xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตาย ‘โควิด’ ที่นิวยอร์กยังพุ่งไม่หยุด ระดมฉุกเฉินอาสาสมัครร่วมแสนคนมาช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>แพทย์ฉุกเฉินผู้หนึ่งของทีมแพทย์แห่งศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลเอล์มเฮิร์สต์ ในเขตควีนส์ ของมหานครนิวยอร์ก  แสดงอาการปลดปล่อยความอัดอั้น หลังก้าวออกมาจากห้องฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) </i>
เอเอฟพี - สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์กยังวิกฤต เฉพาะนิวยอร์กซิตี้เมืองเดียวมีผู้ติดเชื้อถึง 63,306 คน และผู้เสียชีวิต 2,624 คน เจ้าหน้าที่ต้องออกคำขอร้องฉุกเฉินระดมอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์มาช่วยเหลือ และผู้ว่าการรัฐเตือนสถานการณ์เลวร้ายที่สุดยังรออยู่ข้างหน้า

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แถลงเตือนเมื่อวันเสาร์ (4) ว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจพุ่งขึ้นถึงระดับสูงสุดภายใน 4-14 วันข้างหน้า ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งตอนนี้รับภาระตึงเครียดสุดขีด ยังไม่มีความพร้อมรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด

“ส่วนหนึ่งของผมอยากจะไปถึงจุดสูงสุดเสียที แล้วก็ “เผชิญกับมันอย่างที่จะต้องทำ” แต่ก็มีส่วนหนึ่งของผมที่บอกว่า มันดีแล้วที่เรายังไปไม่ถึงจุดสูงสุด เพราะเราน่ะยังไม่มีความพร้อมเลย” เขากล่าว

ยอดผู้เสียชีวิตในรัฐนี้จนถึงวันเสาร์อยู่ที่ 3,565 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 630 คน และถือเป็นสถิติการเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันเดียวของนิวยอร์กที่กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาในอเมริกาเวลานี้

เฉพาะนิวยอร์กซิตี้เมืองเดียว จำนวนผู้ติดเชื้อสูงถึง 63,306 คน และผู้เสียชีวิต 2,624 คน

เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานการรับมือไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาว แถลงเมื่อวันเสาร์โดยคาดการณ์รูปแบบการระบาดในอเมริกา ว่า จะทิ้งระยะตามหลังอิตาลีและสเปนประมาณ 12 วัน

ขณะเดียวกัน คูโอโม เสริมว่า รัฐบาลกลางจะส่งบุคลากรและอุปกรณ์มาเสริมโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งจัดตั้งขึ้นในศูนย์การประชุมเจวิตส์ในย่านแมนฮัตตัน ที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ 2,500 คน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า จะส่งทหาร แพทย์ และพยาบาล 1,000 คน ไปช่วยนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งถือเป็นจุดที่วิกฤตที่สุด

นอกจากนั้น รายงานข่าวระบุว่า มีอาสาสมัครราว 85,000 คนแล้ว ที่สมัครเข้าร่วมงานช่วยเหลือทางการแพทย์ในรัฐนิวยอร์ก โดยที่ในจำนวนนี้ 22,000 คน เป็นผู้ที่มาจากรัฐอื่นๆ

<i>ผู้คนที่นั่งอยู่ในสวนทราเวอร์ส ของนครนิวยอร์ก เมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) สวมหน้ากากอนามัยกันหนาตา และปฏิบัติตามคำแนะนำในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม  </i>
ก่อนหน้านั้นหลายชั่วโมง บิลล์ เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนฉุกเฉินผ่านระบบไร้สายไปยังประชาชน 8.6 ล้านคน เรียกร้องให้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีใบรับรองเข้าร่วมต่อสู้กับไวรัส

“ใครก็ตามที่ยังไม่ได้เข้าร่วมในการต่อสู้นี้อยู่แล้ว เราต้องการคุณ” เดอ บลาซิโอ บอก โดยระบุว่าต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจาก “นักวิชาชีพด้านดูแลสุขภาพแขนงใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น แพทย์, พยาบาล, นักบำบัดระบบทางเดินหายใจ, อะไรทำนองนี้”

เขาคาดหมายว่า จะต้องการอาสาสมัครทางการแพทย์จำนวน 45,000 คน รับมือสถานการณ์การระบาดจนถึงเดือนพฤษภาคม

ทางด้านคูโอโมเผยว่า จะลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่ออนุญาตให้นักศึกษาแพทย์ที่กำลังจะเรียนจบในฤดูใบไม้ผลิเริ่มต้นรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ตอนนี้ โดยที่มีรายงานระบุว่า มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กำลังดำเนินการกระบวนการนี้อยู่แล้ว

รัฐนิวยอร์กยังคงต้องการเครื่องช่วยหายใจอย่างเร่งด่วน คูโอโมกล่าวขอบคุณรัฐบาลจีนที่บริจาคอุปกรณ์นี้ให้ถึง 1,000 เครื่อง แต่สำทับว่า เพิ่งได้รับเครื่องช่วยหายใจจากจีนแค่ 2,500 เครื่อง จากที่สั่งซื้อไป 17,000 เครื่อง

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กยังเตือนว่า เทศมณฑลหลายแห่งใกล้ลองไอส์แลนด์กำลังเผชิญการระบาดเหมือน “ไฟลามทุ่ง”

บริเวณดังกล่าวที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นและเป็นที่ตั้งโรงพยาบาล 22% ของทั้งรัฐ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอมากว่า 10 วันแล้วและเริ่มลามไปยังเมืองอื่น

คูโอโมยังแสดงความกังวลกับ “ปัญหารุนแรง” ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่อยู่ติดกัน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อกว่า 29,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 640 คน เนื่องจากแม้สถิติเหล่านั้นห่างไกลจากนิวยอร์ก แต่ถือว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดอันดับ 2 ในอเมริกา

อย่างไรก็ตาม คูโอโมเสริมว่า แม้จำนวนผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้น แต่ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วย 2 ใน 3 ในโรงพยาบาลสามารถเอาชนะไวรัสและกลับบ้านได้แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...