xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ!! พบ “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” ใช้ลิฟต์เพียงลำพังแค่ 60 วิฯ แพร่เชื้อโควิดสู่คนอื่นๆ 71 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟรองซ์24/เดอะซัน/MGRออนไลน์ - “ซูเปอร์สเปรดเดอร์”คนหนึ่ง ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แต่ไม่แสดงอาการ กลายเป็นผู้แพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ อีก 71 คน ทั้งที่เธอระมัดระวังตัวอย่างเต็มที่ตามมาตรการกักกันโรค โดยใช้ลิฟต์เพียงลำพัง และแต่ละครั้งกินเวลาไม่ถึง 60 วินาที

รายละเอียดของเคสผู้ติดเชื้ออันน่าตกใจนี้ ได้รับเปิดเผยในผลการศึกษาชิ้นใหม่ของคณะนักวิจัยจีน ที่นำมาเผยแพร่โดยศูนย์กลางเพื่อการควบคุมและการป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ (CDC) สหรัฐฯเมื่อเร็วๆ นี้ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://wwwnc.cdc.gov/eid/article/26/9/20-1798_article?deliveryName=USCDC_333-DM32083#tnF1)

การศึกษานี้เผยผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับผลกระทบเลวร้ายที่นักเดินทางรายหนึ่งๆ สามารถก่อแก่บุคคลอื่นๆ ในกรณีที่นักเดินทางรายนั้นๆ ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ

ข้อมูลในรายงานระบุว่า ผู้หญิงผู้ติดเชื้อได้เดินทางจากสหรัฐฯ กลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ ในมณฑลเฮยหลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 มีนาคม โดยแม้ไม่แสดงอาการใดๆ แต่เธอยังกักกันโรคอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของตนเอง และหลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ผลการตรวจทดสอบในเวลาต่อมาเปิดเผยให้ทราบว่า เธอเป็นพาหะนำโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่แสดงอาการ

3 สัปดาห์ต่อมา เพื่อนบ้านของเธอคนหนึ่งและบุคคลอื่นๆ อีก 4 คน ที่สัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนบ้านรายนี้ มีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก

อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่น่าคลางแคลงใจ ก็คือ มีเพื่อนบ้านอีก 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน ทั้งที่ทั้งสองคนนี้ไม่ได้พบเจอกับเธอ โดยเพียงแค่เคยใช้ลิฟต์ตัวเดียวกันเท่านั้น แถมยังใช้ต่างเวลากันด้วย

ผลการศึกษาของคณะนักวิจัยจีนซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯนำมาเผยแพร่ฉบับนี้ ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่เพื่อนบ้านจะติดเชื้อจากการใช้ลิฟต์ในอพาร์ตเมนต์ตัวเดียวกับผู้เป็นพาหะไม่แสดงอาการได้ใช้ไปก่อนหน้า และการติดต่ออาจเกิดขึ้นตอนที่เพื่อนบ้านสัมผัสพื้นผิวหรือปุ่มกดภายในลิฟต์

นอกเหนือจากบุุคคลที่กล่าวมา ไม่มีผู้พักอาศัยคนอื่นๆ ในอพาร์ตเมนต์ที่มีผลตรวจออกมาเป็นบวก ขณะที่การติดตามตรวจสอบผู้สัมผัสโรค ทำให้ทราบว่าเพื่อนบ้านที่พำนักในอพาร์ตเมนต์นี้และติดเชื้อ ได้แพร่เชื้อติดต่อไปยังบุคคลอื่นๆ ในวงกว้างออกไปอีก

รายงานการศึกษานี้บอกว่า ศูนย์กลางเพื่อการควบคุมและการป้องกันโรคติดต่อของประเทศจีน ได้ศึกษาตรวจสอบการจัดลำดับทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัสจากตัวอย่างของผู้ติดเชื้อเหล่านี้ และยืนยันได้ว่ากลุ่มก้อนผู้ป่วยเหล่านี้จำนวน 71 รายติดเชื้อซึ่งมาจากต้นตอเดียวกัน โดยเป็นเชื้อซึ่งมีลำดับทางพันธุกรรมแตกต่างจากไวรัสที่เคยแพร่กระจายอยู่ในจีนก่อนหน้านี้ บ่งชี้ว่าต้นตอน่าจะมาจากต่างประเทศ รวมทั้งบ่งบอกว่า หญิงซึ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐฯ คือ คนไข้หมายเลขศูนย์ (patient zero) ของกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อ 71 คนเหล่านี้ ถึงแม้ว่าจวบจนกระทั่งถึงวันที่ 22 เมษายน เธอผู้นี้ยังคงไม่ได้แสดงอาการป่วยไข้ใดๆ

“ผลการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่า ผู้ติดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ไม่แสดงอาการคนเดียว สามารถก่อการแพร่เชื้ออย่างกว้างขวางในชุมชน” ผู้เขียนผลการศึกษาสรุป

ก่อนหน้านี้ พวกนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ลิฟต์คือแหล่งเพาะเชื้อที่สมบูรณ์แบบของไวรัส เนื่องจากเป็นสถานที่แคบๆ และเป็นพื้นที่ปิด โดยเหล่านี้คือสภาพแวดล้อมอันเลอเลิศต่อการแพร่กระจายเชื้อของไวรัส เนื่องจากโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านละอองฝอย ตอนที่ผู้ติดเชื้อไอ จามหรือพูด

ผลการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า โควิด-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวบางอย่างได้นานหลายวัน โดยเฉพาะเหล็ก สเตนเลส หรือพลาสติก

รายงานการศึกษาชิ้นนี้ซึ่งระบุว่ามีกำหนดจะได้รับการเผยแพร่ในเดือนกันยายน ได้ถูกนำออกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ CDC สหรัฐฯล่วงหน้า โดยขึ้นคำเตือนว่า บทความที่เผยแพร่ออกมาก่อนเช่นนี้ยังไม่ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นสุดท้าย และอาจมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้อีก ซึ่งจะปรากฏในเวอร์ชั่นออนไลน์ในเดือนที่บทความดังกล่าวเผยแพร่อย่างเป็นทางการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...