xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เพนตากอนส่งทหาร 1,600 นาย เข้า “วอชิงตัน” หลังผู้ว่าการรัฐรอบข้างไม่ส่งเนชันแนลการ์ดช่วย - “ทรัมป์” ทวีตไว้อาลัยอดีต ตร.เซนต์หลุยส์โดนยิงดับ อนุสาวรีย์เชิดชูรัฐคอนเฟอเดเรตสนับสนุนทาสถูกรื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - โฆษกเพนตากอนยืนยันส่งกำลังทหารที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ 1,600 นาย เข้าภูมิภาคกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แล้ว หลังผู้ว่าการ 4 รัฐพรรคเดโมแครตจากรัฐเวอร์จิเนีย รัฐนิวยอร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย และรัฐเดลาแวร์ ปฎิเสธคำขอไม่ยอมส่งทหารเนชันแนลการ์ดของตัวเองมาช่วย ด้านผู้นำสหรัฐฯคืนวันอังคาร (2 มิ.ย.) ทวีตไว้อาลัย ตำรวจเมืองเซนต์หลุยส์ปลดเกษียณวัย 77 ปี เดวิด ดอร์น (David Dorn) เสียชีวิตระหว่างเข้าปกป้องร้านรับจำนำของเพื่อน ขณะอนุสาวรีย์คอนเฟเดอเรตสัญลักษณ์การมีทาสของรัฐฝ่ายใต้หลายแห่งถูกเคลื่อนย้ายหรือทำให้เสียหาย

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้ (3 มิ.ย.) ว่า โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ โจนาธาน ฮอฟแมน (Johnathan Hoffman) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า กองกำลังทหารได้ถูกส่งออกมาจากฟอร์ต แบร็กก์ (Fort Bragg) ในรัฐนอร์มแคโรไลนาและฟอร์ต ดรัม (Fort Drum) ในรัฐนิวยอร์ก แต่ไม่มีทหารที่กำลังอยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ถูกส่งเข้าพื้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อจัดการกับผู้ประท้วง ที่เกิดขึ้นมานาน 8 คืนติดต่อกันต่อการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวเมืองมินนีอาโปลิส ผิวสี เสียชีวิตในวัย 46 ปี ที่เขตพาวเดอร์ฮอร์น (Powderhorn) ในเมืองเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

“กองกำลังเจ้าหน้าที่อยู่ในการปฏิบัติหน้าที่อยู่ในฐานทัพภายในเขตภูมิภาคเมืองหลวงสหรัฐฯ แต่ไม่ได้อยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.” ฮอฟแมนกล่าว

การแถลงของเพนตากอนเกิดขึ้นหลังผู้ว่าการ 4 รัฐพรรคเดโมแครต จากรัฐเวอร์จิเนีย รัฐนิวยอร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย และรัฐเดลาแวร์ ปฏิเสธคำขอจากรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ ไม่ยอมส่งทหารเนชันแนลการ์ดของตัวเองมาช่วยที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

CNN รายงานว่า มีการประเมินว่า ทหารเนชันแนลการ์ด ราว 3,600 นาย ซึ่งมี 1,300 นายจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และอีก 2,300 นายจากรัฐอื่นๆ ในเวลานี้อยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พร้อมกับคาดว่าจะมีทหารเนชันแนลการ์ดอีกกว่า 1,300 นาย ถูกคาดว่าจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ดูเหมือนเพนตากอนจะพึ่งพากับกองกำลังเนชันแนลการ์ดเหล่านี้ก่อนที่ผู้ว่าการรัฐจะเข้ามาแทรกแซง

โดยในช่วงเช้าวันอังคาร (2) โฆษกเพนตากอน กล่าวอีกว่า “ผมสามารถยืนยันได้ว่าเจ้าหน้าที่จากหน่วยทหารเนชันแนลการ์ดประจำรัฐนิวยอร์ก ถูกคาดว่าจะเคลื่อนเข้ามาที่ ดี.ซี.ก่อนในคืนที่ผ่านมาแต่การอนุญาตถูกถอนไปโดยผู้ว่าการรัฐ”

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม กล่าวในการแถลงข่าวว่า ทหารเนชันแนลการ์ดรัฐนิวยอร์กในเวลานี้ให้ความสำคัญเฉพาะภายในรัฐเท่านั้น

“ผมไม่ทราบว่าคำขออะไรที่พวกเขาได้รับแต่ผมสามารถบอกคุณได้ว่าผมจะไม่อนุญาตส่งกองกำลังออกไปจากรัฐในเวลานี้เพราะผมต้องการให้พวกเขายังคงอยู่ภายในรัฐกรณีหากเกิดเรื่อง”

ด้านสำนักงานผู้ว่าการรัฐเดลาแวร์ออกมายืนยันเช่นกันว่า ได้รับเรื่องคำขอการส่งกำลังทหารเนชันแนลการ์ดออกไป แต่ทางรัฐปฎิเสธเพราะต้องการให้ทหารของรัฐต้องอยู่ภายในรัฐในเวลานี้ แต่ชี้ว่าจุดยืนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของทางรัฐ โดยชี้ว่า “คำพูดที่ออกมาจากทำเนียบขาวดูเหมือนมีส่วนสำคัญในการยั่วยุทำให้เกิดความไม่สงบเพิ่มมากขึ้น” และจากเหตุผลเหล่านี้ทำให้ผู้ว่าการรัฐ จอห์น คาร์นีย์ (John Carney) รู้สึกไม่สบายใจที่จะมีทหารการ์ดรัฐเดลาแวร์เข้าช่วย

ขณะเดียวกัน ในคืนวันอังคาร (2) ผู้นำสหรัฐฯได้ทวีตส่งข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตต่ออดีตตำรวจเมืองเซนต์หลุยส์เกษียณอายุ เกิดขึ้นหลังจากที่ เดวิด ดอร์น (David Dorn) วัย 77 ปี ถูกพบเสียชีวิตบริเวณด้านหน้าร้านลีรับจำนำและเครื่องประดับ (Lee's Pawn & Jewelry)ช่วงเช้าวันอังคาร(2)

ทั้งนี้ พบว่า ดอร์นเป็นเพื่อนกับเจ้าของร้านและมักมาช่วยเหลือเสมอเมื่อมีเสียงเตือนภัยที่ร้านเกิดขึ้น และพบว่าการยิงและปล้นสะดมที่ร้านแห่งนี้ถูกรายงานผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงาน

อย่างไรก็ตาม พบว่า หลังจากนั้น วิดีโอคลิปที่ว่าได้ถูกลบไป และวิดีโอคลิปที่ 2 ได้แสดงให้เห็นภาพมีชายคนหนึ่งเดินตรงเข้าหาดอร์นที่กำลังนอนใกล้จะเสียชีวิตจมกองเลือดบนพื้น และชายคนดังกล่าวตะโกนให้ดอร์นพยายามที่จะให้มีชีวิตต่อ

และพบว่า ยังไม่มีการจับกุมเกิดขึ้นสำหรับการยิงอดีตตำรวจเมืองเซนต์หลุยส์ที่ทำงานมานานร่วม 38 ปี ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.30 น.ของวันอังคาร (3)

เดวิด ดอร์น เกษียณอายุจากทำหน้าที่ตำรวจเมื่อตุลาคม ปี 2007 และหลังจากนั้น เขาทำหน้าที่เป็นผู้นำเมืองโมลีน เอเคอร์ส (Moline Acres) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆทางเหนือของรัฐเซนต์หลุยส์

ซึ่งการเสียชีวิตของเขาเกิดขึ้นในคืนที่มีการประท้วงอย่างรุนแรงที่เมืองเซนต์หลุยส์ที่เห็นตำรวจอย่างน้อย 4 นาย ได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีเจ้าหน้าที่ถูกผู้ประท้วงใช้หินขว้างปาใส่ ส่วนธุรกิจร้านค้าตามถนนถูกเผาและเข้าปล้นสะดมสินค้าด้านใน

เดลีเมลรายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของดอร์นว่า“ความนับถืออย่างสูงสุดต่อครอบครัวของเดวิด ดอร์น กับตันตำรวจที่ยิ่งใหญ่จากเมืองเซนต์หลุยส์ ผู้ที่ถูกยิงอย่างโหดร้ายและถูกสังหารจากโจรปล้นสะดมที่น่าสมเพชคืนที่ผ่านมา พวกเราขอยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจของพวกเรา บางทีอาจมากกว่าที่เคยมีมา ขอบคุณ!!”

และในการจลาจลไปทั่วสหรัฐฯที่มีต้นกำเนิดมาจากสีผิว เดลีเมลรายงานว่า พบว่า มีอนุสาวรีย์คอนเฟเดเรตที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนในสงครามเลิกทาสสหรัฐฯได้ถูกเคลื่อนย้ายหรือได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 แห่ง

เดลีเมลรายงานว่า อนุสาวรีย์สร้างด้วยโลหะบรอนซ์อายุ 131 ปีของทหารฝ่ายคอนเฟเดอเรต “แอพโพแมตต็อกซ์” (Appomattox) ที่เมืองอเล็กซานเดรีย (Alexandria) รัฐเวอร์จิเนียถูกย้ายออกไปจากฐานอย่างเร่งด่วนจ่ากเจ้าของ คือ กลุ่มยูไนเต็ดดอเธอร์สแห่งความเป็นสมาพันธ์ (United Daughters of the Confederacy) เพราะเกรงกลุ่มผู้ประท้วงจะสร้างความเสียหายให้

และรวมไปถึงอนุสาวรีย์ทหารคอนเฟเดอเรตและทหารเรือของรัฐฝ่ายใต้ อายุ 115 ปี ถูกถอนออกจากที่ตั้งในคืนวันจันทร์ (1) ที่ เมืองเบอร์มิงแฮม (Birmingham) รัฐแอละแบมา และที่เมืองแห่งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้จัดการเข้ารื้ออนุสาวรีย์กัปตันกองทัพเรือคอนเฟเดอเรต ชาร์ลส ลินน์ (Charles Linn)

และที่สำคัญ ในวันจันทร์ (1) พบว่า อนุสาวรีย์ผู้บัญชาการกองทัพคอนเฟเดอเรตของฝ่ายใต้ยุคสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ พลเอก รอเบิร์ต อี. ลี (Robert E Lee) ในมอนต์โกเมรีย์( Montgomery) รัฐแอละแบมาถูกถอน

และอนุสาวรีย์ฝ่ายใต้ในรัฐเวอร์จิเนียและรัฐเซาท์แคโรไลนาถูกพ่นสีสเปรย์สร้างความเสียหาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...