xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ เข้าทะเลจีนใต้ หลังจีนซ้อมรบบริเวณหมู่เกาะพาราเซล ทำชาติอาเซียนกริ้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบินขับไล่ F/A-18E ซูเปอร์ ฮอร์เน็ต บนดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (CVN-76) กับภาพเรือ ยูเอสเอส นีมิตซ์ (CVN 68) แล่นเคียงข้างกันในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2563 (ภาพโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ผ่านสำนักข่าวเอพี)
เอพี/MGR Online - กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำคือ ยูเอสเอส นีมิตซ์ และ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้ามายังทะเลจีนใต้ หลังจีนเริ่มซ้อมรบในแถบหมู่เกาะพาราเซล โฆษก กต.จีนโต้ สหรัฐฯ มีเจตนาแอบแฝง ในการส่งกองกำลังจำนวนมหาศาลเข้ามาซ้อมรบในภูมิภาค

วันจันทร์ (6 ก.ค.) ที่ผ่านมา นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกมากล่าวหาว่า สหรัฐฯ พยายามโชว์แสนยานุภาพทางทหารในทะเลจีนใต้ โดยการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินสองลำคือ ยูเอสเอส นีมิตซ์ และ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้ามาร่วมฝึกซ้อมรบทางทะเล

ภาพเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (CVN-76; ด้านล่างของภาพ) กับภาพเรือ ยูเอสเอส นีมิตซ์ แล่นเคียงข้างกันในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2563  (CVN 68; ด้านบน) (ภาพโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ผ่านสำนักข่าวเอพี)
"การฝึกซ้อมทางทะเลของกองทัพสหรัฐฯ นั้นมีแรงจูงใจที่ลี้ลับอย่างมาก และกระทบต่อเสถียรภาพของภูมิภาค" นายจ้าวระบุ และว่า "ฉากหลังคือ สหรัฐฯ มีเจตนาโจ่งแจ้งในการส่งกองกำลังจำนวนมหาศาล เพื่อดำเนินการซ้อมรบขนาดใหญ่ ในน่านน้ำของทะเลจีนใต้ เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางการทหารของตัวเอง"

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส นีมิตซ์ และ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน รวมถึงเรือ และอากาศยานอื่น ๆ จะดำเนินการฝึกซ้อมในแผนการที่เพิ่มการป้องกันทางอากาศ และขยายขอบเขตการโจมตีระยะไกลจากเรือบรรทุกเครื่องบิน โดยเป็นการโจมตีแบบฉับพลันไปยังพื้นที่ของปฏิบัติการ

ภาพกลุ่มเรือรบที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (CVN-76) และเรือ ยูเอสเอส นีมิตซ์ ในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2563  (CVN 68) (ภาพโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ผ่านสำนักข่าวเอพี)
ด้านจีนระบุพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้นั้นอยู่ภายใต้การถือครองของตน และขอโต้แย้งการดำเนินการใด ๆ ของกองทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาค อย่างไรก็ตามมีอีก 5 ชาติเช่นเดียวกันที่ระบุว่าพื้นที่ในแถบทะเลจีนใต้ทั้งหมดอยู่ในความครอบครองของตน ขณะที่ทุกปีมีเรือบรรทุกสินค้าคิดเป็นมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต้องเดินเรือผ่านน่านน้ำดังกล่าว

ก่อนหน้านี้จีนได้ดำเนินการสร้างฐานทัพเรือในเกาะแก่งบางส่วนของทะเลจีนใต้ ส่งผลให้หลายชาติออกมาดำเนินการประท้วงอย่างรุนแรง โดยล่าสุดกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้ดำเนินการซ้อมรบในบริเวณหมู่เกาะพาราเซล แถบทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 1-5 กรกฎาคม 2563 ทำให้เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ด่วนประณามว่าการกระทำดังกล่าวของกองทัพจีนเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะเป็นซ้อมรบในพื้นที่ซึ่งเป็นข้อพิพาทกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...