xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกยืนยันไวรัสระบาดใน “จีน” พ้นช่วงสูงสุด ลดมาตรการคุมเข้มลงได้บ้าง ขณะโสมขาวกังวลเร่งตรวจอาการสาวกโบสถ์คริสต์ชินชอนจีกว่า 2 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ด้านหน้าของอาคารที่ทำการสาขาเมืองแทกู ของโบสต์คริสต์ชินชอนจี (ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันจันทร์ที่ 24 ก.พ.) ทั้งนี้ สาขาแห่งนี้ถูกระบุว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ </i>
เอเจนซีส์ - เกาหลีใต้เตรียมตรวจร่างกายสมาชิกกว่า 200,000 คนของโบสถ์คริสต์ ที่กลายเป็นศูนย์กลางระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในแดนโสมขาว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอนามัยโลก (ฮู) มีกำหนดเดินทางถึงอิหร่านวันอังคาร (25 ก.พ.) เพื่อตรวจสอบสถานการณ์การระบาดที่ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน ด้านอเมริกาตั้งงบประมาณสู้ไวรัส 2,500 ล้านดอลลาร์ สำหรับในจีน “ฮู” ยืนยันว่าการระบาดผ่านพ้นช่วงสูงสุดแล้ว และแนะนำให้ลดมาตรการควบคุมเข้มงวดลงมา

ทางการจีนแถลงสถานการณ์โรคระบาดประจำวันในวันอังคาร (25) ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่า 80,000 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 2,663 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 71 คน แต่องค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่า การระบาดในจีนผ่านจุดสูงสุดแล้ว ตั้งแต่ช่วงระหว่างวันที่ 23 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ และเริ่มลดลงนับจากนั้น

เทดรอส อัดนานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่ของฮู ยืนยันขณะแถลงข่าวที่นครเจนีวาว่า อาจควบคุมไวรัสได้แล้ว โดยยกย่องมาตรการกักกันโรคขนาดใหญ่ของจีนในหลายเมือง และว่าขณะนี้ในที่อื่นๆ ของโลกยังไม่มีการเสียชีวิตของกลุ่มคนจำนวนมาก กระนั้น เขาสำทับว่าทุกประเทศควรทำทุกวิถีทางเพื่อเตรียมพร้อมรับมือการระบาดในวงกว้าง

ทางด้าน บรูซ อัลวาร์ด ผู้นำของคณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติซึ่ง “ฮู” ส่งมาดูสถานการณ์ในจีน กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งวันจันทร์ว่า ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จีนจะเริ่มต้นยกเลิกมาตรการคุมเข้าจำกัดต่างๆ ลงบางส่วน

“เห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขาต้องการให้สังคมกลับคืนไปสู่ภาวะคล้ายๆ กับปกติมากยิ่งขึ้น หรือบางทีเราอาจจะเรียกว่าเป็น ความเป็นปกติอย่างใหม่ เนื่องจากไวรัสนี้อาจจะยังคงอยู่รอบๆ … กันเป็นเดือนๆ” อัลวาร์ดบอก

อย่างไรก็ตาม การระบาดอย่างรวดเร็วในอิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้ รวมทั้งการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในหลายประเทศในตะวันออกกลาง ยังคงเพิ่มความกังวลว่า ไวรัสนี้อาจระบาดทั่วโลก

ไรนา แมคอินไทร์ หัวหน้าโครงการความมั่นคงทางชีวภาพของสถาบันเคอร์บี้ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้เข้าใกล้การแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลก แต่ยังคงมีความหวังว่า อิหร่าน อิตาลี และเกาหลีใต้จะควบคุมการระบาดได้

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ไวรัสโคโรนาระบาดรุนแรงที่สุดนอกจีน โดยในวันอังคาร (25) มีการรายงานผู้เสียชีวิตคนที่ 10 และผู้ติดเชื้อใหม่ 144 คน รวมเป็น 977 คน

ผู้ติดเชื้อ 68% ในเกาหลีใต้เชื่อมโยงกับโบสถ์คริสต์ชินชอนจี ซึ่งเชื่อว่า เป็นจุดเริ่มต้นการระบาดจากหญิงวัย 61 ปีคนหนึ่งซึ่งยังไม่รู้ว่า ติดเชื้อได้อย่างไร

โบสถ์ชินชอนจีเผยว่า จะให้รายชื่อสมาชิกในประเทศทั้งหมดแก่ทางการ ซึ่งสื่อท้องถิ่นประเมินว่า น่าจะมีถึงประมาณ 215,000 คน และรัฐบาลจะทำการตรวจคนเหล่านั้นโดยเร็วที่สุดเพื่อควบคุมการระบาดและคลายความกังวลของประชาชน

ทำเนียบขาวตั้งงบสู้ไวรัส

ขณะเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ หารือกันว่า อาจลดระดับการซ้อมรบร่วม โดยการเปิดเผยนี้มีขึ้นระหว่างที่ จอง คยอง-ดู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ เดินทางไปเยือนเพนตากอน และแจ้งว่า ทหารเกาหลีใต้ 13 นายติดเชื้อ

ทางด้านกองทัพสหรัฐฯ เผยว่า หญิงคนหนึ่งที่ผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวก เคยเดินทางไปยังฐานทัพอเมริกันในเมืองแทกู ที่ไวรัสนี้ระบาดอย่างหนัก ถือเป็นการติดเชื้อรายแรกที่เชื่อมโยงกับกองกำลังอเมริกันในเกาหลีใต้ที่มีทหารประจำอยู่ราว 28,500 คน

กองทัพสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทหารใช้ความระมัดระวังอย่างมากเมื่อเดินทางออกนอกกรมกอง ขณะที่ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของอเมริกา แนะนำพลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเกาหลีใต้โดยไม่จำเป็น

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า ทำเนียบขาวเตรียมของบประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับไวรัส โดยกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์จะนำไปใช้ในการพัฒนาวัคซีน และที่เหลือใช้สำหรับการรักษาและการสำรองอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เช่น หน้ากากอนามัย

<i>สภาพอันเงียบเหงาของย่านคลองนาวิกลิโอ กรันเด ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันจันทร์ (24 ก.พ.) ขณะที่อิตาลีกำลังเร่งมือใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19</i>
ทางด้านยุโรป อิตาลีเป็นแนวหน้าของวิกฤตไวรัส มีการรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมดจนถึงวันจันทร์ 220 คน เพิ่มขึ้นจากแค่ 3 คนในวันศุกร์ (21) ส่วนผู้เสียชีวิตมี 7 คน

นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนติ กล่าวว่า อาจต้องปิดเมือง 11 แห่งที่พบการระบาดนานหลายสัปดาห์
โดดเดี่ยวอิหร่าน

นอกจีนแผ่นดินใหญ่ พบการระบาดของไวรัสโคโรนาใน 29 ประเทศและดินแดน มีผู้ติดเชื้อกว่า 2,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน

คูเวต บาห์เรน โอมาน อัฟกานิสถาน พบผู้ติดเชื้อครั้งแรก และทุกคนเคยเดินทางไปอิหร่าน

สำหรับอิหร่านนั้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 61 คน และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3 คน เป็น15 คน ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของนักการเมืองในเมืองกอมที่พบการระบาดหนักว่า มีคนตายถึง 50 คนเฉพาะในเมืองนี้

รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยยืนยันว่าเผยแพร่ข้อมูลโปร่งใส

ทั้งนี้ ไมเคิล ไรอัน หัวหน้าโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขของฮู พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดเดินทางถึงอิหร่านในวันอังคาร

การระบาดในอิหร่านทำให้หลายประเทศปิดพรมแดนและระงับเที่ยวบินไปและออกจากอิหร่าน

ที่ญี่ปุ่นที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ 4 คน และติดเชื้อ 850 คน ส่วนใหญ่อยู่บนเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซสส์นั้น คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวว่า ยังเร็วเกินกว่าจะพูดเรื่องการยกเลิกโตเกียว โอลิมปิกส์ที่จะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม

รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านหรือทำงานเหลื่อมเวลา

จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่ 508 คน เกือบทั้งหมดอยู่ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด แต่ถ้าไม่นับมณฑลนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในวันจันทร์มีเพียง 9 คน ต่ำที่สุดนับจากวันที่ 20 มกราคม

แนวโน้มการระบาดที่ลดลงทำให้ปักกิ่งส่งสัญญาณว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางที่ทำให้ผลผลิตทางเศรษฐกิจเป็นอัมพาต โดยเที่ยวบินในประเทศ ยกเว้นหูเป่ย จะกลับมาให้บริการอย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่นเดียวกับโรงงานและสถานธุรกิจต่างๆ

ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์ แถบเอเชียวันอังคารกระเตื้องขึ้นเล็กน้อย หลังจากความกังวลเกี่ยวกับการระบาดฉุดตลาดทั่วโลกเทกระจาดในวันจันทร์ กระนั้น ความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบต่อจีนทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน

โจนาส โกลเทอร์แมนน์ นักวิเคราะห์อาวุโสของที่ปรึกษาด้านการวิจัย แคปิตอล อิโคโนมิกส์ ในลอนดอน ชี้ว่า ถ้าการจำกัดการเดินทางและการชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานขยายออกไป ผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอาจกินวงกว้างและยาวนานขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...