xs
xsm
sm
md
lg

นิวยอร์กเริ่มสืบสวนหลังพบศพเน่าครึ่งร้อยกองเต็มรถบรรทุกส่งกลิ่นคลุ้ง คาดผลจากวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - บรรดาเจ้าหน้าที่เมืองนิวยอร์กเมื่อวันพฤหัสบดี (30 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ได้เปิดการสืบสวนอย่างเป็นทางการ หนึ่งวันหลังจากตำรวจพบศพกว่าครึ่งร้อยอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งบนรถบรรทุก และรถตู้ที่จอดอยู่บริเวณด้านหน้าสถานประกอบพิธีศพแห่งหนึ่ง ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เหล่าเจ้าหน้าที่พบภาพอันน่าตกตะลึงเมื่อวันพุธ (29 เม.ย.) หลังพวกชาวบ้านร้องเรียนเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นคลุ้งที่ลอยออกมาจากยานพาหนะทั้ง 2 คน ที่จอดอยู่บริเวณด้านนอกสถานประกอบพิธีศพ Andrew T. Cleckley ในเขตบรู๊คลิน รัฐนิวยอร์ก

“เรากำลังสืบสวน” ฮาเวิร์ด ซัคเกอร์ คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งรัฐบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุว่า ทางกระทรวงของเขาไม่เคยได้รับคำร้องเรียนเกี่ยวกับสถานประกอบพิธีศพแห่งนี้มาก่อนเลยในอดีต

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ พบว่า ระบบแอร์ทำความเย็นภายในห้องเย็นด้านหลังรถบรรทุก 2 คัน ไม่ทำงาน จึงทำให้ศพที่ถูกเก็บไว้ในสภาพที่ไม่มีความเย็น จนทำให้เกิดกลิ่นศพออกมา ระหว่างรอจะถูกนำไปประกอบพิธีฝัง ขณะที่สถานประกอบพิธีศพทั้งหลายในนครนิวยอร์กต้องแบกรับภาระจัดการกับศพจำนวนมากที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ระบุว่า การปฏิบัติกับผู้เสียชีวิตเยี่ยงนี้ เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้โดยสิ้นเชิง “สถานประกอบพิธีศพมีหน้าที่ที่ต้องปฏฺิบัติกับศพอย่างให้เกียรติ”

ด้าน Andrew Cleckley ผู้เป็นเจ้าของเปิดเผยกับนิวยอร์กไทม์ส ว่า เหมือนกับผู้จัดการศพรายอื่นๆ ทั่วทั้งเมือง เขาต้องเจอกับภาวะศพล้นระหว่างการแพร่ระบาดของของโควิด-19 ดังนั้น เขาจึงใช้รถบรรทุกรองรับศพที่เกินความจุของสถานประกอบพิธีศพของเขา เนื่องจากเวลานี้สถานประกอบพิธีศพของเขาเต็มไปด้วยศพมากกว่า 100 ศพแล้ว “ผมไม่เหลือเนื้อที่แล้ว” เขากล่าว

สื่อมวลชนสหรัฐฯรายงานอ้างแห่งข่าวระบุว่า มีศพรวมแล้วราว 60 ศพ อยู่ภายในยานพาหนะทั้ง 2 คัน

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตผู้คนในเมืองนิวยอร์กไปแล้วกว่า 18,000 คน ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน ขณะที่ดินแดนแห่งนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดในอเมริกา

มีรายงานว่า โรงเก็บศพ, สุสานและที่เผาศพ ทั่วนิวยอร์ก ต่างประสบปัญหาในการรับมือกับจำนวนผู้เสี่ยชีวิตที่สูงลิ่ว ส่งผลให้รถบรรทุกห้องเย็นสำหรับเก็บศพกลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้เป็นปกติบริเวณด้านนอกของโรงพยาบาลต่างๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคนไข้โควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น