xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟไหม้เรือรบสหรัฐฯ ที่จอดซ่อมใน ‘แซนดีเอโก’ มีผู้บาดเจ็บ 21 ราย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้บนเรือรบสหรัฐฯ ซึ่งจอดซ่อมบำรุงอยู่ที่ฐานทัพเรือแซนดีเอโกจนต้องมีการอพยพคนเมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยถูกนำส่งโรงพยาบาล 21 คน ขณะที่กองทัพเรืออยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุ

สำนักงานดับเพลิงแซนดีเอโกได้รับแจ้งแจ้งเหตุระเบิดและไฟไหม้เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นบนเรือ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด (USS Bonhomme Richard) ซึ่งเป็นเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกที่อยู่ระหว่างจอดซ่อมบำรุง

เรือดับเพลิงสิบกว่าลำเข้าไปรุมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง โดยปรากฏกลุ่มควันสีดำหนาทึบซึ่งมองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตรเป็นเวลาหลายชั่วโมง

กองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงว่า ลูกเรือ 17 คนและพลเรือนอีก 4 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บที่ไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ส่วนบุคลากรอีกประมาณ 160 คนบนเรือได้รับการอพยพลงมาอย่างปลอดภัยทุกคน

พล.ร.ท.ชาร์ลส์ บราวน์ โฆษกกองทัพเรือประจำเพนตากอน เปิดเผยว่า ลูกเรือส่วนใหญ่บาดเจ็บจากการสูดดมควันพิษและมีบาดแผลไฟลวกเล็กน้อย และโดยปกติแล้วเรือ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด จะมีลูกเรือประมาณ 1,000 นาย

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี 2 ลำ คือ ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ และยูเอสเอส รัสเซลล์ ซึ่งจอดอยู่ใกล้ๆ กันถูกเคลื่อนย้ายออกไปยังท่าเรือที่อยู่ห่างออกไปภายใน 90 นาทีหลังเกิดเพลิงไหม้

ไมค์ เรนีย์ โฆษกกองทัพเรือที่แซนดีเอโก ระบุว่า สาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่เบื้องต้นไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นการก่อวินาศกรรม และโดยปกติแล้วจะมีการเคลื่อนย้ายเครื่องกระสุนทั้งหมดลงจากเรือก่อนที่เข้าสู่กระบวนการซ่อมบำรุงเพื่อความปลอดภัย

แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า การควบคุมเพลิงทำได้ค่อนข้างยากเนื่องจากต้นเพลิงอยู่ต่ำกว่าเส้นระดับน้ำ (water line) ของเรือ และคาดว่าได้ลุกลามไปถึงระบบเชื้อเพลิงด้วย

เรือบอนฮอมม์ ริชาร์ด ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการบรรทุกเฮลิคอปเตอร์โจมตีและทหารราบ ถูกส่งเข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ ในปี 1998 และถือเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเรือบรรทุกเครื่องบิน

เรือลำนี้ได้รับการขนานนามเพื่อเป็นเกียรติแก่ เบนจามิน แฟรงคลิน หนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติของสหรัฐอเมริกา และเคยเข้าร่วมภารกิจทางทหารมาแล้วหลายครั้ง ทั้งและยังปรากฏโฉมในภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่างน้อย 2 เรื่อง ได้แก่ ‘Battleship’ และ ‘Act of Valor’ ที่เข้าโรงฉายเมื่อปี 2012
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...