xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยื่นคำขาดให้ WHO ปรับปรุงตัว-เลิกเข้าข้าง ‘จีน’ ภายใน 30 วัน ถ้าไม่ทำ ‘ตัดเงินอุดหนุนถาวร’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยื่นคำขู่ในวันจันทร์ (18 พ.ค.) ว่า จะตัดเงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลก (WHO) “อย่างถาวร” และจะพิจารณานำสหรัฐฯ ถอนตัวจากการเป็นสมาชิก โดยยื่นคำขาดให้หน่วยงานสาธารณสุขระหว่างประเทศแห่งนี้ต้องปรับปรุงการทำงานให้ เป็นอิสระจากจีน” ภายใน 30 วัน

ทรัมป์ สั่งให้รัฐบาลสหรัฐฯ ระงับการจ่ายเงินอุดหนุน WHO ในเดือน เม.ย. โดยกล่าวหาว่ามีส่วนเผยแพร่ “ข้อมูลเท็จ” จากจีนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ WHO ต่างออกมาปฏิเสธข้อครหา ส่วนจีนก็ยืนยันว่าเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างแบบโปร่งใส

“ถ้า WHO ยังไม่ยอมแก้ไขปรับปรุงการทำงานขนานใหญ่ภายใน 30 วัน ผมก็จะเปลี่ยนการระงับเงินอุดหนุนชั่วคราวให้กลายเป็นถาวร และจะทบทวนสมาชิกภาพของเราด้วย” ทรัมป์ ระบุในจดหมายถึง เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ซึ่งเขานำมาโพสต์ลงทวิตเตอร์

ก่อนหน้านั้น ทรัมป์ ได้ออกมาโจมตี WHO ว่า มีแนวทางตอบสนองโรคระบาดใหญ่โควิด-19 “ที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง” และขู่จะสั่งให้สหรัฐฯ ระงับเงินอุดหนุนองค์กรแห่งนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุในจดหมายว่า ทางเลือกเดียวสำหรับ WHO คือ ต้อง “แสดงความเป็นอิสระจากจีน” และยืนยันว่า สหรัฐฯ ได้หารือเรื่องมาตรการปฏิรูปต่างๆ กับ เทดรอส บ้างแล้ว

องค์การอนามัยโลกประกาศวานนี้ (18) ว่าจะเริ่มเปิดการสืบสวนอย่างอิสระในเรื่องมาตรการรับมือโควิด-19 ทั่วโลกโดยเร็วที่สุด พร้อมเผยว่าจีนซึ่งเป็นจุดกำเนิดของโรคระบาดรับปากจะสนับสนุนเงินทุนมหาศาลให้แก่ WHO

WHO ซึ่งเป็นองค์การชำนัญพิเศษของสหประชาชาติซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวัคซีนที่ได้ผลและปลอดภัย, การทดสอบ, รวมถึงการคิดค้นตัวยาเพื่อป้องกัน วินิจฉัย และรักษาผู้ป่วยโควิด-19

จากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (19) จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลกเพิ่มเป็นกว่า 4.8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 318,554 คน

สหรัฐอเมริกาถือเป็นชาติผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดของ WHO โดยจ่ายเงินอุดหนุนกว่า 400 ล้านดอลลาร์ ในปี 2019 หรือคิดเป็นราวๆ 15% ของเงินทุนทั้งหมดที่องค์กรแห่งนี้ได้รับ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลทรัมป์เผยเมื่อเดือน เม.ย. ว่า สหรัฐฯ จ่ายเงินให้กับ WHO ไปแล้วประมาณ 58 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ หรือราวๆ ครึ่งหนึ่งของวงเงินสมทบ (assessed contribution) ที่ต้องจ่ายในปี 2020

อย่างไรก็ดี โดยปกติแล้วสหรัฐฯ มักจะบริจาคเงินโดยสมัครใจเพิ่มให้แก่ WHO ปีละหลายร้อยล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนโครงการที่เฉพาะเจาะจง เช่น การกำจัดโรคโปลิโอ, โรคที่มีวัคซีนป้องกันได้, เอชไอวีและตับอักเสบ, วัณโรค, การดูแลสุขภาพแม่และเด็ก และสุขภาพคนวัยหนุ่มสาว เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...