xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำฮ่องกงชี้ต่างชาติ “สองมาตรฐาน” กรณีกม.ความมั่นคงฮ่องกง เทียบกับเหตุจลาจลในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม แถลง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. เตือนบางรัฐบาลต่างประเทศที่คิดจะต่อต้านฮ่องกงในกรณีกฎหมายความมั่นคงดินแดน อาจต้องสูญเสียผลประโยชน์ของตน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี--—ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกงกล่าวหารัฐบาลต่างประเทศบางกลุ่ม “สองมาตรฐาน” ในการแสดงปฏิกิริยาต่อแผนการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง โดยเงียบต่อกรณีการประท้วงความรุนแรงของตำรวจในสหรัฐฯ

หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม แถลงต่อสาธารณะครั้งแรกหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าจะเพิกถอนสถานภาพพิเศษทางการค้าที่สหรัฐฯรับรองให้แก่ฮ่องกงเพื่อโต้ตอบกฎหมายความมั่นคงดินแดนที่เพิ่งผ่านการรับรองจากสภาผู้แทนประชาชนจีน หรือสภานิติบัญญัติในปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสฯ(28 พ.ค.)

แลมเตือนบางรัฐบาลต่างประเทศที่คิดจะต่อต้านฮ่องกง อาจต้องสูญเสียผลประโยชน์ของตน

“พวกเขาวิตกมากเรื่องความมั่นคงดินแดนของตัวเอง แต่กลับมองความมั่นคงของเราด้วยแว่นตาสี” แลมกล่าวต่อที่ประชุมข่าวประจำสัปดาห์ (2 มิ.ย.)

“ในสหรัฐฯพวกเราก็เห็นๆกลุ่มรัฐบาลในท้องถิ่นโต้ตอบจลาจลอย่างไร แต่ในตอนที่เกิดจลาจลเช่นเดียวกันในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว พวกเขามีท่าทีอย่างไร”

ทั้งนี้ ในปีที่แล้วกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงได้เดินขบวนประท้วงใหญ่จนเกิดการปะทะรุนแรงแทบทุกสัปดาห์ ทำให้ฮ่องกงซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของฮ่องกงเผชิญวิกฤตการเมืองอย่างเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีมานี้ กระทั่งในเดือนที่แล้ว ผู้นำจีนผลักดันกฎหมายความมั่นคงที่มีเป้าหมายจัดการกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน บ่อนทำลาย ลัทธิก่อการร้าย และการแทรกแซงต่างชาติ

กฎหมายความมั่นคงฉบับนี้จะเปิดทางให้จีนจัดตั้งหน่วยข่าวกรองขึ้นในฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าจะเพิกถอนสถานภาพพิเศษทางการค้าที่สหรัฐฯรับรองให้แก่ฮ่องกงเพื่อโต้ตอบกฎหมายความมั่นคงดินแดนที่เพิ่งผ่านการรับรองจากสภาผู้แทนประชาชนจีน... ภาพฮ่องกง (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
ด้านสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ชี้จีนได้ริบอำนาจปกครองตัวเองของฮ่องกงอย่างแทบไม่เหลือหลอ และขู่เพิกถอนสิทธิพิเศษการค้าการลงทุนที่สหรัฐฯรับรองแก่ฮ่องกง

ฝ่ายผู้นำจีนและปักกิ่งยืนยันว่ายังรักษาสิทธิและเสรีภาพในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และระหว่างการแถลงครั้งนี้แลมได้กล่าวย้ำการรักษาสิทธิและเสรีภาพของดินแดน

ในการเปรียบเทียบสถานการณ์ตึงเครียดจากจลาจลที่สหรัฐฯกำลังเผชิญเช่นเดียวกับฮ่องกงประสบในปีที่แล้วนั้น เจ้าหน้าที่อเมริกันได้ยิงแก็สน้ำตาและกระสุนยางสลายการชุมนุมอย่างสันติบริเวณหน้าทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์(1 มิ.ย.) ทรัมป์ยังขู่จะระดมกำลังทหารชุดใหญ่ออกมายุติการประท้วงต่อกรณีคนผิวดำที่เสียชีวิตในที่คุมขังของตำรวจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์ประท้วงในแดนอินทรีได้บานปลายเป็นศึกรุนแรงลุกลามไปหลายสิบเมืองจนต้องประกาศเคอร์ฟิว นับเป็นจลาจลครั้งใหญ่สุดนับจากการลอบสังหารผู้นำผิวดำมาร์ติน ลูเธอร์ คิงส์

ส่วนผู้ประท้วงฮ่องกงส่วนใหญ่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทั่วไปที่ให้สิทธิลงคะแนนเสียงแก่ประชาชนเลือกผู้นำโดยตรง และการจัดตั้งคณะไต่สวนพิเศษกรณีตำรวจโต้ตอบการเดินขบวน

อนึ่ง เจ้าอาณานิคมแห่งอังกฤษส่งมอบอำนาจปกครองฮ่อกงคืนแก่จีนในปี 1997 ภายใต้ข้อตกลงการปกครองตัวเอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่ให้สิทธิเสรีภาพแก่ดินแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...