xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้ส่ง ‘ทูตนิวเคลียร์’ โร่ปรึกษาสหรัฐฯ หลังโสมแดงระเบิดสนง.ประสานงานร่วม-ขู่ตรึงทหารชายแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – หัวหน้าคณะผู้เจรจานิวเคลียร์ของเกาหลีใต้เดินทางเยือนสหรัฐฯ เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่วอชิงตันในวันนี้ (18 มิ.ย.) ท่ามกลางสถานการณ์ชายแดนสองเกาหลีที่กลับมาตึงเครียดหนัก หลังจากเกาหลีเหนือทำลายสำนักงานประสานงานร่วม (liaison office) และขู่จะส่งทหารตรึงกำลังประชิดชายแดนโสมขาว

การเยือนสหรัฐฯ แบบไม่ประกาศล่วงหน้าของ ลี โดฮุน (Lee Do-hoon) มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากเปียงยางระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานร่วมระหว่างสองเกาหลีซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองแกซอง (Kaesong) ในฝั่งโสมแดง และประกาศจะไม่เจรจากับเกาหลีใต้อีกต่อไป

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงว่า ลี จะหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกา ซึ่งรวมถึง สตีเฟน บีกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าทีมเจรจาของสหรัฐฯ เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ลี และ บีกัน “จะร่วมกันประเมินสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในขณะนี้ และหารือแนวทางตอบโต้” กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุ

สถานีโทรทัศน์เกาหลีใต้รายงานข่าว ลี เดินทางไปถึงท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลสเมื่อช่วงค่ำวันพุธ (17) และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เกาหลีเหนือเริ่มแสดงทีท่าว่าไม่อยากจะเสวนากับรัฐบาลโซลอีกต่อไป หลังความพยายามฟื้นฟูโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่ต้องหยุดชะงักไปเพราะมาตรการคว่ำบาตรยังคงไร้วี่แววคืบหน้า

คิม โยจอง น้องสาวของผู้นำ คิม จองอึน ซึ่งเวลานี้ดำรงตำแหน่งอาวุโสในพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ กล่าวตำหนิประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ว่าล้มเหลวในการปฏิบัติตามข้อตกลงเมื่อปี 2018 “และเอาคอไปพาดไว้ในบ่วงของการเป็นทาสรับใช้สหรัฐฯ (pro-US flunkeyism)”

อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นชนวนกัดเซาะความสัมพันธ์ก็คือ การที่เกาหลีใต้ปล่อยให้ผู้แปรพักตร์โสมแดงส่งบอลลูนโปรยใบปลิวโจมตีระบอบคิมข้ามมายังฝั่งเกาหลีเหนือ และบางครั้งก็มีอาหาร, ธนบัตร 1 ดอลลาร์, วิทยุขนาดเล็ก หรือ USB ที่มีไฟล์ละครและข่าวสารจากฝั่งเกาหลีใต้ติดมาด้วย

หนังสือพิมพ์โรดองซินมุนซึ่งเป็นสื่อทางการของพรรคแรงงานเกาหลี ระบุว่าการทำลายสำนักงานประสานงานร่วมเป็นแค่ “มาตรการตอบโต้ขั้นแรก” ใน “สงครามศักดิ์สิทธิ์” ที่มุ่งลงโทษรัฐบาลโซลที่ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับกิจกรรมของผู้ลี้ภัยโสมแดงมาโดยตลอด

สื่อฉบับนี้ยังลงบทความและภาพถ่ายประชาชนชาวโสมแดงออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้แค้น และส่งใบปลิวโจมตีโซลข้ามแดนกลับไปบ้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...