xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกขอบคุณจีนคุมเข้มไวรัส แต่ห่วงเกาหลีใต้-อิตาลี-อิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - โลกผวาหนัก หลังจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา “โควิด-19” เพิ่มขึ้นทั้งในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในคูเวต บาห์เรน และอัฟกานิสถาน ถึงแม้สถานการณ์ในจีนจะดีขึ้น โดยทีมงานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ซึ่งไปเยือนบรรดาคลินิกภาคสนามก็รายงานว่าการติดต่อลดลงไปมาก

โรคติดต่อจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ทำให้เมืองต่างๆ จำนวนมากของจีนอยู่ในสภาพปิดตายในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา, ขัดขวางการสัญจรทางอากาศเข้าออกแดนมังกรที่มีฐานะเป็นโรงงานของโลก รวมทั้งปิดกั้นสายโซ่อุปทานสำหรับการผลิตทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงสมาร์ตโฟน

แต่การปฏิบัติการของจีน โดยเฉพาะในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดคราวนี้ บางทีอาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื่อเป็นจำนวนหลายแสนราย บรูซ อัลวาร์ด หัวหน้าคณะผู้แทนของฮูในจีนกล่าวเมื่อวันจันทร์ (24 ก.พ.) พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกศึกษาเรียนรู้บทเรียนของแดนมังกรในเรื่องการลงมือปฏิบัติการอย่างรวดเร็ว

“โลกเป็นหนี้พวกคุณอยู่” อัลวาร์ดกล่าวที่กรุงปักกิ่ง โดยมุ่งพูดถึงประชาชนชาวอู่ฮั่น “ประชาชนในนครแห่งนั้นได้ก้าวผ่านช่วงระยะเวลาที่พิเศษมาก และพวกเขาก็ยังคงก้าวผ่านมันอยู่”

ตามรายงานประจำวันของทางการจีน นับถึงวันอาทิตย์ (23) ในจีนแผ่นดินใหญ่มีผู้ติดเชื้อไวรัสทั้งสิ้น 77,150 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 409 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตมี 2,592 ราย เพิ่มขึ้น 150 ราย ทว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ลดลงมาจากวันเสาร์ซึ่งอยู่ที่ 648 ราย ยิ่งเป็นพื้นที่นอกมณฑลหูเป่ยด้วยแล้ว ตัวเลขลดลงอย่างฮวบฮาบ โดยที่ในเขตการปกครองระดับมณฑลและเทียบเท่ามากกว่า 20 แห่ง รวมทั้งนครปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ด้วย ไม่มีรายงานผู้ป่วยใหม่เลย

อย่างไรก็ตาม สำหรับนอกแผ่นดินใหญ่จีนแล้ว การระบาดกลับกระจายออกไปอย่างรวดเร็วน่าวิตก

เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการฮูแถลงในสวีเดนเมื่อวันจันทร์ (24) ว่า ฮูกังวลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการระบาดอย่างรวดเร็วในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 วันล่าสุด

เกาหลีใต้นั้นรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 70 คน รวมเป็น 833 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองแตกู ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ และล่าสุดทั้งเอเชียนา แอร์ไลน์ส และโคเรียน แอร์ ประกาศระงับเที่ยวบินไปยังเมืองดังกล่าวจนถึงเดือนหน้า

นอกจากนั้นยังพบผู้เสียชีวิตคนที่ 7 และ 8 และทางการเกาหลีใต้เพิ่มมาตรการสกัดการระบาดด้วยการประกาศให้โรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนทั่วประเทศหยุดต่ออีก 1 สัปดาห์ รวมทั้งเลื่อนการเปิดฤดูกาลการแข่งขันฟุตบอลเค-ลีกจากกำหนดเดิมในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้


ญี่ปุ่นรายงานยอดผู้ติดเชื้อจนถึงคืนวันอาทิตย์ (23) 773 คน ส่วนใหญ่คือผู้ที่อยู่บนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซสส์ และมีผู้โดยสารเสียชีวิตคนที่ 3 เป็นชายญี่ปุ่นวัย 80 ปี

ส่วนอิหร่านที่เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกเมื่อวันพุธที่แล้ว (19) แถลงว่า พบผู้ที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อล่าสุดรวม 64 คน และเสียชีวิต 12 คน การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเมืองกอม และรัฐบาลสั่งหยุดโรงเรียน มหาวิทยาลัย และปิดศูนย์วัฒนธรรมใน 14 จังหวัด อาหมัด อาริราบาดี ฟาราฮานี สมาชิกรัฐสภาจากเมืองกอม ออกมากล่าวหารัฐบาลว่าโกหก โดยตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ก็มีผู้เสียชีวิตไปราว 50 คนแล้ว ทว่ารัฐบาลปฏิเสธการกล่าวอ้างของสมาชิกรัฐสภาผู้นี้

ในประเทศอื่นทางตะวันออกกลาง ก็มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกๆ เช่นกัน โดยในวันจันทร์บาห์เรนพบผู้ติดเชื้อรายแรก และคูเวตรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อ 3 คนซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ที่เคยเดินทางไปอิหร่าน

ซาอุดีอาระเบีย คูเวต อิรัก ตุรกี ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน ออกมาตรการจำกัดการเดินทางและการเข้าเมืองกับอิหร่าน กระนั้น เมื่อวันจันทร์ อัฟกานิสถานเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายแรกในจังหวัดเฮรัตทางชายแดนด้านตะวันตก ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ที่เคยเดินทางไปอิหร่านเช่นเดียวกัน

ฮูเคยออกคำเตือนมาหลายสัปดาห์แล้วว่า ไวรัสโคโรนาจะระบาดเข้าสู่ประเทศที่มีระบบสาธารณสุขด้อยประสิทธิภาพ

ที่ยุโรป ประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดคือ อิตาลี ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 219 คน จากแค่ 3 คนในวันศุกร์ (21) และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน

อิตาลีสั่งให้ประชาชนกว่า 50,000 คนในกว่า 10 เมืองทางเหนือของประเทศ ซึ่งรวมถึงเวนิสที่พบผู้ติดเชื้อ 2 คน อยู่แต่ในบ้าน โดยมีตำรวจตั้งจุดตรวจเพื่อบังคับใช้มาตรการห้ามเดินทาง รวมทั้งห้ามจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ในที่สาธารณะ

ออสเตรียระงับบริการรถไฟจากอิตาลีบริเวณเทือกเขาแอลป์ หลังพบผู้โดยสาร 2 คนที่เดินทางมาจากอิตาลีเป็นไข้ แม้ผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นลบทั้งคู่ ทว่า คาร์ล เนแฮมเมอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรีย เผยว่า จะมีการประชุมทีมเฉพาะกิจในวันจันทร์เพื่อหารือว่า จำเป็นต้องควบคุมการผ่านแดนส่วนที่ติดกับอิตาลีหรือไม่

นักวิจัยทั่วโลกกำลังเร่งวิเคราะห์ไวรัสโควิด-19 กระนั้น การพัฒนาวัคซีนอาจต้องใช้เวลาอีกกว่าปี

ไซมอน คลาร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาของเซลล์จากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งในอังกฤษ แสดงความกังวลว่า ไวรัสดูเหมือนสามารถติดต่อจากคนสู่คนโดยไม่ปรากฏอาการ ทำให้ยากมากในการติดตามไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะพยายามอย่างไรก็ตาม

ทั้งนี้ นับจากเริ่มระบาดเมื่อปลายปีที่แล้วจนถึงล่าสุด นอกจากในจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ยังพบผู้ติดเชื้อในอีกเกือบๆ 30 ประเทศและดินแดน โดยเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอิตาลี เป็น 3 ประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดนอกจีน ขณะที่อิหร่านมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด

การระบาดของไวรัสโคโรนายังส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก จากการที่จีนสั่งปิดเมืองทำให้โรงงานมากมายไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ รวมทั้งมาตรการจำกัดการเดินทางที่ทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกแทบกระอัก

วันอาทิตย์ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตือนในที่ประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่มจี 20 ที่ริยาดว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้การฟื้นตัวอย่างเปราะบางของเศรษฐกิจโลกตกอยู่ในความเสี่ยง ขณะที่รัฐมนตรีคลังกลุ่มจี 20 แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อทั่วโลกจากวิกฤตโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...