xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: รมว.กระทรวงรวมชาติโซลลาออก เซ่นพิษวิกฤตเกาหลีเหนือ – เพนตากอนชี้ “เปียงยาง” ยังคงเป็นภัยต่อคาบสมุทรเกาหลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน รับใบลาออกจากตำแหน่งของรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติ คิม ยอน-ชุล (Kim Yeon-chul) หลังยื่นในวันศุกร์(19 มิ.ย) เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังเปียงยางระเบิดสำนักงานประสานงานร่วมใกล้พรมแดน ด้านเพนตากอนออกมาชี้ เกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามสูงต่อคาบสมุทรเกาหลี

เอเอฟพีรายงานวันนี้(19 มิ.ย)ว่า สำนักงานทำเนียบสีน้ำเงินเกาหลีใต้แถลงโดยที่ไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน รับหนังสือลาออกจากตำแหน่งของรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติ คิม ยอน-ชุล (Kim Yeon-chul)

ทั้งนี้พบว่าคิมได้เสนอตัวที่จะลาออกจากตำแหน่งครั้งแรกในวันพุธ(17) 1 วันหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานร่วมที่ตั้งอยู่ในเมืองแกซองในฝั่งเกาหลีเหนือติดเส้นแบ่งเขตแดนของ 2 ชาติ

โดยคิมอ้างว่า ต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อความสัมพันธ์ที่ตกต่ำของ 2 ชาติเกาหลี

ซึ่งนับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา เปียงยางได้ออกการประณามออกมาเป็นระยะต่อการที่ทางโซลได้ปล่อยให้นักเคลื่อนไหวซึ่งเป็นอดีตเกาหลีเหนือแปรพักตรใช้บอลลูนโปรยใบปลิวต่อต้านรัฐบาลเปียงยางบริเวณพรมแดน

อย่างไรก็ตามบรรดานักวิเคราะห์ออกมาชี้ว่า บางทีเกาหลีเหนืออาจกำลังต้องการสร้างวิกฤตให้เกิดเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีใต้เพื่อบีบให้ยินยอมทำตามข้อเรียกร้อง

และพบว่าหลังการระเบิดมุนได้ส่งลี โดฮุน (Lee Do-hoon) ผู้แทนนิวเคลียร์เกาหลีใต้เข้าหารือกับสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(18) ซึ่งรวมถึง สตีเฟน บีกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าทีมเจรจาของสหรัฐฯ เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้ให้ความเห็นในวันพฤหัสบดี(18)ว่า เกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามสูงต่อคาบสมุทรเกาหลี

“จากการที่เราถูกทบทวนความทรงจำอย่างเลวร้ายเมื่อไม่กี่วันนี้ เกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามอย่างสูงต่อภูมิภาคและต้องการการเฝ้าระวังจากเรา” เดวิด เฮลวีย์ (David Helvey) รักษาการรองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ(assistant secretary of defense) ด้านกิจการความมั่นคงภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

เขากล่าวต่อว่าเป็นยากที่จะคาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะทำอะไรต่อไปในอีกไม่กี่วันหรือสัปดาห์ข้างหน้า

เอเอฟพีรายงานว่า มีรายงานว่าในหนังสือความทรงจำของอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐฯ จอห์น โบลตัน ที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังในสหรัฐฯเวลานี้กล่าวว่า โบลตันได้วิจารณ์มุน แจ-อินในหนังสือต่อการที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการยุยงให้ทั้งประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และผู้นำสหรัฐฯมีความคาดหวังที่ไม่ตั้งอยู่ในความเป็นจริงของอีกฝ่าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...