xs
xsm
sm
md
lg

7-Eleven โดนด้วย! ถูกปล้นสะดม, วางเพลิงเสียหายยับ ผู้ประท้วงสหรัฐฯลุยห้างเมซีส์ก่อนเคอร์ฟิว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เอพี/ฟ็อกซ์นิว์ - 7-Eleven สาขาหนึ่งในเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ถูกปล้นสะดมและจุดไฟเผา หลังการประท้วงต่อต้านเหยียดผิวเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง เมื่อคืนวันจันทร์ (1 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนในนิวยอร์ก พวกก่อจลาจลก็ปล้นสะดมห้างเมซีส์ สาขาเฮรัลด์สแควร์ ในนิวยอร์ก และก่อความเสียหายเช่นกัน ก่อนถึงเวลาห้ามออกนอกเคหสถานตามคำประกาศเคอร์ฟิว

สาขาหนึ่งในเซนต์หลุยส์ของห้างค้าปลีก 7-Eleven ถูกปล้นสะดม และเกิดไฟลุกท่วมตอนเวลา 21.40 น. โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาราวๆ 20 นาที จึงสามารถควบคุมเปลวไฟเอาไว้ได้ ขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าต้นเพลิงน่าจะมาจากพลุไฟของพวกผู้ประท้วง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว เดินขบวนอันอย่างสงบในย่านกลางเมืองเซนต์หลุยส์ แต่มีบางส่วนฉวยโอกาสนี้ก่อเหตุความรุนแรงและปล้นสะดม


การประท้วงที่ลุกลามกลายเป็นการจลาจลในหลายพื้นที่ เกิดขึ้นหลังการตายของ ฟลอยด์ ชายผิวดำไม่มีอาวุธที่ถูกตำรวจจับและใช้เข่าทับคอจนขาดอากาศหายใจในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (25 พ.ค.) ซึ่งกำลังนำไปสู่เหตุการณ์ไม่สงบครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ทั้งในนครนิวยอร์ก แอลเอ มิสซูรี และอีกนับสิบเมืองทั่วอเมริกา

ไมค์ พาร์สัน ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี บอกในวันจันทร์ (1 มิ.ย.) ว่า กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) ซึ่งเป็นหน่วยทหารประจำรัฐต่างๆ และตำรวจลาดตระเวนรัฐมิสซูรี ถูกสั่งให้เตรียมพร้อมในกรณีที่มีเหตุรุนแรงใดๆ

“เราสนับสนุนการประท้วงอย่างสันติ และเรามีหน้าที่ปกป้องสิทธิการแสดงออกที่ชอบธรรมตามกฎหมาย แต่ความรุนแรงและการทำลายล้างไม่ใช่คำตอบ มันไม่ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายความยุติธรรมหรือสันติ แถมมันยังก่อความหวาดกลัวแก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทำลายชุมชนต่างๆ ของเรา และยิ่งก่อความโกรธแค้นและเจ็บปวดมากกว่าเดิม” ผู้ว่าการรัฐ กล่าว


นอกจากห้างค้าปลีกในเมืองเซนต์หลุยส์แล้ว ก็มีรายงานว่า ห้างเมซีส์ สาขาเฮรัลด์สแควร์ ในนิวยอร์ก ก็ถูกปล้นสะดมเช่นกัน ในขณะที่ย่านกลางเมืองดำดิ่งสู่ความโกลาหลเมื่อค่ำคืนวันจันทร์ (1 มิ.ย.)

ภาพถ่ายวิดีโอพบเห็นพวกปล้นสะดม รุดเข้าไปในห้างไม่นานก่อนเคอร์ฟิวจะเริ่มขึ้น ส่วนอีกคลิปเป็นภาพที่ตำรวจเดินทางมาถึงและไล่ตามพวกปล้นสะดมเข้าไปในห้าง “พวกปล้นสะดมและก่อจลาจลที่นี่ ถูกเหมือนไม่เกรงกลัวตำรวจเลย” ราเชล โฮ โอลดิ่ง ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวของฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้เพียงบางส่วนเท่านั้น “ดูหมือนตำรวจช่วยอะไรไม่ได้เลย จับกุมได้เพียงแค่หยิบมือ ในขณะที่มีคนมากมายเข้าไปปล้นสะดมข้างใน จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...