xs
xsm
sm
md
lg

ถก จี7 เหลว-‘พอมเพโอ’ ดึงดันด่า ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ซินหวาขู่นรกมีจริง ถ้าจีนงดส่งยาให้อเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ เปิดแถลงข่าวหลังจากช่วงเช้าวันพุธ (25 มี.ค.) บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมสำคัญของโลกตะวันตก (จี7) ประชุมหารือกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เกี่ยวกับวิกฤตไวรัสโคโรนา
เอเจนซีส์ - รัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ ของสหรัฐฯ อ้าง กลุ่ม จี7 ร่วมมือกันถล่มการบิดเบือนข้อมูลของจีน ทว่า พันธมิตรยุโรปกลับแสดงท่าทีตรงข้ามด้วยการเน้นย้ำความร่วมมือในการต่อสู้โรคระบาดระดับโลก ขณะที่สมาชิกคณะบริหารของสหรัฐฯ บางคนเริ่มกังวลว่า การกล่าวหาแดนมังกรเป็นต้นเหตุโควิด-19 ทั้งโดย พอมเพโอ และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อาจทำให้ปักกิ่งตอบโต้สถานหนัก ด้านซินหวาเตือนถ้าจีนระงับส่งออกยา อเมริกาจะดำดิ่งสู่ขุมนรกกลางวิกฤตไวรัสโคโรนา

ช่วงเช้าวันพุธ (25 มี.ค.) บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมสำคัญของโลกตะวันตก (จี7) ประชุมหารือกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เกี่ยวกับวิกฤตไวรัสโคโรนา ทว่า ความหวังที่จะเห็นบรรดาชาติประชาธิปไตยมั่งคั่งเหล่านี้ รวมพลังต่อสู้โรคระบาดกลับดับวูบ หลังที่ประชุมไม่มีการออกคำแถลงร่วมอย่างที่เคยทำมา

พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่จิกกัดจีนเป็นประจำ และระยะหลังมักเน้นย้ำคำว่า “ไวรัสอู่ฮั่น” เมื่อพูดถึงการระบาดของโควิด-19 อวดอ้างว่า ที่ประชุม จี7 ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และอเมริกา ต่างรับรู้แผนการบิดเบือนข้อมูลของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ที่ยังคงดำเนินอยู่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งรวมถึงทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดที่บอกว่า อเมริกาเกี่ยวข้องกับการระบาดครั้งใหญ่นี้

ทว่า นิตยสารแดร์ ชปีเกล ของเยอรมนี รายงานโดยอ้างนักการทูตที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า สาเหตุที่ จี7 งดออกคำแถลงร่วมเนื่องจากพอมเพโอยืนกรานให้ใช้คำว่า “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งแม้แต่บุคลากรทางการแพทย์ต่างก็คัดค้าน เนื่องจากเป็นการการตีตราบาปให้เมืองดังกล่าวของจีน ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (ฮู) ประกาศนโยบายมาตั้งแต่ปี 2015 ว่า ไม่ควรตั้งชื่อโรคใหม่ๆ ตามชื่อสถานที่หรือชนชาติ

พอมเพโอไม่ได้ปฏิเสธรายงานของ แดร์ ชปีเกล โดยบอกว่า รัฐมนตรีแต่ละประเทศต่างคนต่างพูด แต่ยืนยันว่า ทั้งหมด “มีความเข้าใจร่วมกัน” ว่า วิกฤตสาธารณสุขและเศรษฐกิจครั้งนี้เกิดจาก “ไวรัสอู่ฮั่น”

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสและเยอรมนีได้ออกคำแถลงเกี่ยวกับการประชุม จี7 โดยไม่พาดพิงถึงจีน ขณะที่ แคนาดา เผยว่า มีการหารือเรื่องจีนกันแบบกว้างๆ เท่านั้น


ฌอง-อีฟส์ เลอ แดรง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ยังตอบโต้พอมเพโอกลายๆ โดยเน้นย้ำว่า การร่วมมือร่วมใจต่อสู้กับโรคระบาดควรมาก่อนประเด็นใดๆ

ทั้งนี้ นักวิจัยวงกว้างเชื่อว่า โควิด-19 อุบัติขึ้นในตลาดค้าเนื้อสัตว์ของเมืองอู่ฮั่น ล่าสุด โรคระบาดนี้ทำให้เวลานี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 21,000 คนทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม จีนดูเหมือนควบคุมการระบาดได้แล้ว และยังส่งความช่วยเหลือให้ต่างชาติ เช่น อุปกรณ์การแพทย์ 40 ตัน ให้อิตาลี พันธมิตรของอเมริกา และเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในขณะนี้

แต่นอกจากไม่ให้ราคาความพยายามของจีน โดยบอกว่า เป็นการทำดีเอาหน้า พอมเพโอ ยังโฆษณาว่า เครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศและมูลนิธิการกุศลเอกชนของอเมริกาได้จัดส่งความช่วยเหลือไปให้อิตาลีแล้วเช่นเดียวกัน

กระนั้น พอมเพโอ กล่าวว่า อเมริกาต้องการร่วมมือกับทั่วโลก รวมถึงจีน เพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยผู้นำสองประเทศเตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของกลุ่ม จี20 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันพฤหัสบดี (26)

ทางด้านจีนที่ตอบโต้ข้อกล่าวหาของพอมเพโอ ว่า เป็นความพยายามของวอชิงตันในการหาแพะรับบาปการจัดการวิกฤตการระบาดในประเทศผิดพลาดของตัวเองนั้น ล่าสุด เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า จีนได้แบ่งปันข้อมูลให้นานาชาติมาโดยตลอด และเรียกร้องอเมริกาเลิกทำให้โรคระบาดใหญ่กลายเป็นประเด็นทางการเมือง

มีรายงานว่า แม้แต่สมาชิกคณะบริหารของสหรัฐฯ บางคนยังเริ่มกังวลว่า การวนเวียนกล่าวโทษว่า จีนต้องรับผิดชอบการระบาดของโควิด-19 ของพอมเพโอ รวมถึงประธานาธิบดี ทรัมป์ อาจทำให้ปักกิ่งตอบโต้อย่างรุนแรง ในขณะที่การร่วมมือในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งยวดในสถานการณ์ขณะนี้

บทความชิ้นหนึ่งในซินหวา ซึ่งเป็นสำนักข่าวของทางการจีน ระบุว่า โลกควรขอบคุณจีนมากกว่ากล่าวโทษ และเตือนว่า หากปักกิ่งแบนการส่งออกยา อเมริกาจะดำดิ่งสู่ขุมนรกกลางวิกฤตไวรัสโคโรนา

คำเตือนนี้มีนัยอย่างแน่นอน โดยเมื่อเดือนที่แล้ว วุฒิสมาชิก มาร์โก รูบิโอ จากพรรครีพับลิกัน ได้ตั้งข้อสังเกตในบทความพิเศษ ว่า ปี 2018 อเมริกานำเข้ายาและยาปฏิชีวนะ อุปกรณ์การแพทย์ และผลิตภัณฑ์อาหารจากจีนคิดเป็นมูลค่ากว่า 12,700 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้ยังไม่รวมสารอินทรีย์ที่ใช้ผลิตยา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...