xs
xsm
sm
md
lg

สยองแทน! เอกสารหลุดคาดไม่นานสหรัฐฯ จะติดเชื้อโควิด-19 วันละ 2 แสน-ตายวันละ 3 พันหลังปลดล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีเอ็นเอ็น/เอเอฟพี - โมเดลหนึ่งของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คาดหมายว่าจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยอาจมีคนตายสูงสุดถึง 3,000 คนต่อวัน อย่างเร็วสุดในช่วงต้นเดือนมิถุนายน จากเอกสารภายในที่ทางสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ได้มา

ตัวเลขประมาณการนี้เป็นตัวแทนของจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในระยะหลัง โดยตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้วมีอเมริกันชนเสียชีวิตจากโควิด-19 ราวๆ 2,000 คนต่อวัน จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ขณะที่การคาดการณ์ดังกล่าวอยู่บนพื้นฐานของโมเดลหนึ่งของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

ในเอกสารของรัฐบาลคาดการณ์ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 คนต่อวัน อย่างช้าในวันที่ 1 มิถุนายนและตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มเป็น 3,000 คนต่อวัน เปรียบเทียบกับระดับปัจจุบันซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่เฉลี่ยวันละราวๆ 25,000 คน-30,000 คนต่อวัน เสียชีวิตราว 1,500 คนถึง 2,000 คนต่อวัน

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ รายหนึ่งยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่าเอกสารที่สำนักข่าวนิวยอร์กไทม์สได้มานั้นเป็นของจริง โดยมันเป็นเอกสารที่แจกจ่ายไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ณ จุดนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับตัวเลขการประมาณการทั้งหลายแหล่

ผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็นติดต่อไปยังทำเนียบขาวเพื่อสอบถามเกี่ยวกับรายงานข่าวนี้ แต่ทางทำเนียบขาวบอกว่าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่เห็นเอกสารที่หลุดถึงมือสำนักข่าวนิวยอร์กไทม์ส


“มันไม่ใช่เอกสารของทำเนียบขาวหรือเป็นตัวแทนของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโคโรนาไวรัส หรือเอกสารที่ส่งผ่านระหว่างหน่วยงาน” จัดด์ เดียร์ “ข้อมูลนี้ไม่ได้สะท้อนโมเดลใดๆ ของคณะทำงานเฉพาะกิจหรือข้อมุลที่คณะทำงานเฉพาะกิจวิเคราะห์” เขากล่าว

“คำแนะนำเปิดอเมริกาอีกครั้งอย่างเป็นขั้นเป็นตอนองประธานาธิบดีเป็นแนวทางที่ขับเคลื่อนโดยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระดับสูงและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของรัฐบาลกลางเห็นพ้องด้วย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังให้ความสำคัญกับสุขภาพของอเมริกันชนเป็นอันดับหนึ่ง และจะเป็นเช่นนั้นต่อไปในขณะที่เราจับตาความเคลื่อนไหวผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐต่างๆ”

การปรับเพิ่มประมาณการตัวเลขผู้เสียชีวิตมีขึ้นในขณะที่รัฐต่างๆ ได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากช่วงสุดสัปดาห์ ชาวอเมริกันจำนวนมากออกมานอกบ้านเพื่อประท้วงหรือสัมผัสกับแสงแดดฤดูใบไม้ผลิตามสวนสาธารณะต่างๆ

ทั้งนี้ รัฐฟลอริดา, โคโรลาโด, อินดีแอนา, เนบราสกา, เซาท์แคโรไลนา, เวสต์เวอร์จิเนีย เช่นเดียวกับรัฐอื่นๆ เริ่มเคลื่อนไหวผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ในความพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจที่แตกเป็นเสี่ยงๆ และสยบความรู้สึกกระสับกระส่ายของประชาชน


อย่างไรก็ตาม ในการคาดการณ์ชัดเจนว่าการเปิดเศษฐกิจของรัฐต่างๆ นั้นอาจต้องแลกกับความเสี่ยงขั้นถึงตาย “มันเป็นตรรกะง่ายๆ” เอลิซาเบธ เคเฮน ผู้สื่อข่าวสายสาธารณสุขของซีเอ็นเอ็นกล่าว “เมื่อคุณบอกประชาชนว่า เฮ้ คุณสามารถออกไปบาร์ ไปร้านอาหารได้แล้วนะ จำนวนผู้เสียชีวิตก็จะสูงขึ้น”

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่าไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ได้ทำให้มีผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 1,170,000 คน ในนั้นเสียชีวิตกว่า 68,000 คน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยคาดหมายว่าจะมีชาวสหรัฐฯตายในโรคระบาดใหญ่นี้ที่ราวๆ 65,000 คน แต่เมื่อคืนวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) เขาปรับเพิ่มคาดการณ์เป็น 80,000 ถึง 90,000 คน อย่างไรก็ตาม บางทีมันอาจไม่ใช่การปรับเพิ่มคาดการณ์เป็นครั้งสุดท้าย

ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ์ (Dr. Deborah Birx) หนึ่งในคณะทำงานด้านการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาว บอกว่าจากการประมาณการต่างๆ พบว่า แม้กระทั่งยังคงมีคำแนะนำด้านการเว้นระยะห่างทางสังคมก็น่าจะมีอเมริกันชนราว 100,000 ถึง 240,000 คน เสียชีวิตจากวิกฤตครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น