xs
xsm
sm
md
lg

‘จีน’ เด็ดขาดเร่งสกัดไวรัส ‘ระลอกสอง’ ใน ‘ปักกิ่ง’ ขณะนักวิจัยหวั่น ‘เกาหลีใต้’ การ์ดตกอาจเจอติดเชื้อวันละ 800

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุคลากรทางการแพทย์ในชุดป้องกันโรค แนะนำประชาชนให้เข้าแถวภายในศูนย์กีฬาแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.) เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ภายหลังเกิดการระบาดอย่างเป็นกลุ่มก้อนขึ้นในเมืองหลวงของจีนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา (ภาพถ่ายโดย ไชน่า เดลี่)
เอเจนซีส์ - ทางการจีนยังคงปฏิบัติการอย่างฉับไวครอบคลุมเมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.) เพื่อเร่งควบคุมการระบาด หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองหลวงปักกิ่ง เพิ่มขึ้นวันละเป็นหลักสิบต่อเนื่องกันหลายวัน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนเกาหลีใต้อาจเจอการระบาดระลอกใหม่ โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันละ 800 คน หากไม่ใช้มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมเอย่างข้มงวดกวดขันยิ่งขึ้น

หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศเป็นเวลาเกือบสองเดือน ในวันจันทร์ (15) เจ้าหน้าที่ปักกิ่ง แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 36 คน ซึ่งเชื่อมโยงกับการระบาดแบบกลุ่มก้อนในตลาดซินฟาตี้ ตลาดขายส่งขนาดยักษ์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวง รวม 4 วันพบผู้ติดเชื้อในปักกิ่ง 79 คน ซึ่งถือว่ามากที่สุดนับจากเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วประเทศในวันจันทร์อยู่ที่ 49 คน

สีว์ อิง เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลปักกิ่ง แถลงว่า ความพยายามในการควบคุมการระบาด เปรียบเทียบได้กับการเข้าสู่โหมดในสมัยสงครามอย่างรวดเร็ว โดยมีย่านสายถนน 7,200 แห่ง และเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดเกือบ 100,000 คนเข้าสู่ “สนามรบ” แล้ว

การระบาดครั้งนี้มีที่มาจากตลาดซินฟาตี้ ที่มีกิจกรรมซื้อขายผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์วันละหลายพันตัน และมีขนาดใหญ่กว่าตลาดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่นที่พบการระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วกว่า 20 เท่า

นอกจากนั้น ทางการแถลงว่า ยังพบการระบาดในตลาดขายส่ง อี้ว์ฉวนตง ในเขตไห่เตี้ยน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปักกิ่ง ซึ่งผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1 คน มีความเชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สั่งล็อกดาวน์กลุ่มอาคารที่พักอาศัย 10 แห่งในบริเวณใกล้เคียง และปิดโรงเรียนในละแวกนั้น

การพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่กระตุ้นความกังวลว่า โควิด-19 กำลังกลับมาระบาดรอบสอง และทำให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต่างๆ ของปักกิ่งต้องรื้อฟื้นมาตรการจำกัดเข้มงวดกลับมาใช้เพื่อควบคุมการระบาด ซึ่งรวมถึงการตั้งจุดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง การปิดโรงเรียนและสนามกีฬา และการตรวจวัดอุณหภูมิตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และสำนักงาน

ชาวปักกิ่งยังได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแออัดและการกินอาหารร่วมกับคนจำนวนมาก

บางเขตถึงขั้นส่งเจ้าหน้าที่ไปตามอาคารที่พักอาศัยต่างๆ เพื่อค้นหาคนที่เคยไปตลาดซินฟาตี้ หรือเคยติดต่อกับคนที่เคยไปตลาดดังกล่าว

ปักกิ่งเริ่มการตรวจหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่บริเวณนี้เมื่อวันอาทิตย์ (14) โดยมีประชาชนนับหมื่นเข้าคิวรอ และจากการตรวจประชาชนที่เคยไปตลาดซินฟาตี้เมื่อเร็วๆ นี้ จำนวน 8,950 คนจนถึงเช้าวันจันทร์ พบว่า 6,075 คนได้ผลออกมาเป็นลบ

องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงในวันอาทิตย์ว่า ได้รับแจ้งเรื่องการระบาดคราวนี้และการสอบสวนโครจากทางพวกเจ้าหน้าที่จีนแล้ว

“WHO เข้าใจว่า จะมีการเผยแพร่การจัดลำดับพันธุกรรม (ของไวรัสโคโรนานี้) โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในทันทีที่การวิเคราะห์ทางห้องแล็ปเพิ่มเติมกระทำเสร็จสิ้นสมบูรณ์” องค์การอนามัยโลกระบุในคำแถลง

ขณะที่สื่อรัฐของจีนรายงานในวันจันทร์โดยอ้างคำพูดของ เกา ฝู ผู้อำนวยการศูนย์กลางเพื่อการควบคุมและการป้องกันโรคของจีนที่กล่าวว่า จีนได้เสร็จสิ้นการศึกษาการจัดลำดับพันธุกรรมสำหรับไวรัสโคโรนาซึ่งพบในตัวอย่างต่างๆ ที่เก็บมาจากการระบาดล่าสุด และได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม เกาไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

สื่อรัฐรายงานเพียงว่า เกากล่าวว่า ความพยายามในการติดตามต้นตอของไวรัสนี้ยังคงดำเนินอยู่

มีนักระบาดวิทยาผู้หนึ่งซึ่งทำงานกับรัฐบาลปักกิ่ง กล่าวในวันอาทิตย์ว่า การจัดลำดับดีเอ็นเอของไวรัสนี้ แสดงให้เห็นว่า การระบาดที่ซินฟาตี้ อาจจะมาจากยุโรป

รายงานข่าวบอกว่า ขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นในหลายๆ ส่วนของจีนได้เตือนประชาชนของพวกเขาว่าอย่าได้เดินทางไปปักกิ่งโดยไม่จำเป็น รวมทั้งประกาศว่าผู้มาเยือนซึ่งเดินทางจากปักกิ่งจะต้องถูกกักกันโรค

บางมณฑลขอให้ผู้ที่เพิ่งเดินทางมาจากพื้นที่ในปักกิ่งซึ่งถูกระบุว่ามีความเสี่ยงระดับสูงและระดับกลาง ต้องเข้ากักกันโรคเป็นเวลา 7 วัน ขณะที่เมืองใหญ่เมืองหนึ่งในมณฑลเฮยหลงเจียงกำหนดให้กักกันโรคถึง 3 สัปดาห์

สำหรับทางเทศบาลมหานครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลอื่นๆ อีก 9 มณฑล เป็นต้นว่า หูเป่ย, กวางตุ้ง และ ไหหลำ ยังไม่ได้ประกาศบังคับกักกันโรคผู้มาเยือนซี่งมาจากปักกิ่ง ตลอดจนชาวมณฑลของตนที่กลับจากเมืองหลวง ถึงแม้มีการกำหนดเงื่อนไขรายละเอียดแตกต่างกันออกไป

ตำรวจเกาหลีใต้ยืนรักษาการณ์อยู่ด้านหน้าของประตูกวางฮวางมุน หนึ่งในหลักหมายซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในกรุงโซล เมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.) ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เกาหลีใต้ควรยกระดับความเข้มงวดในเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม ไม่เช่นนั้นอาจเจอการระบาดระลอกใหม่
เตือนเกาหลีใต้ให้เข้มงวดเรื่องเว้นระยะห่างทางสังคม

ส่วนที่เกาหลีใต้ คี โมแรน ศาสตราจารย์ด้านการควบคุมมะเร็งและสุขภาพประชาชนของศูนย์มะเร็งแห่งชาติ เตือนว่า หากรัฐบาลไม่ยกระดับแนวทางการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น เกาหลีใต้อาจพบการระบาดระลอกใหม่โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละ 800 คน ภายในเดือนหน้า

คีใช้โมเดลคณิตศาสตร์ที่อิงกับข้อมูลสรุปเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า ผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ 1.79 คนโดยเฉลี่ย เพื่อคาดการณ์สถานการณ์ในช่วงปลายเดือนนี้และเดือนหน้า เขาอธิบายว่า ถ้าอัตราการแพร่เชื้อยังคงอยู่ในระดับดังกล่าว เกาหลีใต้จะพบเคสใหม่ 254 คน ในวันที่ 25 มิถุนายน และ 826 คน ในวันที่ 9 กรกฎาคม แต่ในสถานการณ์ที่ดีที่สุดที่อัตราการแพร่เชื้อลดลงครึ่งหนึ่ง จำนวนเคสใหม่จะอยู่ที่ 23 คนในวันที่ 25 มิถุนายน และ 4 คนในวันที่ 9 กรกฎาคม

ขณะนี้เกาหลีใต้ยังคงพบเคสใหม่ต่อเนื่อง หลังการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในหลายสถานที่รอบกรุงโซล โดยในวันอาทิตย์พบเคสใหม่ 37 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ 12,121 คน และเสียชีวิต 277 คน

นอกจากสองประเทศสำคัญในเอเชียนี้แล้ว โควิด-19 ยังกำลังระบาดรุนแรงไม่มีทีท่าบรรเทาลงในละตินอเมริกา ขณะที่อิหร่านและอินเดียพบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น สะท้อนว่า โลกยังต้องต่อสู้กับไวรัสมรณะนี้ไปอีกนาน

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ในยุโรปเวลานี้ดูเหมือนค่อนข้างดีกว่าภูมิภาคอื่นๆ หลายๆ ประเทศเริ่มเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางจากแถบยุโรปด้วยกัน และประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น

ทางด้านอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ด้วยตัวเลขผู้เสียชีวิตรวมกว่า 115,700 คน ทว่า ในวันจันทร์มีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ลดลงต่ำสุดนับจากกลางเดือนเมษายน
กำลังโหลดความคิดเห็น