xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “มูลนิธิบลูมเบิร์ก” ฉีกหน้าทรัมป์บริจาคเงินช่วย WHO 8 ล้านดอลลาร์ ออสซี่รับลูกสหรัฐฯ จี้สอบจีนทำไวรัสระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – มูลนิธิบลูมเบิร์ก ฟีแลนโธรพีส์( Bloomberg Philanthropies) วันอาทิตย์(19 เม.ย) ประกาศมอบเงินช่วยเหลือให้องค์การอนามัยโลก WHO จำนวน 8 ล้านดอลลาร์เพื่อจัดการวิกฤตโคโรนาไวรัส ขณะเดียวกันรัฐบาลออสเตรเลียแถลงออกมาเรียกร้องให้ตั้งหน่วยงานอิสระเพื่อสอบสวนต้นตอและการจัดการวิกฤตโรคระบาด หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯออกมาชี้จีนปกปิดน่าสงสัย

CNN รายงานวันนี้(19 เม.ย)ว่า ในแถลงการณ์ของมูลนิธิการกุศลบลูมเบิร์ก ฟีแลนโธรพีส์( Bloomberg Philanthropies)ออกมาระบุว่า เงินจำนวน 8 ล้านดอลลาร์ที่จะบริจาคให้กับองค์การอนามัยโลก WHO นั้นจะช่วยสนับสนุนเจ้าหน้าที่การแพทย์สำหรับเครื่องมือป้องกัน PPE และการฝึกอบรมเพื่อให้คนเหล่านี้มีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการรักษาโรคและการตรวจพบไวรัสโควิด-19

“เงินทุนจะช่วยสนับสนุนความพยายามในการติดตามและศึกษาการแพร่ระบาดไวรัส ทำให้มีความก้าวหน้าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วต่อการพัฒนาการรักษา วัคซีน และการตรวจ ให้แนวทางการปฎิบัติและมาตรการที่สาธารณะสมควรปฎิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19”

ทั้งนี้มูลนิธิบลูมเบิร์ก ฟีแลนโธรพีส์ นั้นเป็นของนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก ซิตี ไมเคิล บลูมเบิร์ก ที่มีจำนวนยอดการเสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯที่ 13,157 คน ส่วนสหรัฐฯกลายเป็นประเทศที่มีทั้งจำนวนติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยมีผู้ติดเชื้อล่าสุดที่ 735,287 คน ดับ 39,090 คน

ในวันเสาร์(18) มีตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มทั่วประเทศ 33,494 ราย และเสียชีวิต 1,849 ราย

ขณะเดียวกันสหรัฐฯและแคนาดาได้ขยายเวลาการปิดพรมแดนระหว่างกันออกไปอีก 30 วันเพื่อป้องกันการระบาด อ้างอิงจากแถลงการณ์ในวันเสาร์(18)ของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด

เดอะการ์เดียนรายงานว่า หลังจากที่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาข่มขู่จีนว่า อาจต้องได้รับผลที่ตามมาหากว่า จีนรู้ว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบกับการระบาดครั้งนี้ ล่าสุด วันอาทิตย์ (19) รัฐบาลออสเตรเลีย ออกมาสร้างแรงกดดันไปที่จีน และ องค์การอนามัยโลก WHO โดยชี้ว่า ต้องมีหน่วยงานที่เป็นอิสระเพื่อตรวจตรวจสอบต้นตอไวรัสและวิธีที่มันแพร่ระบาดได้อย่างไร

รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มารีส เพย์น (Marise Payne) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ทางออสเตรเลียขอยืนยัน ต้องมีการสอบสวนการจัดการวิกฤตในช่วงแรกของของจีนที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดที่เกิดวิกฤตครั้งแรกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ในการให้สัมภาษณ์กับเอบีซีนิวส์ของออสเตรเลีย อ้างจากรอยเตอร์ เพย์น ชี้ว่า ประเด็นเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาถือเป็นประเด็นสำคัญในการสอบสวนอิสระ ซึ่งทางออสเตรเลียของยืนยันในสิ่งนี้

พร้อมกันนี้ เพย์นยังชี้ว่า ออสเตรเลียมีความเห็นตรงกันกับสหรัฐฯที่ผู้นำประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมากล่าวหาองค์การอนามัยโลกถึงการจัดการอย่างผิดพลาดต่อวิกฤต และยังปิดบังความร้ายแรงของการระบาดในจีนก่อนที่มันจะลุกลามใหญ่โตไปทั่วโลก

และเธอเสริมว่า เธอเชื่อว่า ผลจากการระบาดโควิด-19 นั้น จะเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีน “ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง” โดยเธอมีความวิตกไปถึงความโปร่งใสของปักกิ่งเป็นจุดใหญ่ที่สุดเวลานี้

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย เกร็ก ฮันต์ (Greg Hunt) ออกมาสนับสนุนการเรียกร้องตั้งหน่วยงานอิสระสอบสวน โดยชี้ว่า ออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการยับยั้งการระบาดเป็นเพราะทางออสเตรเลียไม่ทำตามคำแนะนำของ WHO

อ้างอิงจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย พบว่า มีรายงานพบผู้ป่วยใหม่วันนี้ (19) จำนวน 53 ราย ส่งผลทำให้มีจำนวนติดเชื้อรวม 6,586 ราย เสียชีวิตรวม 71 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...