xs
xsm
sm
md
lg

นิวยอร์กขยายเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน เคอร์ฟิวเอาไม่อยู่เกิดจลาจลปล้นห้างฯทั่วเมือง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - บิลล์ เดอ บลาสิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ขยายเวลาเคอร์ฟิวตอนกลางคืนออกไปจนถึงวันที่ 7 มิถุนายน หลังมาตรการงดออกนอกเคหสถาน ซึ่งบังคับใช้เมื่อคืนที่ผ่านมา ล้มเหลวในการสกัดความรุนแรงและปล้นสะดม ส่วนหนึ่งในการประท้วงต่อต้านเหยียดผิวที่ลุกลามทั่วสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายกเทศมนตรีรายนี้ บอกว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) ซึ่งเป็นหน่วยทหารประจำรัฐต่างๆ ยังไม่มีความจำเป็น แม้รัฐอื่นๆ หลายรัฐที่เกิดการประท้วง ได้ประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิตามเสียงเรียกร้องของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กันไปบ้างแล้ว

เดอ บลาสิโอ บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่าเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 20.00 น. จนถึง 05.00 น. จะมีกำหนดบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคาร (2 มิ.ย.) เป็นต้นไป และจะลากยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.)


มาตรการห้ามออกนอกเคหสถานนี้มีขึ้นหลังจากเคอร์ฟิว 1 วัน เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตอนเวลา 23.00 น. ล้มเหลวในการสกัดพวกก่อจลาจลจากการปล้นสะสมห้างร้านหรูหลายแห่งทั่วแมนฮัตตัน

ภาพกระจกแตกกระจัดกระจายและหน้าร้านของห้างร้านต่างๆ ถูกปิดด้วยไม้กระดาน พบเห็นได้ทั่วไปทั่วย่านมิดทาวน์ของนิวยอร์กในช่วงเช้าวันอังคาร (2 มิ.ย.) หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เมืองแหล่งนี้ต้องเผชิญกับพวกก่อจลาจลที่ออกอาละวาดไปทั่ว

ห้างเมซีส์ สาขาเฮรัลด์สแควร์, ห้างไมเคิล คอร์ส บริเวณถนนสาย 5 เช่นเดียวกับห้างไนกี้, เลโก และร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลาย ต่างเป็นหนึ่งในบรรดาห้างร้านต่างๆ ในย่านหรูที่ตกเป็นเหยื่อถูกปล้นสะดมเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา


ทรัมป์ ซึ่งบ้านพักในนิวยอร์กของเขาอยู่ใกล้ๆ กับห้างร้านเหล่านี้ ทวีตข้อความในตอนเช้าวันอังคาร (2 มิ.ย.) เรียกร้องให้พวกผู้นำท้องถิ่นลงมืออย่างรวดเร็ว และเร่งเร้าให้ประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ

หลายเมืองในสหรัฐฯ ตัดสินใจประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อรับมือกับพวกผู้ประท้วงที่โกรธกริ้วที่ลุกลามกลายเป็นการจลาจลในหลายพื้นที่ ต่อกรณี จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำไม่มีอาวุธถูกตำรวจจับและใช้เข่าทับคอจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิตในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (25 พ.ค.)


กระนั้น เดอ บลาสิโอ บอกว่า เจ้าหน้าที่ที่มีอยู่กว่า 36,000 นาย ของกรมตำรวจนิวยอร์ก สามารถรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบได้ “เราจะใช้มาตรการต่างๆ อย่างทันท่วงที เพื่อให้แน่ใจว่าจะเกิดความสงบและเรียบร้อย” เขากล่าวระหว่างประกาศเคอร์ฟิว พร้อมระบุว่า มันคงเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดนักหากเรียกใช้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ

อย่างไรก็ตาม ทาง แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ย้ำว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิพร้อมเข้าปฏิบัติหน้าที่ทันทีหากได้รับการร้องขอ และตำหนิกรมตำรวจนิวยอร์กกับ เดอ บลาสิโอ บกพร่องต่อหน้าที่ต่อกรณีที่สามารถสกัดเหตุปล้นสะดมได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...