xs
xsm
sm
md
lg

เรือรบมะกันไฟไหม้-ระเบิดคาฐานทัพ เจ็บกว่า 20 ราย เร่งสอบสวนหาสาเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มควันไฟจำนวนมากลอยขึ้นมาจากเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก “ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด”  ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ฐานทัพเรือซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.)  เหตุไฟไหม้และระเบิดคราวนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส 21 คน
เอเจนซีส์ - เกิดไฟไหม้อยู่นานหลายชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) บนเรือรบสหรัฐฯลำหนึ่ง ซึ่งเข้าอู่อยู่ที่ฐานทัพเรือซานดิเอโก ส่งผลให้มีผู้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล 21 คน ด้วยอาการบาดเจ็บไม่สาหัส รวมทั้งเร่งรัดให้เรือรบลำอื่นอีก 2 ลำ ซึ่งจอดอยู่ใกล้ๆ ต้องรีบเคลื่อนย้ายไปที่อื่น เจ้าหน้าที่ทหารและดับเพลิงท้องถิ่นเปิดเผย

สำนักงานดับเพลิง-กู้ภัยเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย รายงานว่า ได้เกิดการระเบิดด้วยขณะพระเพลิงโหมฮือ โดยเหตุอัคคีภัยเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. เวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 22.30 น. เวลาเมืองไทย) บนเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ซึ่งจอดอยู่ในอู่เรือเพื่อการซ่อมบำรุงตามรอบปกติ

ขณะที่ ไมค์ เรนีย์ โฆษกของกองเรือผิวน้ำ กองเรือแปซิฟิกของสหรัฐฯ แถลงว่า ทหารเรือ 17 นาย และพลเรือน 4 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บที่ไม่ร้ายแรงถึงชีวิต ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่เผยว่า ผู้บาดเจ็บคนหนึ่งสำลักควันไฟ

ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน และไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เกิดไฟไหม้และระเบิดที่ส่วนใดของเรือรบขนาด 255 เมตรลำนี้ แต่ยังไม่พบหลักฐานว่า เป็นการลอบวางเพลิง โดยควันไฟสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งจากเรือเห็นได้ชัดเจนรอบบริเวณเมืองซานดิเอโกนานหลายชั่วโมง

เรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีอีก 2 ลำที่จอดอยู่ใกล้เ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด คือ ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ และยูเอสเอส รัสเซลล์ ได้รีบเคลื่อนย้ายไปที่อื่นเพื่อป้องกันไฟลุกลาม

พลเรือตรี ฟิลิป โซเบ็ก ผู้บัญชาการหมวดเรือเฉพาะกิจโจมตีโพ้นทะเล 3 เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ซานดิเอโก ยูเนียน ทรีบูน ว่า กองทัพเรือคิดว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นในห้องเก็บของบริเวณท้องเรือที่จัดเก็บอุปกรณ์และพาหนะต่างๆ และเสริมว่า สิ่งที่เป็นเชื้อไฟไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิง วัสดุอันตราย หรือไฟฟ้า แต่เป็นกระดาษ ผ้า หรือเศษวัสดุอื่นๆ เขาจึงไม่เป็นห่วงเกี่ยวกับคุณภาพอากาศหรือภาวะเป็นพิษรอบบริเวณที่เกิดไฟไหม้

โซเบ็กเสริมว่า ไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์บนเรือระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้ เนื่องจากมีการขนถ่ายลงจากเรือตามมาตรการความปลอดภัยก่อนที่จะทำการซ่อมบำรุงเรือ ส่วนน้ำมันเชื้อเพลิงราว 1 ล้านแกลลอนนั้น จัดเก็บไว้ต่ำกว่าแหล่งความร้อนมาก และการระเบิดอาจเกิดจากแรงดันที่เปลี่ยนแปลง


ซานดิเอโกเป็นฐานประจำการของเรือบอนฮอมม์ ริชาร์ด และขณะเกิดเหตุ เรือลำนี้อยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงตามปกติ

ด้าน พลเรือเอก ไมค์ กิลเดย์ เสนาธิการทหารเรือ แถลงว่า ลูกเรือทั้ง 160 นาย บนเรือรายงานตัวครบ และยกย่องการรับมืออย่างรวดเร็วของหน่วยดับเพลิงท้องถิ่นและฐานทัพ

เรือบอนฮอมม์ ริชาร์ด ที่มีอายุใช้งานมาแล้ว 23 ปี ออกแบบมาเพื่อลำเลียงเฮลิคอปเตอร์โจมตีและทหารสู้รบภาคพื้นดินของเหล่านาวิกโยธินเข้าสู่สมรภูมิ โดยที่ตัวเรือรองรับการขึ้นและลงจอดของเฮลิคอปเตอร์โจมตี รวมทั้งยังมีเรือเล็กและพาหนะสะเทินน้ำสะเทินบก

เรือลำนี้เป็นเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกชั้นวาส์ป ซึ่งเป็นเรือประเภทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ รองลงมาจากเรือบรรทุกเครื่องบินเท่านั้น

บอนฮอมม์ ริชาร์ด เคยเข้าร่วมในการปฏิบัติการทางทหารมามากมาย และเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮอลลีวูด 2 เรื่อง คือ Battleship หนังไซไฟ แอคชันปี 2012 และเรื่อง Act of Valor ซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยซีลแห่งกองทัพเรืออเมริกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...