xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งเข้มมาตรการควบคุม หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนซื้อเนื้อสัตว์อยู่ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเขตไห่เตี้ยน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2020-ซินหัว
ซินหัว/เป่ยจิงนิวส์,ปักกิ่ง, 14 มิ.ย. —กรุงปักกิ่งได้ยกระดับมาตรการควบคุมว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เนื่องจากมีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อฯรายใหม่จากการแพร่ระบาดระดับท้องถิ่นในเมืองหลวงช่วงไม่กี่วันมานี้

รัฐบาลท้องถิ่นนครหลวงปักกิ่งรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ภายในท้องถิ่นจำนวน 6 รายในวันศุกร์ (12 มิ.ย.) ไล่หลังจากที่พบผู้ป่วยใหม่ 1 ราย ในก่อนหน้า(11 มิ.ย.)

หลังพบผู้ป่วยใหม่หลายราย ปักกิ่งได้สั่งปิดตลาดค้าส่งอาหารและพืชผักขนาดใหญ่ และมีการตรวจคัดกรองผู้ที่เกี่ยวข้องกับแหล่งแพร่เชื้อระลอกใหม่นี้ ผลปรากฏ 46 รายได้ผลบวก หมายถึงผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ

พร้อมกันนี้ปักกิ่งได้ยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ต่างกันในแต่ละโซน โดยเขตเฟิงไถจัดกลไกควบคุมแบบยามสงคราม มีการตั้งศูนย์บัญชาการใหญ่

พบผู้ป่วยใหม่
ในการแถลงรายงานข่าวเมื่อเช้าวันเสาร์ (13 มิ.ย.) ระบุว่าผู้ป่วยติดเชื้อฯที่ยืนยันผล 2 รายเป็นพนักงานของศูนย์วิจัยอาหารประเภทเนื้อสัตว์จีน ในเขตเฟิงไถ โดยพบฯในช่วงเช้าวันศุกร์(12 มิ.ย.) ส่วนอีก 4 รายได้รับรายงานช่วง 16.00 น. – 24.00 น. ของวันเดียวกัน

กลุ่มผู้ป่วยใหม่ล่าสุด 4 ราย มีทั้งผู้มาซื้อสินค้าและผู้ที่ทำงานในตลาดซินฟาตี้ ได้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่กำหนดในเมืองหลวงเพื่อรับการรักษาแล้ว ผาง ซิงหั่ว รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคปักกิ่งกล่าวในงานแถลงข่าว

อนึ่ง รายงานผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้นหลังปักกิ่งลดระดับมาตรการรับมือฉุกเฉินต่อโรคโควิด-19 จากระดับ 2 มาเป็นระดับ 3 เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ปิดตลาด
เนื่องจากผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ทุกรายล้วนมีส่วนเชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง จึงมีคำสั่งปิดตลาดชั่วคราวในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยสำนักควบคุมตลาดและคณะกรรมการด้านสาธารณสุขกำหนดพื้นที่ขายผักและผลไม้พิเศษขึ้นมา เพื่อรับรองว่าอุปทานในตลาดมีเพียงพอสนองความต้องการ

สำหรับตลาดซินฟาตี้ในเขตเฟิงไถครอบคลุมพื้นที่ ราว 700 ไร่ มีเจ้าหน้าที่ด้านบริหารจัดการตลาดราว 1,500 คน และผู้เช่าพื้นที่ตลาดมากกว่า 4,000 คน

เกา เสี่ยวจวิ้น โฆษกคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่งกล่าว(13 มิ.ย.) ว่า บุคลากรทุกคนที่มีประวัติติดต่อกับตลาดตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. จะต้องเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลีอิก

เกายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าปักกิ่งมีสถาบันทดสอบกรดนิวคลีอิกที่ผ่านมาตรฐานถึง 98 แห่ง โดยมีกำลังการทดสอบมากกว่า 90,000 รายต่อวัน

เฉิน เหยียนข่าย รองหัวหน้าสำนักควบคุมตลาดเทศบาลนครปักกิ่งกล่าวว่า ปักกิ่งจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบตลาดอาหารที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์สดใหม่ หมูแช่แข็ง เนื้อวัว เนื้อแกะ และสัตว์ปีก

สำนักงานข้อมูลของเทศบาลนครปักกิ่งจัดการแถลงข่าวการแพร่ระบาดโควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2020-ซินหัว
คัดกรองขนานใหญ่
เจ้าหน้าที่ควบคุมและป้องกันโรคระบาดได้ทำการทดสอบกรดนิวคลีอิกกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายสินค้าเกษตรแบบค้าส่งของเมืองแล้ว 1,940 รายในวันศุกร์ ปรากฏว่ามี 46 รายที่มีผลออกมาเป็นบวก

ในบรรดาตัวอย่างสารคัดหลั่งจากคอ 517 ชิ้นที่เก็บรวบรวมได้จากตลาดซินฟาตี้พบว่ามี 45 ชิ้นที่มีผลเป็นบวก ส่วนอีก 1 รายมาจากตลาดผลิตผลเกษตรในเขตไห่เตี้ยน ซึ่งเป็นผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันในตลาดซินฟาตี้

ผู้ป่วย 46 รายเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการใดๆ และถูกจัดอยู่ภายใต้การจัดการและการสังเกตอย่างเข้มงวด

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในปักกิ่งทั้งระดับเทศบาลนครและระดับเขตต่างๆ ได้จัดการส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบในตลาดขายส่งผลิตผลการเกษตรและซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ทั่วเมือง

นอกจากนี้มีรายงานว่าตัวอย่างที่เก็บได้จากสิ่งแวดล้อมภายนอก (ตลาดดังกล่าว) มีผลทดสอบเป็นบวก ซึ่งสอดคล้องกับผลตรวจของผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ การค้นพบเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยเหล่านี้อาจมีการสัมผัสกับแหล่งปนเปื้อนในตลาดหรือผู้ติดเชื้อรายอื่นมาก่อน ผางกล่าว

รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า ผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดผู้ป่วยที่พบในเขตเฟิงไท่ทั้งหมด 139 รายถูกจัดการให้อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์แล้ว

ตรึงเข้มมาตรการ
รัฐบาลท้องถิ่นได้จัดการชุมชนที่พักอาศัยมากกว่า 11 แห่งในละแวกใกล้ตลาดซินฟาตี้ให้เป็นระบบปิด พร้อมสั่งให้โรงเรียนประถมศึกษา 3 แห่ง และโรงเรียนอนุบาล 6 แห่งที่อยู่ใกล้เคียงระงับการเรียนการสอนชั่วคราว

ก่อนหน้านั้นในวันศุกร์ ปักกิ่งได้ระงับแผนอนุมัติการกลับมาเข้าเรียนสำหรับนักเรียนระดับประถมตอนต้นของโรงเรียน ที่จะมีผลในวันที่15 มิ.ย.

ศูนย์บริหารการแข่งขันกีฬาแห่งปักกิ่งกล่าวว่า ปักกิ่งจะระงับกิจกรรมแข่งกีฬาชั่วคราว

ขณะเดียวกัน ศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติและศูนย์ศิลปะการแสดงปักกิ่งเทียนเฉียวก็ปิดให้บริการในวันเสาร์
บริการรถบัสระหว่างปักกิ่งและพื้นที่ใกล้เคียงของมณฑลเหอเป่ย ซึ่งเคยถูกกำหนดว่าจะเริ่มกลับมาให้บริการในวันที่ 15 มิ.ย. จะยังคงถูกระงับต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น