xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ภรรยาผู้นำบราซิล-ลูกสาวไม่ติดโควิด-19 ตาม “โบลโซนารู” ทหารสหรัฐฯ 61 นายในโอกินาวาติดเชื้อ “ฐานทัพฟูเต็นมะ” ปิดตาย ญี่ปุ่นต้องการคำตอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/mgrออนไลน์ - ตัวเลขผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทั่วโลกวันนี้ (12 ก.ค.) อยู่ที่ 567,734 คน ติดเชื้อรวม 12,847,288 คน สหรัฐฯเสียชีวิต 137,403 คน ติดเชื้อ 3,355,646 คน ขณะที่ มิเชล โบลโซนารู ภรรยาผู้นำบราซิลประกาศวานนี้ (11 ก.ค.) กล่าวว่า ตัวเองและบุตรสาวอีก 2 คน มีผลการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ ท่ามกลางบราซิลมีคนเสียชีวิตเพิ่ม 1,000 คน ส่วนฐานทัพเรือสหรัฐฯ 2 แห่ง ในโอกินาวาถูกปิดตาย หลังจากมีกองกำลังสหรัฐฯ 61 นายเป็นอย่างน้อย ติดโควิด-19 ด้านผู้ว่าการเกาะโอกินาวา เดนนี ทามากิ ประกาศต้องการคำอธิบายจากกองทัพสหรัฐฯ ส่วนทรัมป์สวมหน้ากากอนามัยระหว่างเยือนศูนย์การแพทย์กองทัพสหรัฐฯวันเสาร์ (11 ก.ค.) และสวนสนุกดิสนีย์เวิลด์ในรัฐฟลอริดาเตรียมเปิดสัปดาห์นี้

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (12 ก.ค.) ว่า มิเชล โบลโซนารู (Michelle Bolsonaro) ภรรยาประธานาธิบดีบราซิล ฌาอีร์ โบลโซนารู ออกมาแถลงวันเสาร์ (11) ว่า ตัวเธอและบุตรสาว 2 คน ที่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ไม่ได้ติดตามสามีที่ออกมาประกาศในวันอังคาร (7) ก่อนหน้าว่า เขาติดเชื้อไวรัสแล้ว

การประกาศของสุภาพสตรีหมายเลข 1 บราซิลเกิดขึ้นท่ามกลางการระบาดอย่างหนักในประเทศ อ้างอิงจากเวิลด์มิเตอร์พบว่า บราซิลซึ่งมีการติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มีจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดวันอาทิตย์ (12) อยู่ที่ 71,492 ราย

รอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขบราซิลแถลงวานนี้ (11) ถึงการมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มภายใน 24 ชั่วโมง ที่ 1,071 คน และจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วประเทศ 1,840,812 คน

ขณะที่ออสเตรเลียในรัฐวิกตอเรียที่ได้รับผลกรนะทบหนักสุดจากไวรัสโคโรนาในเวลานี้ CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า พบว่า รัฐวิกตอเรียมีเคสใหม่เพิ่ม 273 ราย และเสียชีวิต 1 รายในวันเสาร์ (11)

และสหรัฐฯที่ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ตัวเลขเสียชีวิตล่าสุดที่ 137,403 คน และติดเชื้อ 3,355,646 คนของวันอาทิตย์ (12) และตัวเลขผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทั่วโลกวันนี้ (12 ก.ค.) อยู่ที่ 567,734 คน ติดเชื้อรวม 12,847,288 คน สหรัฐฯเสียชีวิต 137,403 คน

CNN รายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางไปเยือนศูนย์การแพทย์กองทัพสหรัฐฯวอเตอร์ รีด (Walter Reed National Military Medical Center)ในวันเสาร์(11) พร้อมกับสวมหน้ากากสีดำ

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ดูเหมือนว่าผู้นำสหรัฐฯจะสวมเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างที่อยู่ร่วมกับเจ้าหน้าที่การแพทย์ของทางศูนย์ และไม่ได้กล่าวอะไรระหว่างที่เขาสวมหน้ากากอนามัยอยู่

โดยในวันศุกร์ (10) ผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวให้สัมภาษณ์มีใจความว่า “ผมคิดว่าเมื่อคุณอยู่ในโรงพยาบาลคุณสมควรที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นสิ่งที่ยุ่งยากเลยสำหรับผม”


CNN รายงานว่าในเวลานี้ภายในประเทศ มีไม่ต่ำกว่า 33 รัฐ จากทั้งหมด 50 รัฐ เห็นตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา และรัฐฟลอริดายังคงเป็นจุดร้อนใหม่ของการแพร่ระบาดมีผู้เสียชีวิต 4,197 คน และสวนสนุกดิสนีย์เวิลด์มีกำหนดที่จะเปิดทำการใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่จะถึงอ้างอิงจากบีบีซี สื่ออังกฤษ ขณะที่กองกำลังสหรัฐฯบนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น พบมีการแพร่ระบาดแบบกระจุกตัวภายในฐานทัพ ส่งผลทำให้มีทหารติดเชื้อ 61 นาย

เจแปนไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ (11) ว่า ผู้ว่าราชการโอกินาวา นาวา เดนนี ทามากิ (Denny Tamaki) แถลงยืนยันการพบการระบาดโรคโควิด-19 เกิดขึ้นภายในฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะ และในภายหลังกองกำลังสหรัฐฯออกมายืนยันเช่นกันว่า มีการแพร่ระบาดแบบกระจุกตัวเกิดขึ้นที่ฐานทัพ 2 แห่งของสหรัฐฯในญี่ปุ่นจริง

ทามากิกล่าวว่า เขาได้รับรายงานจากสหรัฐฯว่ามีทหารอเมริกันจำนวนมากติดเชื้อ

ขณะที่สื่ออื่นรายงานเพิ่มเติมว่า พลโท สเตซี คลาร์ดี (Stacy Clardy) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯบนโอกินาวา และกองกำลังทางเรือที่ 3 (III Marine Expeditionary Force)ได้รายงานสรุปแก่ผู้ว่าราชการโอกินาวาถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นภายในฐานทัพ พร้อมยืนยันมีจำนวนทหารที่ติดเชื้อ ซึ่งมีรายงานว่ามีจำนวนราว 61 นาย

โดยกองทัพเรือสหรัฐฯระบุว่า มีการพบการแพร่ระบาดแบบกระจุกตัว 2 จุดเกิดขึ้น และทหารที่มีผลการติดเชื้อได้ถูกสั่งกักกันโรค

ขณะที่ทามากิแสดงความกังวลและต้องการคำอธิบายจากสหรัฐฯชี้ว่า มีกองกำลังสหรัฐฯบางส่วนออกไปปาร์ตีที่ย่านดาวน์ทาวน์ของโอกินาวา รวมไปถึงบริเวณชายหาดในวันเสาร์ (4) เพื่อการฉลองวันชาติสหรัฐฯ พร้อมกันนี้ ผู้ว่าการเกาะโอกินาวาได้เรียกร้องให้คนที่เข้าร่วมการสังสรรค์กับทหารอเมริกันให้ไปพบแพทย์ด่วนเพื่อความปลอดภัย

และพบว่า ฐานทัพฟูเต็นมะ (Futenma) และฐานทัพแฮนเซน (t Camp Hansen) ในเวลานี้ถูกปิดตายโดยกำลังพลที่ติดเชื้อถูกสั่งให้กักกันโรคอยู่ด้านใน มีเพียงกำลังพลในส่วนสำคัญได้รับอนุญาตให้สามารถเดินทางไปตามจุดต่างๆ ภายในฐานทัพได้ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังพยายามให้การระบาดบรรเทา อ้างอิงจากสื่อทางการทหารสหรัฐ สตาร์แอนด์สตริป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...