xs
xsm
sm
md
lg

วงในเผย PS5 ผลิตจำนวนจำกัด-ไม่เลื่อนขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างแหล่งข้อมูลวงใน ระบุคอนโซล PS5 ไม่เลื่อนขายจากกำหนดการเดิม แค่คาดว่าจะผลิตเพียงจำนวนจำกัดในช่วงแรก

ข้อมูลดังกล่าวหลุดมาจากบรรดาซัพพลายเออร์ของโซนี โดยมีการแจ้งว่ายอดผลิตคอนโซลจะอยู่ระหว่าง 5 ถึง 6 ล้านเครื่องภายในปีงบประมาณปัจจุบันสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2021 เมื่อเทียบกันแล้วก็น้อยกว่าการเปิดขาย PS4 ในปี 2013 ที่สามารถทำยอดขายถึง 7.5 ล้านชุดภายในสองไตรมาสแรก

ปัจจัยเรื่องราคาก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่โซนีกำลังเผชิญ สาเหตุจากชิ้นส่วนที่ใช้มีราคาสูงและต้องแย่งชิงกับผู้ผลิตเครื่องอิเลคโทรนิกรายอื่นจนแพงขึ้นไปอีก โดยนักพัฒนาที่ทำเกมป้อนลง PS5 ประเมินว่าน่าจะอยู่ระหว่าง 499 ถึง 549 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 16,300 ถึง 18,000 บาท)

แหล่งข่าววงในยังเผยอีกว่าแผนของโซนีคือการเน้นขายคอนโซล PS4 ที่มีราคาถูกลง ดึงคนให้เข้ามาใช้บริการของเพลย์สเตชันก่อนระหว่างที่ PS5 ยังผลิตได้จำนวนน้อย โดยซีอีโอ เคนอิจิโระ โยชิดะ กล่าวว่าจะพยายามทำรายรับแบบต่อเนื่องมากกว่าการขายฮาร์ดแวร์ทีเดียวจบ

อย่างไรก็ตาม แผนการผลิต PS5 อาจจะเปลี่ยนแปลงอีกตามสถานการณ์ไวรัส COVID-19 โดยขณะนี้ทางโซนีได้ให้ลูกจ้างทำงานจากบ้าน และผู้บริหารเองก็ไม่สามารถจัดประชุมแผนธุรกิจกันได้ตามกำหนดเดิมในเดือนมีนาคม รวมถึงแผนกเพลย์สเตชันด้วย

ในด้านการตลาด แผนเปิดตัวเครื่องและประกาศราคาก็ประสบปัญหาจากไวรัสจนอาจจะไม่มีงานแถลงข่าวสาธารณะตามปกติ โดยแหล่งข่าววงในชี้ว่าการเปิดตัวจอยเกมรุ่นใหม่ DualSense นั้นเป็นไปอย่างรีบเร่ง เนื่องจากข้อมูลเริ่มหลุดออกไปนอกวงนักพัฒนาเกมจนไม่สามารถควบคุมได้

สำหรับกำหนดเวลาขาย ทางโซนีจะไม่เลื่อน PS5 ไปจากช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีที่ผู้คนใช้จ่ายซื้อของกันอย่างหนัก ตราบใดที่ Xbox Series X คู่แข่งรายสำคัญยังไม่เลื่อนเช่นกัน โดยหัวหน้าแผนกเพลย์สเตชัน จิม ไรอัน เน้นว่าจะขายเครื่องให้ได้พร้อมกันทั่วโลก

ข้อมูลจาก
Bloomberg

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...