xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นโควิด-19 อาละวาดระลอกสอง จีนผวาผู้ติดเชื้อใหม่รายวันพุ่งกระฉูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากที่สุดในรอบหลายเดือน เมื่อวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) และคงมาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่ในปักกิ่งต่อ ถือเป็นสัญญาณเตือนการระบาดรอบสอง ขณะที่หลายประเทศในยุโรปเตรียมเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทาง

การกลับมาพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้นสร้างความปั่นป่วนให้จีน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ไวรัสโคโรนาอุบัติขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว และสามารถควบคุมการระบาดได้เป็นส่วนใหญ่จากการใช้มาตรการจำกัดที่เข้มวดมากที่ภายหลังประเทศอื่นๆ ทั่วโลกต้องยึดถือเป็นแบบอย่าง

นอกจากนั้น ยังตอกย้ำถึงความยากลำบากที่โลกต้องเผชิญในการเอาชนะโควิด-19 แม้ยุโรปกำลังเตรียมเปิดประเทศรับเทศกาลวันหยุดฤดูร้อน หลังจากยอดผู้ติดเชื้อลดลง โดยบางประเทศเตรียมต้อนรับนักเดินทางในประเทศอื่นๆ ภายในภูมิภาคนับจากวันจันทร์ (15 มิ.ย.) ก็ตาม

ทั้งนี้ เคสใหม่ 36 คนที่พบในปักกิ่งเมื่อวันเสาร์ (13 มิ.ย.) และอีก 43 คนที่พบในช่วง 3 วันก่อนหน้าล้วนเชื่อมโยงกับตลาดซินฟาดี้ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งอาหารใหญ่ในเมืองหลวงของจีนที่ถูกสั่งปิดแล้ว เช่นเดียวกับโครงการที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้เคียงที่ถูกล็อกดาวน์

ปักกิ่งสั่งให้ทุกคนที่ไปตลาดซินฟาดี้ หรือติดต่อกับคนที่เคยไปตลาดดังกล่าวนับจากวันที่ 30 พฤษภาคม เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ในปักกิ่งที่มีอาการไข้ รวมทั้งประกาศแบนนักท่องเที่ยวและการแข่งขันกีฬา ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการระบาดระลอกสอง

นอกจากนั้น ยังมีอย่างน้อย 10 เมือง อาทิ ฮาร์บิน และต้าเหลียน เรียกร้องให้ประชาชนงดเดินทางไปปักกิ่ง และรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่หากเคยเดินทางไปเมืองหลวงเมื่อเร็วๆ นี้

ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกอย่างน้อย 429,000 คน และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วงเวลา 1 เดือนเป็น 7.7 ล้านคน และไวรัสนี้กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในละตินอเมริกา กลายเป็นภัยคุกคามต่อระบบสุขอนามัยและจุดชนวนความวุ่นวายทางการเมือง

บราซิลมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอเมริกา ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขชิลีประกาศลาออกเมื่อวันเสาร์ (13 มิ.ย.) ท่ามกลางความโกรธแค้นของประชาชนเกี่ยวกับตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริง

สัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (ฮู) กล่าวว่า โรคระบาดกำลังลุกลามอย่างรวดเร็วในแอฟริกา โดยกรุงกาโบโรเนของบอตสวานา สั่งล็อกดาวน์ในวันเสาร์หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ที่อเมริกาที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 115,000 คน มลรัฐกว่า 10 แห่ง อาทิ เทกซัส และ ฟลอริดา พบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ท่ามกลางคลื่นการประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติทั่วประเทศ ซึ่งผู้ประท้วงบางคนไม่ได้สวมหน้ากากป้องกัน

ขณะเดียวกัน แม้ยังไม่มียารักษาโควิด-19 แต่กลุ่มบริษัทเวชภัณฑ์ แอสตราเซเนกา ตกลงจัดหาวัคซีนที่อาจใช้ป้องกันไวรัสโคโรนาได้จำนวน 400 ล้านโดสให้กลุ่มชาติพันธมิตรยุโรป โดยแหล่งข่าวในรัฐบาลเยอรมนีเผยว่า แอสตราเซเนกาอาจพัฒนาวัคซีนสำเร็จภายในปลายปีนี้

หลายประเทศในยุโรปขณะนี้กำลังเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ช่วยชีวิตประชาชนและช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้ก็จริง แต่ต้องแลกด้วยความเสียหายทางเศรษฐกิจและสร้างความทุกข์ยากให้ประชาชนหลายล้านคน

สหภาพยุโรป (อียู) แนะนำให้ชาติสมาชิกเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางของกันและกันตั้งแต่วันจันทร์ ทว่า การร่วมมือเกี่ยวกับแนวทางนี้อาจไม่ราบรื่นนัก ตัวอย่างเช่น โปแลนด์ชิงเปิดพรมแดนล่วงหน้าไปแล้ว ขณะที่เยอรมนีเผยว่า จะยกเลิกจุดตรวจชายแดนทางบกในวันจันทร์ ส่วนฝรั่งเศสจะค่อยๆ เปิดพรมแดนรับประเทศในเขตเชงเก้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

นอกจากนั้น ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ยังมีกำหนดปราศรัยถ่ายทอดสดทางทีวีในวันอาทิตย์เกี่ยวกับแผนการผ่อนคลายข้อจำกัดขั้นต่อไป

อีกหนึ่งสัญญาณบ่งชี้ว่า สถานการณ์กลับสู่ภาวะเกือบปกติแล้ว คือ ลีโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง ได้กลับลงสนามอีกครั้งในสเปน โดยทีมบาร์เซโลนาต้นสังกัด ต้อนเอาชนะรีลมายอร์กาด้วยสกอร์ 4-0 ในสนามที่ยังไม่เปิดให้แฟนบอลเข้าชม

นิวซีแลนด์ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง 22 วัน เปิดให้ประชาชน 20,000 คนเข้าชมรักบี้ในสนามเมื่อวันเสาร์ ตรงข้ามกับออสเตรเลียที่เลื่อนการแข่งขันรักบี้กะทันหันในวันอาทิตย์ หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ครั้งแรกรวดเดียว 4 คนนับจากปลายเดือนพฤษภาคม ที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์เมื่อวันเสาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...