xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงฉีกข้อเสนอโซลส่งผู้แทนเจรจา ประกาศส่งทหารตรึงกำลังแนวชายแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เปียงยางปฏิเสธข้อเสนอโซลในการส่งผู้แทนพิเศษเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดและฟื้นความพยายามในการปรองดอง ซ้ำประกาศส่งทหารกลับไปประจำการณ์ตามแนวชายแดนอีกครั้ง

การประกาศของเกาหลีเหนือเมื่อวันพุธ (17 มิ.ย.) เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ผู้นำเปียงยางสั่งระเบิดสำนักงานประสานงานร่วมในฝั่งของตนเอง โดยสถานที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพระหว่างผู้นำสองเกาหลีเมื่อปี 2018

เหตุการณ์เหล่านี้บ่อนทำลายความพยายามของประธานาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้ ในการส่งเสริมการปรองดองกับเกาหลีเหนือ รวมถึงความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ในการโน้มน้าวให้เปียงยางยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเปียงยางประกาศว่า ทางออกสำหรับวิกฤตปัจจุบันระหว่างเกาหลีเหนือและใต้อันเกิดจากความไร้ประสิทธิภาพและไร้ความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ไม่มีทางเป็นไปได้ แต่อาจสิ้นสุดลงเมื่อมีการชดใช้อย่างสาสม

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนของพรรคแรงงานของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพสำนักงานประสานงานร่วมก่อนและหลังการระเบิด ควบคู่กับบทความของเคซีเอ็นเอ และบทวิจารณ์เกาหลีใต้

ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีตึงเครียดขึ้นในเดือนนี้เมื่อเกาหลีเหนือขู่ตัดความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ และตอบโต้ที่ผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือที่หนีไปอยู่ในเกาหลีใต้ใช้บอลลูนปล่อยใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อเข้าสู่แดนโสมแดง

ด้านเกาหลีใต้ที่ต้องการปรับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ พยายามเรียกร้องให้ผู้แปรพักตร์เหล่านั้นยุติการกระทำดังกล่าวแต่ไม่สำเร็จ

สถานการณ์ที่เลวร้ายลงนี้ทำให้คิม ยอน-ชุล รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ที่รับผิดชอบความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ตัดสินใจลาออกและขอโทษผ่านผู้สื่อข่าวที่ไม่สามารถสร้างสันติภาพและความมั่งคั่งบนคาบสมุทรได้ตามที่ถูกคาดหวัง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) มุนเสนอส่งชุล อุย-ยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และซูห์ ฮุน ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ เป็นผู้แทนพิเศษไปเจรจากับเกาหลีเหนือ ทว่า คิม โย-จอง น้องสาวของคิม จอง-อึน ผู้นำโสมแดง และยังรั้งตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสในพรรครัฐบาล ปฏิเสธข้อเสนอของมุนโดยระบุว่า ชั่วร้ายและขาดกาลเทศะ

น้องสาวของผู้นำคิมยังวิจารณ์มุนไม่ไว้หน้าในการแถลงผ่านเคซีเอ็นเอว่า ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ล้มเหลวในการดำเนินการข้อตกลงปี 2018 และปล่อยให้พวกสนับสนุนลัทธิขี้ครอกของอเมริกาจูงจมูก

ด้านยุน โด-ฮัน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ตอบโต้ว่า คำวิจารณ์ดังกล่าวหยาบคาย โง่เขลา และยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้ มุนที่เสนอตัวเป็นคนกลางและนำไปสู่การประชุมสุดยอดระหว่างคิมกับทรัมป์ในปี 2018 และ 2019 ซึ่งแม้ไม่สามารถทำให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ถือเป็นความสำเร็จเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญนั้น ปราศรัยเมื่อวันจันทร์ในวาระครบรอบ 20 ปีซัมมิตสองเกาหลีครั้งแรก โดยแสดงความเสียใจที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับอเมริกาและกับเกาหลีใต้ไม่มีความคืบหน้าตามที่หวัง กระนั้น เขาขอให้เปียงยางรักษาข้อตกลงสันติภาพและฟื้นการเจรจา

นอกจากนั้นในวันพุธ โฆษกเสนาธิการกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือยังออกแถลงการณ์ผ่านเคซีเอ็นเอว่า กองทัพจะส่งทหารไปยังภูเขากุมกังและแกซองที่อยู่ใกล้ชายแดน ซึ่งเป็นบริเวณที่สองเกาหลีเคยทำโครงการทางเศรษฐกิจร่วมกัน

แถลงการณ์ยังระบุว่า เกาหลีเหนือจะสร้างป้อมตำรวจที่เคยรื้อถอนไปจากเขตปลอดทหารอีกครั้ง รวมทั้งเสริมกำลังหน่วยปืนใหญ่ใกล้ชายแดนทางทะเลด้านตะวันตกที่ผู้แปรพักตร์มักส่งใบปลิวเข้าสู่เกาหลีเหนือ และรื้อฟื้นการส่งใบปลิวต่อต้านเกาหลีใต้ข้ามพรมแดน

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เรียกร้องให้เปียงยางปฏิบัติตามข้อตกลงทางทหารระหว่างกันเมื่อปี 2018 ซึ่งทั้งสองฝ่ายให้สัญญาว่า จะยุติการกระทำอันเป็นปรปักษ์ทั้งหมด และรื้อถอนโครงสร้างบางอย่างบริเวณเขตปลอดทหาร

จาง กุม-ชอล ผู้อำนวยการทบวงแนวร่วมของเกาหลีเหนือที่รับผิดชอบกิจการข้ามพรมแดน ทิ้งท้ายว่า เปียงยางไม่เคยหารือหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ที่รังแต่กระตุ้นความรู้สึกสะอิดสะเอียน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...