ามีกลุ่มลึกลับชื่อ ชีตาห์แห่งมาตุภูมิ (Cheetahs of the Homeland)ได้ออกแถลงการณ์มายังนักข่าวบีบีซีประจำตะวันออกกลางเพื่อประกาศการโจมตีที่ได้เกิดขึ้นกับโรงงานนิวเคลียร์ที่นาทานซ์ของอิหร่าน

ทางกลุ่มชี้ว่าสมาชิกของทางกลุ่มเป็นส่วนหนึ่งของการต่อต้านใต้ดินต่อเครื่องมือทางความมั่นคงอิหร่าน แต่บีบีซียังไม่สามารถยืนยันได้ในเรื่องนี้

ทั้งนี้เหตุการณ์ลึกลับที่เกิดนั้นเกิดขึ้น 6 วันหลังจากเกิดการระเบิดใกล้กับสิ่งปลูกสร้างทางทหารปาร์ชิน( Parchin)

RT รายงานว่า โรงงานนิวเคลียร์นาทานซ์ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงเตหะรานไปราว 250 กิโลเมตร สถานที่แห่งนี้มักเป็นเป้าถูกโจมตีทางไซเบอร์เมื่อเกือบ 10 ปีมาแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...