xs
xsm
sm
md
lg

จีนตรวจไวรัสฯ ระบาดรอบสอง ไม่เหมือนชนิดที่แพร่ในจีนรอบแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้อยู่อาศัยฯ เข้ารับการทดสอบกรดนิวคลีอิกที่รัฐบาลท้องถิ่นระดมตรวจทั้งเมือง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา  (แฟ้มภาพซินหัว)
โกลบอลไทม์ส (15 มิ.ย.) อ้างคำกล่าวหัวหน้านักระบาดวิทยาของ ศูนย์ควบคุมโรคระบาดในจีนว่า การระบาดรอบสองของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกรุงปักกิ่ง ไม่เหมือนกับชนิดที่เคยแพร่ในประเทศจีน

ตามรายงานจากหัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน (CDC ) ปักกิ่งกำลังผ่านการทดสอบที่สำคัญในการต่อสู้กับโควิด-19 และหากไม่ได้รับการจัดการที่ดีจะทำให้เกิดการระบาดของโรคครั้งที่สอง

"เช่นเดียวกับประชากรส่วนใหญ่ในประเทศ ปักกิ่งมีความไวต่อสถานการณ์โควิด-19 โชคดีที่ปักกิ่งพบว่าเร็วและเคลื่อนไหวเร็ว" เซิง กวงนักระบาดวิทยา CDC บอกกับสื่อจีนเมื่อวันเสาร์ โดยเตือนการระบาดอาจทำให้เกิดคลื่นลูกที่สอง

เซิง เปิดเผยว่า ผลเบื้องต้นจากการจัดลำดับยีนไวรัสแสดงให้เห็นว่ าเชื้อไวรัสในปักกิ่งในครั้งนี้ ไม่ได้มีลักษณะคล้ายกับชนิดที่แพร่กระจายอย่างกว้างขวางในประเทศก่อนหน้า

ตัวอย่างสองตัวอย่างได้รับการทดสอบแล้ว และจำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อระบุว่าโรคระบาดกำลังมุ่งหน้าไปที่ใด

เฉิน จิน รองศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยเยล แนะนำให้ทำการเปรียบเทียบชนิดของลำดับยีนไวรัสจากประเทศต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบว่าไวรัสที่ตรวจพบในปักกิ่งมาจากประเทศแหล่งกำเนิดของปลาแซลมอนหรือไม่

รายงานข่าวกล่าวว่า การตรวจพบไวรัสฯ บนเขียงที่ใช้โดยผู้ขายแซลมอนนำเข้าที่ตลาดซินฟาตี้ กรุงปักกิ่ง ซึ่งแต่ละปีจีนนำเข้าปลาแซลมอนจากต่างประเทศโดยการแช่แข็งประมาณ 80,000 ตัน ส่วนใหญ่มาจากชิลี นอร์เวย์ หมู่เกาะแฟโร ออสเตรเลียและแคนาดา (ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ข่าว Jiemian.com)

"การสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ผู้ที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อฯ อาจติดต่อจากสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนในตลาดซินฟาตี้ หรือมีการติดต่อกับผู้ที่ได้รับเชื้อ" ผางซิงหู่ รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเทศบาลกรุงปักกิ่งกล่าวในงานแถลงข่าว วันเสาร์

เธอกล่าวว่า อาจมีความเป็นไปได้ของการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก

ปักกิ่งรายงานว่ามีผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อฯ แล้ว 36 ราย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จำนวนนี้ 27 คนทำงานที่ตลาดซินฟาตี้ และอีก 9 คน มีทั้งการสัมผัสโดยตรงหรือโดยอ้อมกับตลาด

สามวันที่ผ่านมา ปักกิ่งได้รายงานกรณีที่ได้รับการยืนยันแล้วทั้งหมด 43 ราย

ตลาดซินฟาตี้ กลายเป็นจุดขายแพร่โควิด-19 ใหม่ หลังจากผู้ป่วยยืนยันแล้วว่า ล้วนได้ไปที่ตลาดดังกล่าว

เฉินบอกกับโกลบอลไทม์ส ในวันอาทิตย์ว่า ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคในปักกิ่ง เนื่องจากจีนมีประสบการณ์มากมายในการต่อสู้กับโควิด-19 ทั้งจากครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น จากนั้นที่ซูหลาน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

เฉินเชื่อว่า ปักกิ่งมีความสามารถในการป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น