xs
xsm
sm
md
lg

จีนประท้วงและข่มขู่อังกฤษเจอ ‘แรงโต้กลับ’ แน่ หลังลอนดอนคุยพันธมิตร ‘Five Eyes’ วางแผนรับ ‘ฮ่องกง’ ที่จะลี้ภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธงชาติจีนและธงฮ่องกงโบกสะพัดที่สำนักงานรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.)
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ เผยได้มีการพูดคุยกับชาติพันธมิตรในกลุ่ม ‘Five Eyes’ ซึ่งนอกจากอังกฤษแล้ว ยังประกอบด้วย สหรัฐฯ, แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ประเทศเหล่านี้จะเปิดประตูต้อนรับพลเมืองฮ่องกง ในกรณีที่จีนเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจนก่อให้เกิดการอพยพโยกย้ายถิ่นฐาน อย่างไรก็ตาม ด้านปักกิ่งออกมายื่นประท้วงอย่างรุ่นแรงในเรื่องนี้แล้ว โดยระบุว่าเป็นการ “ก้าวก่ายแทรกแซงอย่างเลวร้าย” ในกิจการภายในของแดนมังกร

ก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แหงอังกฤษ ได้ยืนยันหนักแน่นว่าลอนดอน “จะไม่ทอดทิ้ง” พลเมืองฮ่องกงซึ่งกำลังวิตกกังวลว่าเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้จะถูกจีนเข้าครอบงำ

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษได้แถลงต่อรัฐสภาวันอังคาร (2 มิ.ย.) ว่า ตนได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหรัฐฯ และแคนาดา ทางโทรศัพท์ เพื่อเตรียมแผนรับมือช่วยกันแบกรับภาระ ในกรณีที่กฎหมายความมั่นคงซึ่งปักกิ่งกำลังจะผลักดันออกมาเพื่อใช้บังคับกับฮ่องกง จะทำให้ชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งทนไม่ไหว และต้องการหนีไปตั้งหลักปักฐานในประเทศอื่น

รัฐบาลลอนดอนเคยเสนอที่จะขยายสิทธิพิเศษทางวีซ่าและจะเปิดทางให้สัญชาติแก่ชาวฮ่องกงหลายล้านคน หากจีนยังจะเดินทางใช้กฎหมายความมั่นคงกับอดีตอาณานิคมของอังกฤษแห่งนี้ ซึ่ง นายกฯ จอห์นสัน ได้ชี้แจงรายละเอียดคำมั่นสัญญาผ่านคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์เดอะไทม์สและเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ฉบับวันพุธ (3)

“ชาวฮ่องกงจำนวนมากกลัวว่าวิถีชีวิตของพวกเขา ซึ่งรัฐบาลจีนเคยสัญญาว่าจะปกป้อง อาจกำลังถูกคุกคาม” จอห์นสัน ระบุ “หากจีนดำเนินการใดๆ ที่ทำให้ความหวาดกลัวนี้ดูสมเหตุสมผลขึ้นมา อังกฤษก็คงไม่อาจเพิกเฉยและละทิ้งไปได้ ในทางกลับกันเราจะปฏิบัติตามพันธกรณีของเรา และหยิบยื่นทางเลือก”

ปัจจุบันมีชาวฮ่องกงประมาณ 350,000 คน ที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษนอกราชอาณาจักร (British National Overseas - BNO) ซึ่งช่วยให้สามารถพำนักอยู่ในอังกฤษได้นานถึง 6 เดือนโดยไม่ต้องมีวีซ่า และยังมีพลเมืองฮ่องกงอีกราว 2.5 ล้านคนที่มีคุณสมบัติในการขอหนังสือเดินทางประเภทนี้

จอห์นสัน ระบุว่า รัฐบาลของเขาจะอนุญาตให้ผู้ถือ BNO พำนักอยู่ในอังกฤษได้นานถึง 12 เดือน “และจะมอบสิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น ใบอนุญาตทำงาน ซึ่งจะเปิดทางไปสู่การขอสัญชาติอังกฤษได้”

(ภาพจากแฟ้ม) พวกผู้ประท้วงฉีดสีดำใส่ตราแผ่นดินของฮ่องกง ภายในอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ภายหลังพวกเขาบุกเข้าไปในอาคาร ทุบทำลายข้าวของ และแสดงพฤติการณ์หยามหมิ่นทางการจีนและฮ่องเง เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2019

นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงรายหนึ่งโบกสะบัดธงฮ่องกงในยุคที่เป็นอาณานิคมอังกฤษ ขณะที่อีกคนถือป้ายข้อความวิงวอนให้ทหารสหรัฐฯเข้ามาช่วยเหลือชาวฮ่องกง  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.
จีนปฏิเสธเสียงวิจารณ์ของต่างชาติกรณีฮ่องกง โดยระบุว่า อนาคตของเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ ถือเป็นกิจการภายในของจีนโดยแท้ และพร้อมจะใช้ “มาตรการตอบโต้” กับผู้ที่แทรกแซง และในวันพุธ (3) เจ้า ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า จีนได้ยื่น “หนังสือประท้วงอย่างรุนแรง” ต่อคำกล่าวคราวนี้ของ ราบ

“เราแนะนำให้อังกฤษถอยหลังออกมาจากปากเหวดีกว่า ละทิ้งจิตใจแบบสงครามเย็นตลอดจนความคิดแบบยุคอาณานิยม แล้วยอมรับและเคารพในข้อเท็จจริงที่ว่าฮ่องกงได้หวนกลับคืน” มาเป็นของจีนแล้ว เจ้ากล่าวในการแถลงข่าวตามปกติ

โฆษกผู้นี้บอกด้วยว่า อังกฤษต้อง “ยุติการแทรกแซงในกิจการของฮ่องกงและกิจการภายในของจีนโดยทันที ไม่เช่นนั้นก็จะก่อให้เกิดแรงสะท้อนย้อนกลับไปอย่างแน่นอน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...