xs
xsm
sm
md
lg

สวนสนุก ‘เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์’ จะเริ่มเปิดให้บริการบางส่วน 11 พ.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน จะเริ่มเปิดให้บริการบางส่วนในสัปดาห์หน้า ขณะที่ดิสนีย์รายงานผลประกอบการลดฮวบจากการปิดธีมปาร์กทั่วโลก เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ซึ่งเป็นธีมปาร์กขนาดใหญ่ที่สุดของดิสนีย์ในต่างประเทศ จะเริ่มเปิดให้บริการ “ภายใต้มาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด” ในวันที่ 11 พ.ค.

สวนสนุกแห่งนี้ถูกปิดไปนานกว่า 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. และเป็นธีมปาร์กแห่งแรกของดิสนีย์ที่ถูกสั่งปิดจากผลกระทบของโรคระบาดใหญ่โควิด-19

สวนสนุกดิสนีย์ทั้ง 12 แห่งในภูมิภาคอเมริกาเหนือ, เอเชีย และยุโรป ถูกปิดมานานกว่า 1 เดือน และการเปิดตัวอีกครั้งในสัปดาห์หน้าจะทำให้เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์กลายเป็นธีมปาร์กแห่งแรกของบริษัทที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวนับตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. เป็นต้นมา

“เราทราบดีว่าแขกของเราต่างรอคอยที่จะได้กลับมาเยือนเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ และพนักงานของเราก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับพวกเขาอีกครั้ง” บ็อบ ชาเพ็ก ซีอีโอของ เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ คอมพะนี ระบุในถ้อยแถลง

“หลังจากที่เราเปิดให้บริการภายใต้มาตรการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยที่เข้มงวด แขกทุกคนที่มาเยือนจะพบว่าเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ยังคงเป็นสถานที่ที่วิเศษและน่าจดจำเหมือนเคย”

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ขอให้ดิสนีย์จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ราวๆ 30% ของที่รับได้ หรือประมาณ 24,000 คน แต่ ชาเพ็ก ยืนยันว่า ดิสนีย์จะเปิดรับนักท่องเที่ยว “ต่ำกว่านั้นมาก” ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก และกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยที่รัดกุม เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม, การขอให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัย และการตรวจวัดไข้ เป็นต้น

“นักท่องเที่ยวจะต้องซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้า และสามารถใช้ได้ในวันที่ระบุเท่านั้น ส่วนผู้ที่ถือบัตรสมาชิกรายปี (Annual Pass) จะต้องทำการจองเวลาก่อน” ดิสนีย์ แถลง

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากกว่า 11 ล้านคน ในปี 2018 ตามการประเมินของบริษัท AECOM

ดิสนีย์มีรายได้จากจากธีมปาร์กและการจำหน่ายสินค้าต่างๆ มากกว่า 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีงบประมาณ 2019 หรือคิดเป็นราวๆ 37% ของรายได้ทั้งหมด แต่จากรายงานผลประกอบการล่าสุดเมื่อวันอังคาร (5) พบว่า โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้รายได้ในส่วนนี้ลดลงถึง 58% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น