xs
xsm
sm
md
lg

เละตุ้มเป๊ะ! บราซิลติดเชื้อวันเดียว 1.7 หมื่น-ยอดตายทะลุพันเป็นวันแรกตั้งแต่ไวรัสระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บราซิลรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 1,179 คนในวันอังคาร (19 พ.ค.) ถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในประเทศ จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข

จากข้อมูลที่เผยแพร่โดยกระทรวงสาธารณสุข ตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันอังคาร (19 พ.ค.) ถือเป็นครั้งแรกของบราซิลที่พบผู้เสียชีวิตรายวันเกินกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ แพร่ระบาดเข้ามายังประเทศแห่งนี้เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

ตัวเลขผ้เสียชีวิตดังกล่าว ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของบราซิลเพิ่มเป็น 17,971 คน มากสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, อิตาลี, ฝรั่งเศส และสเปน ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่พบเพิ่ม 17,408 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 271,628 คน สูงสุดอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, รัสเซีย และสเปน

รัฐบาลบราซิลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับแนวทางรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ปฏิเสธอันตรายของไวรัสตัวนี้ และต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ ที่ผู้ว่าการรัฐต่างๆ บังคับใช้เพื่อควบคุมการระบาด โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาและสมาชิกในคณะรัฐมนตรีหลายคนก็เพิ่งออกไปร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่ออกมาชุมนุมประท้วงมาตรการดังกล่าวด้วย โดยไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคมแต่อย่างใด

โบลโซนารู คัดค้านมาตรการล็อกดาวน์อย่างดุเดือด โดยอ้างว่าทำให้เศรษฐกิจบราซิลเสียหายโดยไม่จำเป็น สวนทางกับผู้เชี่ยวชาญและผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่เตือนว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขของประเทศอาจล่มสลาย

นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 เริ่มขึ้น มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของบราซิลออกจากตำแหน่งไปแล้วถึง 2 คน โดยคนแรกคือ ลูอิซ เฮนริเก แมนเดตตา ถูกไล่ออกเมื่อกลางเดือนเมษายน เนื่องจากขัดแย้งกับนายโบลโซนาโร เรื่องนโยบายควบคุมโควิด

ส่วนคนต่อมาได้แก่ เนลสัน ทีช ซึ่งรับตำแหน่งแทนนายแมนเดตตา ลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อนเพราะไม่พอใจที่ประธานาธิบดีออกคำสั่งบังคับใช้เปิดโรงยิม และร้านเสริมสวย ด้วยการจัดให้เป็นธุรกิจสำคัญ ทั้งที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดในประเทศอย่างหนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...