xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสเริ่มบังคับ ‘สวมหน้ากากภายในอาคาร’ ฝ่าฝืนปรับ 5 พัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ฝรั่งเศสออกกฎบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากปิดปาก-จมูกภายในอาคารซึ่งเป็นที่สาธารณะ โดยกำหนดโทษปรับ 135 ยูโรหรือประมาณ 4,900 บาทเศษสำหรับผู้ฝ่าฝืน

นายกรัฐมนตรี ฌ็อง กัสเต็กซ์ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (16) ว่าจะเริ่มบังคับสวมหน้ากากในที่สาธารณะแบบปิดตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลับมาระบาดหนักในฝรั่งเศสเป็นครั้งที่ 2 หลังปรากฏสัญญาณเตือนการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 210,000 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วกว่า 30,000 คน ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ออกกฎบังคับให้ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะต้องสวมหน้ากากอยู่แล้ว

รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศสระบุเมื่อวันเสาร์ (18) ว่า ระเบียบใหม่จะเริ่มมีผลบังคับในวันจันทร์ (20) โดยครอบคลุมร้านค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ตลาดค้าของสดแบบปิด, ธนาคาร รวมถึงสถานที่อื่นๆ ซึ่งมีประชาชนเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก

สำนักงานบริการสาธารณสุขของฝรั่งเศสแถลงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่าค่า R ซึ่งหมายถึงอัตราการแพร่ของไวรัสในฝรั่งเศสได้เพิ่มสูงกว่า 1 ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วย 1 คนจะสามารถแพร่เชื้อให้ให้แก่บุคคลอื่นได้เฉลี่ย 1.2 คน

จากสถิติของทางการที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่แล้ว (15) ฝรั่งเศสมีผู้ป่วยใหม่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 119 คนในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าลดลงมากเมื่อเทียบกับสถิติผู้ป่วยใหม่สูงสุด 4,281 คนใน 1 วันเมื่อเดือน เม.ย.

รัฐบาลฝรั่งเศสก็เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศที่ไม่แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากในช่วงที่ไวรัสเริ่มแพร่ระบาดใหม่ๆ ทั้งนี้เพื่อสงวนหน้ากากเอาไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และยังโต้เถียงอีกว่าหน้ากากไม่สามารถช่วยยับยั้งการระบาดได้จริง

อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์บางส่วนในวันที่ 11 พ.ค. การสวมหน้ากากได้กลายเป็นมาตรการบังคับทั้งในระบบขนส่งมวลชน, พิพิธภัณฑ์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ร้านอาหารในฝรั่งเศสมีกฎให้พนักงานสวมหน้ากาก ส่วนลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการก็ต้องสวมหน้ากากก่อนจะนั่งลงรับประทานอาหารด้วย

ปัจจุบันฝรั่งเศสได้เพิ่มกำลังผลิตหน้ากากอนามัยใช้เองในประเทศ หลังจากที่ช่วงแรกๆ ยังต้องพึ่งพาหน้ากากนำเข้า โดยเฉพาะจากจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น