xs
xsm
sm
md
lg

‘อู่ฮั่น’ เปิดโรงเรียน- ‘เกาหลีใต้’ ใกล้ปกติ อังกฤษยังวิกฤตยอดตายโควิดขึ้นที่ 2 โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กในเมืองอู่ฮั่นของจีนกลับเข้าห้องเรียนเป็นครั้งแรกนับจากเดือนมกราคมที่ไวรัสโคโรนาระบาดหนัก
เอเอฟพี - เยอรมนีเปิดแผนปลดล็อก ขณะที่ชาวเกาหลีใต้เริ่มกลับไปทำงาน และเด็กในเมืองอู่ฮั่นของจีนกลับเข้าห้องเรียนเป็นครั้งแรก นับจากเดือนมกราคมที่ไวรัสโคโรนาระบาดหนัก ถึงแม้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั่วโลกทะยานใกล้ถึง 257,000 คน โดยอังกฤษแซงอิตาลีเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดอันดับ 2 ของโลก รองจากอเมริกา ขณะที่รัสเซียมีผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 10,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 4

หลายประเทศในยุโรป, เอเชีย รวมทั้งสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดไวรัสโคโรนา โดยที่อเมริกา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางข้ามรัฐเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร (5 พ.ค.) พร้อมย้ำเจตนารมณ์ในการรีสตาร์ทเศรษฐกิจ แม้ยอมรับว่า การยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นก็ตาม

เป้าหมายของทรัมป์ดูเหมือนถูกท้าทายอย่างเป็นรูปธรรม หลังจากระบบรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อคืนวันอังคาร เพื่อฆ่าเชื้อ สะท้อนความพยายามปรับสมดุลระหว่างการขับเคลื่อนกิจกรรมเศรษฐกิจกับสุขภาพและความปลอดภัย

อเมริกายังคงเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดหนักที่สุดในโลกด้วยยอดผู้เสียชีวิตกว่า 70,000 คน เฉพาะช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุบสถิติถึง 2,333 คน หรือเป็น 2 เท่าตัวของวันจันทร์ (4) ทั้งนี้ ตามข้อมูลในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์

สถานการณ์ในละตินอเมริกาน่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน โดยมีผู้เสียชีวิต 15,000 คน ส่วนทางยุโรป อังกฤษแซงอิตาลีเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดอันดับ 2 ของโลก

รัสเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 10,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในวันพุธ (6) และแซงหน้าเยอรมนีเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดอันดับ 6 ของโลก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแดนหมีขาว รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 10,559 คน รวมยอดสะสม 165,929 คน และผู้เสียชีวิตรวม 1,537 คน

ตรงข้ามกับในอีกหลายประเทศของยุโรป เช่น สเปน และ อิตาลี ซึ่งเคยมีการระบาดหนักหน่วงก่อนหน้านี้ ที่ต่างรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อลดลง จุดประกายความหวังว่า โรคระบาดอาจใกล้ยุติ

เยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจใหญ่สุดของยุโรป เตรียมกลับสู่สถานการณ์ปกติเกือบสมบูรณ์ภายในเดือนนี้ โดยมีแผนอนุญาตให้เปิดโรงเรียน และเริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกาเร็วๆ นี้ ซึ่งจะถือเป็นลีกสำคัญของยุโรปลีกแรกจากทั้งหมด 5 ลีกที่ได้กลับลงสนาม

ชาวเกาหลีใต้เริ่มกลับไปทำงานหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย
รัฐมนตรีสาธารณสุข เจนส์ สแปน ชี้ว่า การแข่งขันบุนเดสลีกาจะกลายเป็นสินค้าออกสำคัญของเยอรมนี

เมืองเบียร์ถือว่า สามารถป้องกันวิกฤตโรคระบาดที่ทำให้คนป่วยล้นโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 165,000 คน และผู้เสียชีวิต 7,000 คน

ความจำเป็นในการฟื้นกิจกรรมเศรษฐกิจได้รับการตอกย้ำจากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่ออกมาในวันพุธที่ระบุว่า คำสั่งซื้อประจำเดือนมีนาคมของผู้ผลิตเยอรมนีตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

ด้านเอเชีย บรรยากาศในเมืองอู่ฮั่นที่เคยเป็นจุดเริ่มต้นและศูนย์กลางการระบาด สดใสมีชีวิตชีวามากขึ้นเรื่อยๆ โดยในวันพุธเด็กๆ สวมหน้ากากและเริ่มกลับไปเรียนอีกครั้งหลังจากหยุดยาวมาตั้งแต่เดือนมกราคม

ที่เกาหลีใต้ ประเทศเพื่อนบ้านของจีน พนักงานกลับไปทำงาน พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอีกครั้ง ควบคู่กับการผ่อนคลายกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

แม้เคยเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่ง และไม่เคยบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่ชาวเกาหลีใต้เคารพกฎเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดนับจากเดือนมีนาคมเป็นต้นมา
ขณะเดียวกัน มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกเพื่อสกัดการระบาด ก็กำลังทำลายเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ

สเปนรายงานเมื่อวันอังคาร ว่า มีคนตกงานถึง 280,000 คน และ สายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก เผยว่า จะปลดพนักงาน 1 ใน 3 ขณะที่สายการบินทั่วโลกต้องระงับการให้บริการ

ทางด้าน วอลต์ ดิสนีย์ คาดว่า ธุรกิจจะได้รับผลกระทบคิดเป็นมูลค่า 1,400 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสแรก


กำลังโหลดความคิดเห็น