xs
xsm
sm
md
lg

โซลเผย “คิม จองอึน” ไม่ได้ไปผ่าตัด ชายแดนสองเกาหลียิงปืนโต้ตอบกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ – สื่อโสมขาวรายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลว่า คิม จอง-อึนไม่ได้เข้าผ่าตัดระหว่างที่หายหน้าไปเกือบ 3 สัปดาห์ ขณะเดียวกันในวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) มีการยิงตอบโต้กันบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า เป็นการส่งสาส์นจากเปียงยางว่า คิมยังแข็งแรงดีและกุมอำนาจในกองทัพ


สำนักข่าวยอนฮัปในเกาหลีใต้รายงานในวันอาทิตย์ว่า คิมไม่ได้เข้ารับการผ่าตัดตามที่มีกระแสข่าวลือ หลังจากประมุขโสมแดงหายหน้าไปกว่า 20 วัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่เป็นคนให้ข่าวนี้ไม่ได้อธิบายว่า เหตุใดจึงเชื่อเช่นนั้น


สถานการณ์ระหว่างสองเกาหลียังทวีความตึงเครียดจากการยิงโต้ตอบกันรอบๆ ป้อมทหารเกาหลีใต้ที่แนวชายแดนติดกับเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ หรือหนึ่งวันหลังจากคิมปรากฏตัวออกสื่อครั้งแรกนับจากวันที่ 11 เมษายน


เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ (เจซีเอส) แถลงว่า เกาหลีเหนือเปิดฉากยิงเข้าใส่ป้อมทหารของเกาหลีใต้เมื่อเวลาประมาณ 7.41 น. และเกาหลีใต้ยิงโต้ตอบไปสองนัด เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ


ทั้งนี้ หลังจากมีการคาดเดาต่างๆ นานามาหลายสัปดาห์เกี่ยวกับสุขภาพและตำแหน่งแห่งที่ของคิม ซึ่งรวมถึงรายงานที่ว่า เขาเข้ารับการผ่าตัดโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่เมื่อวันเสาร์ (2 พ.ค.) สื่อของเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพคิมยิ้มแย้มแจ่มใสและพูดคุยกับผู้ช่วยในงานตัดริบบิ้นเปิดโรงงานปุ๋ยแห่งใหม่


อย่างไรก็ตาม ในภาพข่าวทางทีวีดูเหมือนคิมเดินไม่คล่องเหมือนปกติ นอกจากนั้นยังไม่สามารถตรวจสอบยืนยันว่า ภาพที่เผยแพร่บนเว็บไซต์หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เป็นภาพล่าสุดหรือไม่


สำหรับการยิงโต้ตอบกันนั้น เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของเจซีเอสกล่าวว่า ไม่น่าเป็นการยั่วยุที่วางแผนล่วงหน้า เนื่องจากบริเวณนั้นเคยเป็นพื้นที่เพาะปลูก แต่ไม่ได้ให้ข้อสรุปที่ชัดเจนใดๆ


อย่างไรก็ตาม ชอย กัง รองประธานสถาบันเอซันเพื่อการศึกษานโยบาย เชื่อว่า จังหวะเวลาที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นดูเหมือนเป็นแผนการของเกาหลีเหนือเพื่อแสดงให้เห็นว่า คิมยังคงกุมอำนาจในกองทัพโสมแดงและสุขภาพแข็งแรงดี


ลีฟ-อิริก อีสลีย์ ศาสตราจารย์ด้านกิจการระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยอีฮวาในโซล มองว่า เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่กองทัพเกาหลีเหนือ และฟื้นอำนาจต่อรองที่สูญเสียไประหว่างที่มีข่าวลือต่างๆ หลังจากที่เขาหายหน้าไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...