xs
xsm
sm
md
lg

ยังไงแน่! ผู้นำคิมสั่ง “ระงับ” ปฏิบัติการทางทหารแก้แค้นโสมขาว-ถอด“เครื่องขยายเสียง” ชายแดนออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำโพงยักษ์ที่เกาหลีเหนือนำไปติดตั้งไว้ใกล้ๆ กับเขตปลอดทหารชายแดน
รอยเตอร์ – เกาหลีเหนือตัดสินใจระงับแผนปฏิบัติการทางทหารต่อต้านเกาหลีใต้ สื่อทางการโสมแดงรายงานวันนี้ (24 มิ.ย.) หลังมีรายงานข่าวว่ากองทัพเกาหลีเหนือปลด “เครื่องขยายเสียง” ที่เพิ่งจะนำไปติดตั้งใหม่ตามแนวชายแดนออก

สำนักข่าว KCNA รายงานว่า ผู้นำ คิม จองอึน ได้ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับคณะกรรมาธิการทหารกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อวันอังคาร (23) “และได้พิจารณาไตร่ตรองสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น” ก่อนจะตัดสินใจระงับแผนปฏิบัติการทางทหาร

คณะกรรมาธิการยังมีการหารือเกี่ยวกับเอกสาร “ซึ่งกำหนดมาตรการคร่าวๆ เพื่อยกระดับความสามารถในการป้องปรามสงคราม” ของเกาหลีเหนือ

รัฐบาลเปียงยางไม่พอใจที่เกาหลีใต้ปล่อยให้ชาวโสมแดงแปรพักตร์ส่งบอลลูนนำใบปลิวโจมตีระบอบ คิม ข้ามมายังฝั่งเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพิ่มดีกรีความร้อนระอุขึ้นในช่วงนี้

โสมแดงอ้างว่าการส่งใบปลิวถือเป็นการละเมิด “ปฏิญญาปันมุนจอม” ที่ผู้นำสองเกาหลีได้ลงนามกันไว้เมื่อปี 2018 เพื่อป้องกันเหตุกระทบกระทั่งทางทหาร และยังกล่าวหาผู้ลี้ภัยว่ากำลังดูหมิ่นเกียรติภูมิของคณะผู้นำสูงสุด

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า เช้าวันนี้ (24) กองทัพเกาหลีเหนือได้ถอดเครื่องขยายเสียงประมาณ 10 ตัวออกไปจากแนวชายแดนใกล้เขตปลอดทหาร (DMZ) หลังจากที่นำลำโพงประมาณ 20 ตัวมาติดตั้งได้ไม่กี่วัน

เครื่องขยายเสียงประมาณ 40 ตัวเคยถูกรื้อถอนออกไปหลังจากที่เกาหลีเหนือและใต้ทำข้อตกลง “ยุติการกระทำที่ไม่เป็นมิตร” ต่อกันเมื่อปี 2018

โฆษกกระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้ซึ่งดูแลกิจการข้ามแดนยืนยันว่ายังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือเคารพข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้

ท่าทีล่าสุดของผู้นำ คิม ดูเหมือนจะมีเจตนาผ่อนคลายสถานการณ์ที่ร้อนระอุต่อเนื่องมานานหลายวัน โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานร่วม (liaison office) และประกาศยุติการเจรจากับเกาหลีใต้ ขณะที่ คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของ คิม จองอึน ก็ออกมาขู่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะมีมาตรการแก้แค้นโซล ซึ่งอาจรวมถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหารด้วย

ด้านกรมเสนาธิการใหญ่กองทัพประชาชนเกาหลีเหนือก็เคยขู่จะส่งทหารเข้าไปยังโครงการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวร่วม และนำกองกำลังตรึงพื้นที่ชายแดนอีกครั้ง รวมถึงสนับสนุนแผนการส่งใบปลิวโจมตีเกาหลีใต้ด้วย

เจนนี ทาวน์ นักวิเคราะห์จากกลุ่ม 38 North ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวในรัฐโสมแดงชี้ว่า แม้เกาหลีเหนือจะขู่โจมตีเกาหลีใต้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่ถึงกับปิดโอกาสเจรจาเสียทีเดียว

“ดูเหมือนเกาหลีเหนือเองก็ไม่ได้ต้องการยั่วยุให้สถานการณ์เลวร้ายจนเกินไป และแม้จะขู่ฉีกข้อตกลงสันติภาพ แต่สุ้มเสียงของพวกเขาก็อ่อนลงหลังจากที่มีการทำลายสำนักงานประสานงานร่วม” ทาวน์ ตั้งข้อสังเกต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...