xs
xsm
sm
md
lg

ยอดผู้ติดเชื้อ “โควิด” ทั่วโลกจ่อ 9 ล้านคน “ปักกิ่ง-โซล” ยังพบเคสใหม่วันละหลายสิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนพักผ่อนในวันที่มีแสงแดดแจ่ม ณ หาดอาร์เปาดอร์ ในเมืองรีโอเดจาเนโร ของบราซิล เมื่อวันเสาร์ (20 มิ.ย.) ทั้งนี้ทางการเริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางอย่างที่ใช้สกัดกั้นโควิด-19 เป็นต้นว่า อนุญาตให้เล่นกีฬาทางน้ำรายบุคคลได้ แต่ยังคงห้ามการอาบแดด พร้อมขอให้ประชาชนสวมหน้ากากป้องกันเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม ผู้คนดูจะยังไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าใด
เอเจนซีส์ - จีน กับ เกาหลีใต้ ต่างพบเคสใหม่เพิ่มในวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.) ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในละตินอเมริกาทะลุ 2 ล้านคน โดยเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในบราซิล สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่กว่า 8.81 ล้านคน

เจ้าหน้าที่จีนรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 26 คน ในจำนวนนี้ 22 คนอยู่ในปักกิ่ง โดยที่ในเมืองหลวงของจีนแห่งนี้มีการตรวจหาผู้ติดเชื้อไปแล้ว 2.3 ล้านคน เพื่อควบคุมการระบาด ภายหลังพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่จนทำให้เกิดความหวั่นกลัวจะเกิดการระบาดระลอกสอง

สำหรับที่เกาหลีใต้วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ 48 คน ครึ่งหนึ่งอยู่ในกรุงโซล และ 10 คนในเมืองแดจอง บ่งชี้ว่า ไวรัสลุกลามเป็นวงกว้างขึ้นขณะที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาด

จีน ประเทศแรกที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และเกาหลีใต้ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด รองจากจีนในช่วงแรกของการระบาดเมื่อต้นปีนี้ ต่างผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางและธุรกิจเมื่อยอดผู้ติดเชื้อลดลง แต่หลังพบเคสใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะนี้ ทั้งสองประเทศตัดสินใจฟื้นมาตรการติดตามผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสโรค รวมถึงมาตรการอื่นๆ เพื่อป้องกันการระบาดรอบใหม่

ทางด้านรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันอาทิตย์เช่นกัน ต่อเวลาบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 4 สัปดาห์ จนถึงวันที่19 กรกฎาคม หลังการระบาดภายในชุมชนรุนแรงขึ้นอีกครั้ง โดยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 19 คน นับเป็นวันที่5 ติดต่อกันที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราเลขสองหลัก รวมยอดติดเชื้อสะสมภายในรัฐ 1,836 คน หรือ 1 ใน 4 ของทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19) องค์การอนามัยโลก (ฮู) เตือนว่า ไวรัสโคโรนากำลังระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก หลังก่อนหน้านั้นหนึ่งวันพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 150,000 คนภายในช่วงเวลาวันเดียว และย้ำว่า โลกกำลังอยู่ในขั้นตอนใหม่ที่อันตราย

ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะกว่า 8.81 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 462,960 คนทั่วโลก โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดยังคงเป็นอเมริกา ด้วยตัวเลข 2,254,630 คน และ 120,000 คนตามลำดับ

บราซิลเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักสุดอันดับ 2 ของโลก เฉพาะวันเสาร์วันเดียวพบเคสใหม่พุ่งขึ้นกว่า 50,000 คน และเสียชีวิตรวมเกือบ 50,000 คนในช่วงเวลา 3 เดือน กระนั้น ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ยังคงแสดงท่าทีดูเบาต่อความเสี่ยงของไวรัสโคโรนา

พนักงานของบริษัทจัดงานศพ  ส่งโลงศพไปที่ร้านขายแห่งหนึ่งในกรุงซันติอาโก ประเทศชิลี เมื่อวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ทั้งนี้ เจ้าของบริษัทระบุว่า การผลิตโลงศพเพิ่มขึ้น 120%  สืบเนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากด้วยโรคระบาดโควิด-19
สำหรับยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดในอเมริกาใต้จนถึงวันเสาร์อยู่ที่กว่า 2 ล้านคน ประเทศที่ยังวิกฤต ยังมี ชิลีที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็นกว่า 7,000 คน สืบเนื่องจากการเปลี่ยนวิธีคำนวณ

ในทวีปอื่นๆ แอฟริกาใต้รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อในรอบวันพุ่งขึ้นทำลายสถิติถึง 4,966 คน และเสียชีวิต 46 คน หลังรัฐบาลประกาศปลดล็อกเพิ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว อนุญาตให้กาสิโน ร้านเสริมสวย และร้านอาหารเปิดให้บริการอีกครั้ง

ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดกว่า 2.5 ล้านคน อย่างไรก็ดี มาตรการล็อกดาวน์นานหลายเดือนช่วยชะลอการระบาดได้อย่างมาก และภูมิภาคนี้เตรียมผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่อ โดยสเปนจะเปิดรับนักท่องเที่ยวภายในสหภาพยุโรปด้วยกันตั้งแต่วันอาทิตย์เพื่อฟื้นชีพอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ฝรั่งเศสอนุญาตให้นักเรียนไปโรงเรียนอีกครั้งในวันจันทร์ (22) หลังหยุดยาวมา 3 เดือน เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์และสนามกีฬา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...