xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก“ตลาดซินฟาตี้” ตลาดค้าส่งใหญ่สุดในปักกิ่ง ต้นตอพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบสองครั้งใหญ่ในจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งใหญ่สุดในปักกิ่ง ต้นตอพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบสองครั้งใหญ่ในจีน
ไปรู้จักกับตลาดซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นต้นตอการพบเชื่อโควิด-19 รอบสองครั้งใหญ่ในประเทศจีน โดยผู้ติดเชื้อจำนวน 36 ราย จาก 49 ราย ล้วนเกี่ยวเนื่องกับตลาดซินฟาตี้แห่งนี้

เป็นข่าวดังไปทั่วโลกอีกครั้ง หลังจากประเทศจีนที่เดิมสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว จนมีการคลายล็อกเปิดเมืองให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยว แต่ล่าสุดปรากฏว่าทางการจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 49 ราย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 10 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 39 ราย โดยคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากถึง 36 รายล้วนเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับ “ตลาดซินฟาตี้” (Xinfadi) ในเขตเฟิงไถแห่งกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน

ทางการจีนปิดตลาดซินฟาตี้ หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากตลาดแห่งนี้ถึง 36 ราย (ภาพ : AFP)
ซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง

สำหรับตลาดซินฟาตี้ ที่เป็นต้นตอการติดเชื้อโควิด-19 แบบกลุ่มครั้งใหม่ในประเทศจีน ตั้งอยู่ในเขตเฟิงไถทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง

ตลาดซินฟาตี้ เป็นตลาดค้าส่งผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของประเทศจีน

ตลาดแห่งนี้มีเนื้อที่ 1,120,000 ตารางเมตร หรือราว ๆ สนามฟุตบอล 157 สนาม หรือสนามอเมริกันฟุตบอล 251 สนาม โดยมีเจ้าหน้าที่ด้านบริหารจัดการตลาดราว 1,500 คนและผู้เช่าพื้นที่ตลาดมากกว่า 4,000 คน

สินค้าในตลาดซินฟาตี้คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของผลผลิตจากฟาร์มทั้งหมดของปักกิ่ง ทุก ๆ วัน ที่นี่มีพืชผัก 18,000 ตัน ผลไม้กว่า 20,000 ตัน และอาหารทะเลมากกว่า 1,500 ตัน วางขายอยู่ในแต่ละวันที่ตลาดแห่งนี้

ตลาดซินฟาตี้นอกจากจะมีสินค้าทางการเกษตรหลากหลายจากมณฑลต่าง ๆ ของจีนแล้ว ยังเปิดโอกาสให้สินค้าการเกษตรจากประเทศต่าง ๆ (ที่ผ่านเงื่อนไขข้อตกลง) สามารถนำเข้ามาขายที่ตลาดแห่งนี้ได้ โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตรที่จีนไม่สามารถผลิตขายได้ ไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ รัสเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน แอฟริกาใต้ ชิลี เอกวาดอร์ เปรู รวมถึงประเทศไทย

หลังมีการตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 แบบกลุ่มที่ตลาดซินฟาตี้ ทางการจีนได้ตรวจคัดกรองคนงานในตลาดค้าส่งอาหารซินฟาตี้ รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง หรือเคยไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาดแห่งนี้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จีนมีแผนตรวจเชื้อไวรัสในผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 46,000 คน และขณะนี้ได้ทำการตรวจไปแล้วกว่า 10,000 คน

ส่วนชุมชน 11 แห่งรอบตลาดซินฟาตี้ตกอยู่ภายใต้คำสั่งล็อกดาวน์ ขณะที่หลายเมืองเริ่มประกาศเตือนประชาชนของตนให้งดเดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้ทางการจีนยังยกระดับติดตามบุคคลที่เคยไปเยือนตลาดซินฟาตี โดยให้บริษัทและชุมชนต่าง ๆ ส่งข้อความไปสอบถามลูกจ้างและผู้อยู่อาศัยว่าเคยเดินทางไปที่ไหนมาบ้างเร็ว ๆ นี้

สำหรับตลาดซินฟาตี้วันนี้คงต้องเฝ้าดูกันอย่างใกล้ชิดว่า นี่อาจจะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดรอบสองของเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนกับต้นตอการแพร่ระบาดครั้งแรกที่ตลาดอู่ฮั่นหรือไม่?

งานนี้นับว่าระทึกใจเป็นอย่างยิ่ง!?!กำลังโหลดความคิดเห็น