xs
xsm
sm
md
lg

“อัศวิน” ตั้งหน่วย swab ค้นหาเชื้อโควิด-19 ผู้พักอาศัยในคอนโดเดียวกับ “ด.ญ.ซูดาน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม. จับมือ สธ. ตั้งหน่วยสอบสวนโรคและทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่พักอาศัยในในคอนโดเดียวกับ “ด.ญ.ซูดาน เร่งทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อภายในคอนโดและบริเวณโดยรอบ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง

หลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อไวรัสที่เป็นเด็กหญิงชาวซูดาน อายุ 9 ปี และเป็นบุคคลในครอบครัวทูต ซึ่งพบว่าเข้าพักกักกันตัว พร้อมกับครอบครัวรวม 5 คน ใน คอนโด วัน เอ็กซ์ (One X) ซอยสุขุมวิท 26 ก่อนที่บิดาของเด็กหญิงรายนี้ จะนำส่งโรงพยาบาลในวันที่ 11 ก.ค.

ล่าสุด วันนี้ (14 ก.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์รูปภาพผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ระบุข้อความว่า กทม.ตั้งหน่วย swab ค้นหาเชื้อผู้พักอาศัยในคอนโด พร้อมทำความสะอาดสถานที่ ควบคุมการแพร่ระบาดในวงกว้าง

กทม.และ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งหน่วยสอบสวนโรคและทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่พักอาศัยในคอนโด วัน เอ็กซ์ (One X) สุขุมวิท 26 รวมถึงทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในคอนโดและบริเวณโดยรอบ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังจากที่มีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อเป็นเด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวอุปทูตซูดาน ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนสมาชิกในครอบครัวอุปทูตอีก 4 คน ได้มีการทดสอบเพื่อค้นหาเชื้อ หรือ swab พบว่าผลติดเชื้อเป็นลบ

นอกจากนี้ ยังได้ทำการ swab ผู้ที่ใกล้ชิดซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 7 ราย และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 15 ราย ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ โดยทั้งหมดได้ถูกกักตัวเพื่อติดตามอาการของโรคเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ส่วนกระแสข่าวว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี และครอบครัวได้เดินไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความวิตกกังวลนั้น ทาง ศบค.ยืนยันว่า หลังจากผ่านการตรวจคัดกรอง และทำการ swab ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะอุปทูตได้เดินทางตรงไปยังคอนโด One X สุขุมวิท โดยระหว่างเดินทางกลับได้ทราบผลการตรวจว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี มีผลตรวจเป็นบวก หรือติดเชื้อ จึงได้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาในทันที ส่วนสมาชิกในครอบครัวอีก 4 คน ได้ทำการกักกันตัวเองไม่ได้พบผู้ใดจนถึงวันนี้

กทม.ขอยืนยันนะครับว่า ทันทีที่ได้ทราบข่าวจากโรงพยาบาลว่า มีผู้ติดเชื้อ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการสอบถามข้อมูลเพื่อขอคำยืนยันต่างๆ จากทาง ศบค. พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคในกลุ่มผู้เกี่ยวข้องอย่างเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง พร้อมกันนี้ ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ยังปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งจะทำให้ลดโอกาสเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมากครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...