xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่งรับงานไม่ถึงเดือน! รมว.สาธารณสุขบราซิลลาออก หลังโควิด-19 ระบาดหนัก-ยอดติดเชื้อพุ่งที่ 6 โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เนลสัน เทช รัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิล ยื่นใบลาออกในวันศุกร์ (15 พ.ค.) ไม่ถึงเดือนหลังเข้ามารับตำแหน่ง ซ้ำเติมความยุ่งเหยิงแก่รัฐบาล จากเดิมที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงอยู่ก่อนแล้ว ต่อความเพิกเฉยในการรับมือกับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จนกระทั่งประเทศแห่งนี้กลายเป็นจุดร้อนใหม่ของโลกในสถานการณ์การแพร่ระบาด

เทช ซึ่งมีความเห็นต่างจากประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ได้ยื่นใบลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะเปิดแถลงข่าวหลังจากนี้ในวันศุกร์ (15 พ.ค.)

ในขณะที่ยังไม่ทราบเหตุผลการลาออกจากปากของเทซ แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โบลโซนารู พยายามผลักดันให้ใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน (Hydroxychloroquine) รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขรายนี้ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้แล้วทั้งสองคนยังมีความเห็นไม่ลงรอยกันเกี่ยวกับระยะเวลาในการกลับมาเปิดเศรษฐกิจ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เทซ เผยว่า โบลโซนารู ไม่ได้ปรึกษาเขาแม้แต่นิดน้อย ก่อนที่จะออกคำสั่งอนุญาตให้ศูนย์ฟิตเนสต่างๆ, ร้านเสริมสวยและร้านตัดผมกลับมาเปิดบริการ

เทซ กลายเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขรายที่ 2 ที่ลาออกท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบราซิล โดยเขาก้าวขึ้นมาทำหน้าที่แทน เนลสัน แมนเดตตา ผู้ซึ่งต่อต้านการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินเช่นกัน และคัดค้าน โบลโซนารู ที่ต้องการยกเลิกมาตรการกักกันโรคและข้อจำกัดอื่นๆในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ประธานาธิบดีโบลโซนารู มีจุดยืนมองโควิด-19 เป็นเรื่องเล็ก และถึงขั้นเคยออกมาเรียกร้องประชาชนอย่ากลัวขึ้นสมอง พร้อมยุให้เพิกเฉยมาตรการกักกันโรคแล้วกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติ ภายหลังผู้ว่าการรัฐหลายรัฐในบราซิลระกาศมาตรการล็อคดาวน์เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัส

ทั้งนี้เขาวิจารณ์มาตรการปิดเมืองว่าทำให้เศรษฐกิจเสียหายโดยไม่จำเป็น

แนวทางรับมือกับการแพร่ระบาดโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของโบลโซนารู ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และข้อมูลล่าสุดก็เป็นตัวยืนยันได้เป็นอย่างดี เมื่อเวลานี้ บราซิล แซงหน้าเยอรมนีและฝรั่งเศส กลายเป็นชาติที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก

บราซิล พบผู้ติดเชื้อมากถึง 13,944 คนในวันพฤหัสบดี (14 พ.ค.) ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดประเทศ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 202,918 คน ในนั้นเสียชีวิต 13,933 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกเช่นกัน หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 844 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...