xs
xsm
sm
md
lg

เคสใหม่ ‘ปักกิ่ง-กีวี’ ย้ำโควิดตายยาก ผู้เชี่ยวชาญ ‘ฮู’ ไม่เชื่อ ‘แซลมอน’ ต้นตอไวรัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเมืองซึ่งพำนักอาศัยอยู่แถบตลาดซินฟาตี้ หรือที่ได้ไปยังตลาดขายส่งอาหารยักษ์ใหญ่ในกรุงปักกิ่งแห่งนี้  พากันเข้าแถวเพื่อรอเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ณ สถานที่ตรวจชั่วคราวแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของจีนเมื่อวันอังคาร (16 มิ.ย.)
เอเจนซีส์ – ‘จีน’ ยังคงพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 20 คนในวันอังคาร (16 มิ.ย. ) โดยที่ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงปักกิ่ง ขณะที่ ‘นิวซีแลนด์’ ก็พบเคสผู้ป่วยครั้งแรกในรอบเกือบเดือน ตอกย้ำภารกิจยากลำบากในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 8 ล้านคน ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ไม่คิดว่าปลาแซลมอนเป็นตัวการแพร่เชื้อระลอกใหม่ในเมืองหลวงของจีน

แม้ยุโรปเริ่มกลับสู่สถานการณ์ปกติมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ภูมิภาคอื่นๆ ยังคงเผชิญการระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนัก โดยเฉพาะในละตินอเมริกาและเอเชียใต้ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอยู่ที่กว่า 435,000 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อก็สูงทะลุ 8 ล้านคน

ขณะเดียวกันความกังวลที่หลายภูมิภาคจะเผชิญกับการระบาดรอบสอง ได้รับการตอกย้ำจากรายงานล่าสุดของจีนที่ก่อนหน้านี้ควบคุมการระบาดเอาได้แทบทั้งหมด โดยในวันอังคารมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 27 คนในปักกิ่ง ซึ่งมีการระบาดแบบกลุ่มก้อนที่เชื่อมโยงไปยังตลาด “ซินฟาตี้” อันเป็นตลาดขายส่งอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย และทำให้ทางการแดนมังกรประกาศมาตรการรับมืออย่างเข้มงวดและครอบคลุม มีทั้งการตรวจหาผู้ติดเชื้อครั้งใหญ่ รวมทั้งล็อกดาวน์ชุมชนที่อยู่อาศัยโดยรอบ ตั้งจุดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง ปิดโรงเรียนและสนามกีฬา ขณะที่หลายเมืองทั่วประเทศก็สั่งกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากปักกิ่ง

สีว์ เหอเจี้ยน โฆษกของเทศบาลมหานครปักกิ่งเตือนว่า สถานการณ์การระบาดในเมืองหลวงของจีนขณะนี้รุนแรงมาก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 106 คน

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์หลายฉบับของทางการจีนรายงานว่า ต้นตอการระบาดครั้งล่าสุดมาจากเขียงปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี้ ทำให้ผู้คนบางกลุ่มพากันคิดว่า ไวรัสโคโรนาครั้งนี้อาจมาจากต่างประเทศหรือจากแพ็คเกจปลาแซลมอน

ทว่า เมื่อวันจันทร์ (15) ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก กล่าวในการแถลงข่าวว่า ต้นตอการระบาดแบบกลุ่มก้อนครั้งใหม่ในปักกิ่งยังไม่มีความแน่นอน จำเป็นต้องตรวจสอบกรณีนี้อย่างละเอียด แต่โดยส่วนตัวแล้วเขาไม่เชื่อว่า ปลาแซลมอนเป็นข้อสันนิษฐานหลักของที่มาของไวรัส

ในวันอังคารมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 27 คนในปักกิ่ง ซึ่งมีการระบาดแบบกลุ่มก้อนที่เชื่อมโยงไปยังตลาด “ซินฟาตี้” อันเป็นตลาดขายส่งอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย
การแสดงความคิดเห็นของไรอันสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่บอกว่า ไม่มีแนวโน้มว่า ปลาชนิดนี้จะเป็นพาหะของโควิด-19 และความเชื่อมโยงกับแซลมอนอาจเป็นผลจากการปนเปื้อนข้ามเท่านั้น

ผู้อำนวยการโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินของฮูเสริมว่า องค์การอนามัยโลกติดตามการระบาดนี้อย่างใกล้ชิด และให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคเพิ่มเติมแก่จีน รวมทั้งติดต่อใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ในปักกิ่งที่กำลังพยายามควบคุมการระบาด ก่อนทิ้งท้ายว่า ฮูคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าจีนจะเผยแพร่การเรียงลำดับทางพันธุกรรมของไวรัสที่ระบาดในปักกิ่งเหมือนที่เคยทำมา โดยขณะนี้ลักษณะทางพันธุกรรมที่พบบ่งชี้ว่า ไวรัสอาจมาจากยุโรป

สำหรับสถานการณ์ของประเทศอื่นๆ ในวันอังคาร นิวซีแลนด์ก็แถลงว่าพบผู้ติดเชื้อ 2 คนซึ่งเดินทางมาจากอังกฤษ ถือเป็นการพบเคสผู้ป่วยใหม่ครั้งแรกในรอบเกือบ 1 เดือน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งติดตามผู้สัมผัสโรคเพื่อป้องกันการระบาดรอบใหม่

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมานิวซีแลนด์เพิ่งประกาศว่าการระบาดในชุมชนสิ้นสุดลงแล้ว

สำหรับอินเดีย เวลานี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 330,000 คน ซ้ำร้ายฤดูมรสุมที่จะทำให้เกิดโรคระบาดอื่นๆเป็นประจำอยู่แล้ว เช่น มาเลเรีย ก็กำลังย่างมาถึง ขณะที่ระบบสาธารณสุขของประเทศนี้เข้าขั้นวิกฤต โดยมีรายงานต่อเนื่องมาหลายวันแล้วว่าหลายเมืองซึ่งมีการระบาดของโควิด-19 เป็นต้นว่า มุมไบ และนิวเดลี โรงพยาบาลหลายแห่งปฏิเสธไม่รับคนไข้มีอาการติดไวรัสโคโรนาเพิ่ม เนื่องจากผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลแล้ว

ส่วนที่ละตินอเมริกา ประเทศต่างๆ พยายามควบคุมการระบาดควบคู่กับผ่อนคลายผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากมาตรการล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคม

เปรูรายงานว่า เศรษฐกิจในเดือนเมษายนหดตัวกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ส่วนชิลีขยายการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 3 เดือน ท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับวิธีนับจำนวนผู้เสียชีวิตของทางการ

ทางด้านอเมริกาซึ่งยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะไม่ชัตดาวน์เศรษฐกิจอีกแม้มีการระบาดรอบสองก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น