xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมโรคบุกตรวจคอนโด One X พื้นที่ลูกทูตซูดานติดเชื้อโควิด-19 จ่อปรับเกณฑ์กักตัวต่างชาติต้องไม่เหลื่อมล้ำคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมควบคุมโรค เข้าตรวจคอนโดมิเนียม One X ย่านสุขุมวิท หลังเด็กหญิงวัย 9 ในคณะทูตซูดานติดโควิด-19 ยืนยันคนครอบครัวถูกนำเข้าสถานกักตัวแล้ว ระหว่างอยู่คอนโดไม่ได้ออกไปที่อื่น อธิบดียอมรับต้องหารือที่ประชุมใหญ่ ศบค.เพื่อปรับแนวทางกฎเกณฑ์กักตัวชาวต่างชาติที่มาจากต่างประเทศ ไม่ให้เหลื่อมล้ำคนไทยที่ต้องกักตัว 14 วันทุกคน

วันนี้ (14 ก.ค.) เวลา 10.00 น. นายแพทย์ ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นายแพทย์ ชวิน ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่คอนโดมิเนียม One X ซอยสุขุมวิท 26 นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจสอบคัดกรองโควิด-19 หลังพบว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวของคณะทูตซูดาน เข้าพักที่คอนโดแห่งนี้ โดยข้อมูลพบว่า ก่อนเดินทางมาไทย วันที่ 7 กรกฎาคม ตรวจไม่พบติดเชื้อ ต่อมาวันที่ 10 กรกฎาคม เดินทางเข้ามาผ่านท่าอาการศยานสุวรรณภูมิ และตรวจพบเชื้อ พ่อของเด็กนำผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือ 4 คน กักตัวที่คอนโด กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม ผลตรวจพบว่า เด็กมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง และส่งตัวครอบครัวทึ่ใกล้ชิดไปยังสถานกักตัวของรัฐเรียบร้อยแล้ว

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า มาตรการของเจ้าหน้าที่ทูต จะมีข้อตกลงให้ไปกักตัวยังสถานทูตของประเทศนั้นๆ แต่เข้าใจว่า กรณีนี้สถานที่ของสถานทูต อาจไม่เพียงพอรองรับ จึงต้องมาพักที่คอนโดแห่งนี้ และยืนยันว่า ระหว่างที่ผู้เข้าข่ายและผู้ป่วยพักที่แห่งนี้ ไม่ได้เดินทางไปยังจุดอื่นๆ และยอมรับว่า กรณีนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องทบทวนมาตรการผ่อนปรนบุคคลเข้าออกประเทศให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเกิดซ้ำรอยขึ้นอีก ส่วนผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกันจำนวนกว่า 200 คน พบติดเชื้อ จำนวน 12 คน จากผู้ที่ต้องสงสัยติดเชื้อ จำนวน 40 คน โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้ว

ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า คอนโดแห่งนี้มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อได้เป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยทุกคน มีการคัดกรองบุคคลผ่านเข้าออก และเมื่อทราบว่า มีผู้ติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบคัดกรอง และปิดกั้นพื้นที่ส่วนกลาง เบื้องต้นผู้ที่สัมผัสโรคมีเพียงเจ้าหน้าที่หนึ่งถึงสองคนเท่านั้น และสมาชิกในครอบครัวของเด็กหญิงก็ไม่ได้ออกไปนอกคอนโดนี้แต่อย่างใด สำหรับวันนี้จะมีรถพระราชทานมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในอยู่อาศัยและเจ้าหน้าที่ทุกคน เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ ผู้บริหารนิติบุคคลของคอนโดออกหนังสือชี้แจง โดยระบุว่า บุคคลดังกล่าวพักภายในโครงการ ชั้น 19 และไม่ได้ใช้บริการห้องสันทนาการส่วนกลาง แต่ยอมรับว่า มีการใช้ลิฟต์โดยสารในอาคาร พร้อมยืนยันมาตรการความปลอดภัยมีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด และให้พนักงานที่ติดต่อใกล้ชิดผู้ป่วย กักตัวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน

ส่วนผู้พักอาศัยในคอนโดแห่งนี้รายหนึ่ง เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวจากทางคอนโดที่ได้ประกาศแจ้งเตือนกับผู้พักอาศัยทุกคน ก็ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้รัฐบาลมีมาตรการปฏิบัติเดียวกันทุกคน เพราะตนเองก็ปฏิบัติตามมาตรการในการดูแลตนเองทุกอย่างของรัฐทุกอย่าง
กำลังโหลดความคิดเห็น...