xs
xsm
sm
md
lg

สลด!! ห้องฉุกเฉินในสเปนไม่พอรับผู้ป่วยโควิด-19 แพทย์ต้องเลือกให้ใครอยู่ใครตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บลูมเบิร์ก - ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงมาดริด ประเทศสเปน นายแพทย์ ดาเนียล เบอร์นาบิว รุดลงนามในใบมรณบัตรของคนไข้รายหนึ่ง และรีบไปช่วยผู้ป่วยอีกคนที่อาการกำลังร่อแร่เต็มที ขณะที่เขาเผยว่าด้วยห้องไอ.ซี.ยู.ที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้บางครั้งต้องเลือกรักษาชีวิตคนมีอายุน้อยกว่าแล้ว ปล่อยให้คนสูงวัยตายไปต่อหน้าต่อตา

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานสถานการณ์ขั้นวิกฤตในกรุงมาดริด ผู้ป่วยหลายคนนอนหายใจรวยรินตั้งแต่อยู่ในห้องเรียกตัวระหว่างรอโรงพยาบาลรับตัวไว้รักษา (แอดมิต) เนื่องจากเจ้าหน้าที่แพทย์ต้องรับมือกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ขณะที่สถานที่ประกอบพิธีศพบางแห่ง ต้องระงับให้บริการ เพราะไม่เหลือพื้นที่เก็บศพแล้ว ทำให้ลานสเก็ตน้ำแข็งแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ถูกเปลี่ยนเป็นสถานที่เก็บศพชั่วคราวแทน

ด้วยคนไข้ล้นหออภิบาลผู้ป่วยหนัก (ไอ.ซี.ยู.) และกฎระเบียบใหม่ที่บังคับให้เลือกรักษาคนหนุ่มสาวเป็นลำดับแรกๆเนื่องจากมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าคนไข้ที่เป็นคนชรา นายแพทย์ เบอร์นาบิว เปิดเผยกับบลูมเบิร์กผ่านโทรศัพท์ด้วยน้ำเสียงเศร้าใจ ว่า “พวกคุณปู่คุณย่าทั้งหลาย ในสถานการณ์อื่นๆ อาจพอมีโอกาสอยู่บ้าง แต่หนนี้ พวกท่านมากมายเหลือเกินที่กำลังตายในเวลาเดียวกัน”

เมื่อวันพุธ (25 มี.ค.) จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสเปนพุ่ง 738 ศพ ในวันพุธ (25 มี.ค.) ส่งผลให้ยอดรวมขยับขึ้นเหนือจีน แหล่งอุบัติของโรคระบาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากยอดรวมผู้เสียชีวิต 3,434 ศพ เมื่อวันพุธ (25 มี.ค.) ส่งผลให้สเปนกลายเป็นชาติที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอิตาลี อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ในวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันชะลอตัวลงเหลือ 655 คน รวมเป็น 4,089 คน

ที่โรงพยาบาลลาปาซ สถานพยาบาลขนาดใหญ่มีทั้งหมด 17 อาคาร และเป็นที่ทำงานของนายแพทย์ เบอร์นาบิว ช่วงหนึ่งของวันอังคาร (24 มี.ค.) มีผู้ป่วยถึง 240 คน ที่รอเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉิน ส่วนพวกแพทย์ที่อยู่แถวหน้าไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใส่อย่างครบถ้วน โดยมีเพียงเสื้อคลุมและหน้ากากอนามัยเท่านั้น บางคนถึงขั้นต้องดัดแปลงถุงขยะที่ยังไม่ใช่เป็นถุงมือยาวเพื่อปกป้องตนเอง

ทั้งนี้ บรรดาแพทย์ได้รับคำแนะนำให้เว้นระยะห่างจากคนไข้ 1 เมตร แต่ในทางปฏิบัติมันเป็นไปไม่ได้เลย

เรื่องราวอันน่าสลดนี้ถูกตีแผ่ออกมาหลังจากเมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) มาร์การิติ รูเบลส รัฐมนตรีกลาโหมสเปน เปิดเผยว่า ทหารที่ออกไปพ่นยาฆ่าเชื้อในบ้านพักคนชรา พบว่า มีผู้เสียชีวิตอยู่ภายในบ้านพักคนชราบางแห่งหลายคน ในนั้นบางส่วนเสียชีวิตคาเตียงนอน

นอกจากคนไข้ถูกส่งมาถึงโรงพยาบาลคนแล้วคนเล่าจนแพทย์และพยาบาลเริ่มขาดแคลนแล้ว วิกฤตนี้ยังถูกซ้ำเติมจากปัญหาพวกแพทย์และพยาบาลเองก็ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยจากข้อมูลของรัฐบาล พบว่า มีเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์แล้วราว 4,000 คน ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือคิดเป็นราวๆ 12% จากจำนวนบุคลากรด้านการแพทย์ทั้งหมด เหนือกว่าในอิตาลีที่มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 8% และจีน 4%
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...