xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์นานาชาติวอนยอมรับกันเสียที โควิด-19 แพร่กระจายในอากาศไกล 10 เมตร!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพเอเอฟพี
เอเอฟพี - กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ 239 คนในวันจันทร์ (6 ก.ค.) เรียกร้องเจ้าหน้าที่ต่างๆ ในนั้นรวมถึงองค์การอนามัยโลก ยอมรับว่าไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สามารถแพร่กระจายทางอากาศในระยะไกลเกินกว่า 2 เมตร และขอให้ปรับแก้กรอบคำแนะนำด้านมาตรการป้องกันของพวกเขา

ในความเห็นที่ปรากฏอยู่ในวารสาร Clinical Infectious Diseases ของสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด พวกนักวิจัยเขียนว่าผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า “ไม่มีข้อสงสัยเลย” ไวรัสต่างๆ สามารถเดินทางในอากาศได้ไกลถึง 10 เมตร และผลวิเคราะห์ของเหตุการณ์าการแพร่กระจายเชื้อในบางกรณี พบข้อเท็จจริงเดียวกันกับไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโควิด-19

“การล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นสิ่งที่เหมาะสม แต่ในมุมมองของเรามันยังไม่เพียงพอที่จะป้องกันละอองฝองทางเดินหายใจที่มีเชื้อไวรัสซึ่งถูกปล่อยสู่อากาศโดยคนที่ติดเชื้อ” ลิเดีย โมรอวสกา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่ร่วมเขียนบทความ

คำแนะนำต่างๆ ของผู้เชี่ยวชาญ มีทั้งยกระดับประสิทธิภาพระบบระบายอากาศสำหรับสภาพแวดล้อมในอาคาร, ใช้ตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้โคมไฟรังสีอัลตราไวโอเลต เช่นเดียวกับหลีกเลี่ยงการรวมตัวของคนหมู่มากในอาคารและระบบขนส่งสาธารณะ

ยามที่ผู้ติดเชื้อไอหรือจาม พวกเขาจะพ่นขนาดต่างๆนานาออกมา โดยละอองฝอยที่มีขนาดมากกว่า 5 ถึง 10 ไมโครมิเตอร์ จะร่วงสู่ฟื้นอย่างรวดเร็วภายในรัศมี 1 ถึง 2 เมตร แต่ละอองฝอยที่มีขนาดเล็กกว่านั้น สามารถค้างอยู่กลางอากาศได้นานและลอยไปไกลกว่านั้นมาก

มีการโต้เถียงกันอย่างเข้มข้นในประชาคมนักวิทยาศาตร์เกี่ยวกับละอองฝอยขนาดเล็กแพร่เชื้อได้อย่างไรในบริบทของโควิด-19 แต่จนถึงตอนนี้องค์การอนามัยโลกเชื่อว่ามันน่าจะเกิดในกรณีแวดล้อมพิเศษในโรงพยาบาลต่างๆ อย่างเช่นเมื่อผู้ป่วยต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ

อีกด้านหนึ่ง ผลการศึกษาการแพร่ระบาดบางกรณีเผยให้ห็นว่าการแพร่กระจายเชื้อผ่านละอองฝอยขนาดเล็กไม่ได้จำกัดเฉพาะในโรงพบาบาลเท่านั้น โดยดูเหมือนว่ากระแสลมจากเครื่องปรับอากาศจะเป็นต้นตอพัดให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฟุ้งกระจายได้เช่นกัน โดยมันเคยเป็นสาเหตุให้เชื้อโควิด-19 กระจายไปสู่โต๊ะอื่นๆ ในร้านอาหารแห่งหนึ่งของจีนเมื่อเดือนมีนาคม ทำให้ลูกค้าของร้านหลายคนติดเชื้อ

ในบทความ บรรดาผู้เขียนยอมรับว่าหลักฐานของการแพร่เชื้อผ่านละอองฝอยขนาดเล็กยังไม่สมบูรณ์ดี แต่อ้างว่าหลักฐานของละอองฝอยขนาดใหญ่และการแพร่เชื้อผ่านพื้นผิวก็ไม่สมบูรณ์เช่นกัน แต่ก็ยังคงได้รับการบรรจุอยู่ในคำแนะนำด้านมาตรการป้องกัน “ตามหลักการป้องกันไว้ก่อน เราควรใส่ใจทุกเนวทางที่เป็นไปได้ที่สำคัญทุกแนวทางในความพยายามชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19”

เอกสารฉบับนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่ประเทศต่างๆ ผ่อนคลายล็อกดาวน์ นำผู้คนกลับสู่การทำงาน ขณะที่นักเรียนกับนักศึกษากลับสู่รั้วโรงเรียนและมหาวิทยาลัย “เราหวังว่าถ้อยแถลงของเราจะเพิ่มการตระหนักรู้ว่าการแพร่กระจายทางอากาศของโควิด-19 คือความเสี่ยงที่แท้จริง และเหนือสิ่งอื่นใด มาตรการควบคุมต่างๆ ควรถูกนำมาใช้เพิ่มเติมจากมาตรการป้องกันไว้ก่อนอื่นๆ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...