xs
xsm
sm
md
lg

‘ก่อการร้าย’ แน่นอน!! ตร.อังกฤษยืนยันแล้ว เหตุไล่แทงคนสุดโหดในสวนสาธารณะเมืองเรดดิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตำรวจนิติเวชศาสตร์ เดินอยู่ในสวนสาธารณะฟอร์บิวรี การ์เดนส์ เมืองเรดดิง ทางตอนใต้ของอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.) สวนแห่งนี้เป็นที่เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดไล่แทงผู้คนในตอนค่ำวันเสาร์ (20)
รอยเตอร์ - เหตุไล่แทงผู้คนในสวนสาธารณะที่เมืองเรดดิง ทางตอนใต้ของอังกฤษ ซึ่งมีผู้ถูกสังหารไป 3 คน และได้รับบาดเจ็บต้องนำส่งโรงพยาบาลอีก 3 คน คือพฤติการณ์ก่อการร้าย ตำรวจระบุในวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.) พร้อมกับเรียกการโจมตีคราวนี้ว่าโหดเหี้ยมทารุณ

พวกพนักงานสืบสวนสอบสวนของตำรวจระบุว่า คนร้ายซึ่งเป็นชายผู้หนึ่งได้วิ่งเข้าไปในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเมืองเรดดิง ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางตะวันตกราว 65 กิโลเมตร ขณะมีชาวท้องถิ่นจำนวนมากกำลังเข้าไปพักผ่อนสังสรรค์ชื่นชมแสงแดดยามค่ำเมื่อวันเสาร์ (20) จากนั้นคนร้ายผู้นี้ก็ใช้มีดไล่ทำร้ายผู้คน ก่อนถูกจับกุมโดยพวกตำรวจที่ไม่มีอาวุธ

ตามการแถลงของทางการตำรวจ ชายวัย 25 ปีผู้หนึ่ง ที่มิได้มีการระบุชื่อได้ถูกจับกุม เนื่องจากต้องสงสัยว่ากระทำฆาตกรรม แต่ในเวลาต่อมาก็ถูกจับกุมอีกครั้งตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และเวลานี้บุคคลผู้นี้ยังคงถูกควบคุมตัว

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวด้านความมั่นคงฝ่ายตะวันตกรายหนึ่ง ซึ่งขอให้สงวนนาม ได้บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ชายคนที่ถูกจับผู้นี้เป็นชาวลิเบีย มีชื่อว่า คาอิริ ซาอาดัลเลาะห์ (Khairi Saadallah)

ในตอนแรกทั้งตำรวจและรัฐบาลต่างระบุว่า การโจมตีคราวนี้ดูไม่มีลักษณะเป็นการก่อการร้าย อย่างไรก็ดี นีล บาซู นายตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายที่มีอาวุโสสูงที่สุดของอังกฤษ แถลงในเวลาต่อมาว่า พวกตำรวจทำงานกันอยู่ตลอดคืน และถึงเวลานี้ขอประกาศว่าเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ก่อการร้าย

“นี่เป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมทารุณ” บาซู กล่าว “จากการสืบสวนสอบสวนที่เราทำกันจนถึงเวลานี้ ทางตำรวจไม่พบอะไรที่บ่งชี้ว่ายังมีคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตี และในขณะนี้ เราไม่ได้มองหาใครคนอื่นอีกที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คราวนี้”

ขณะที่แรงจูงใจของการโจมตีครั้งนี้ยังไม่มีความแน่นอนชัดเจน แต่บาซูบอกว่าไม่ได้มีข่าวกรองใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าพวกสถานที่มีผู้คนไปชุมนุมกันหนาแน่นคับคั่งทั้งหมด กำลังตกอยู่ในอันตราย

ถึงตอนนี้ตำรวจยังไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเหยื่อของการโจมตีครั้งนี้เป็นใครบ้าง

ขณะที่แหล่งข่าวด้านความมั่นคงซึ่งอ้างอิงข้างต้น บอกกับรอยเตอร์อีกว่า ซาอาดัลเลาะห์กลายเป็นที่เพ่งเล็งสนใจของ เอ็มไอ 5 ซึ่งเป็นสำนักงานความมั่นคงภายในประเทศของอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว สืบเนื่องจากมีข่าวกรองระบุว่าเขามีความมุ่งมาดปรารถนาที่จะเดินทางไปนอกประเทศเพื่อวัตถุประสงค์แบบพวกสุดโต่ง ถึงแม้เขายังทำตามแผนการไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ดี บุคคลผู้นี้ยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะต้องถูกสืบสวนตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน แหล่งข่าวรายนี้ระบุ

ประชาชนวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยเหยื่อ เอาไว้ข้างๆ แนวเส้นกั้นของตำรวจ ณ จุดเกิดเหตุคนร้ายไล่แทงผู้คนในเมืองเรดดิง

ภาพทิวทัศน์ในสวนฟอร์บิวรี การ์เดนส์ ใกล้ๆ จุดที่เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดไล่แทงผู้คน
ทางด้านนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้จัดการประชุมหารือเมื่อวันอาทิตย์ (21) กับพวกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง, เหล่ารัฐมนตรีอาวุโส และทางตำรวจ เพื่อให้ได้ข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับผลการสืบสวนสอบสวน

เขากล่าวว่าเขารู้สึก “ใจหายและสะอิดสะเอียน” กับการโจมตีคราวนี้มาก และกล่าวว่า อังกฤษจะแก้ไขกฎหมายถ้าจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นมาอีกในอนาคต

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่า การโจมตีเริ่มขึ้นในสวนฟอร์บิวรี การ์เดนส์ ของเมืองเรดดิง เมื่อจู่ๆ มีชายผู้หนึ่งตะโกนด้วยคำที่เข้าใจได้ง่าย จากนั้นก็หันไปหาคนกลุ่มหนึ่งซึ่งมีเพื่อนๆ กันจำนวนราว 8 ถึง 10 คนล้อมวงกัน แล้วก็เริ่มใช้มีดแทงพวกเขา

“เขาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วไปรอบๆ วงกลมนั้นแบบทวนเข็มนาฬิกา พอแทงคนนึงเสร็จ ก็วิ่งเข้าหาอีกคนหนึ่ง แทงคนที่อยู่ถัดไปนั่น วิ่งไปที่อีกคนหนึ่ง แทงคนที่อยู่ถัดไปคนนั้น” พยานผู้เห็นเหตุการณ์ที่ชื่อ ลอว์เรนซ์ เวิร์ต วัย 20 ปี เล่าให้โทรทัศน์บีบีซีฟัง “เขายืนขึ้นมา และผมได้เห็นมีดเล่มใหญ่มากอยู่ในมือของเขา บางทีอย่างน้อยที่สุดก็คงสัก 5 นิ้ว (13 ซม.)”

เหตุโจมตีคราวนี้บังเกิดขึ้น หลังจากการชุมนุมสนับสนุนกลุ่ม “Black Lives Matter” โดยพวกผู้ประท้วงต่อต้านลัทธิเหยียดผิว ในสวนสาธารณะแห่งนั้น เสร็จสิ้นยุติลงไปประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนหน้า แต่ บาซู กล่าวว่าทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน

มาตรการจำกัดต่างๆ ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบันเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 หมายความว่าพวกสถานที่ อย่างเช่น ผับ ยังคงปิดทำการ ดังนั้น ผู้คนจำนวนมากในอังกฤษจึงไปชุมนุมกันตามสวนสาธารณะในยามเย็นค่ำเพื่อพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...