xs
xsm
sm
md
lg

ยอด'ผู้ป่วยรายใหม่นอกจีน'พุ่งสูงแซง'แดนมังกร'แล้ว ขณะยอดติดเชื้อเกาหลีใต้ทะลุ1,000คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนงานสวมหน้ากากอนามัยฉีดยาฆ่าเชื้อ เพื่อเป็นมาตรการป้องกันโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ที่มหาวิหารมเยืองดอง ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันพุธ (26 ก.พ.)  ทั้งนี้เกาหลีใต้ระบุยอดผู้ป่วยด้วยเชื้อไวรัสในแดนโสมขาวมีจำนวนทะลุหลักพันคนแล้ว
เอเจนซีส์ - องค์การอนามัยโลก (ฮู) แถลงในวันพุธ (26 ก.พ.) ว่า เวลานี้ผู้ป่วยใหม่รายวันของโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ซึ่งอยู่นอกจีนแผ่นดินใหญ่ มีจำนวนสูงกว่าภายในแดนมังกรแล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เกาหลีใต้มียอดรวมผู้ติดเชื้อทะลุ 1,000 คน โดยคนหนึ่งคือทหารอเมริกันที่ประจำอยู่ในแดนโสมขาว ขณะที่การระบาดในอิตาลีและอิหร่านลามไปยังหลายประเทศ และฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตคนที่ 2

“เมื่อวานนี้ (อังคารที่ 25) จำนวนรายใหม่ที่รายงานกันนอกประเทศจีน สูงกว่าจำนวนรายใหม่ในจีนเป็นครั้งแรก” เทดรอส อัดดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู กล่าวในการพูดกับพวกนักการทูตในนครเจนีวา ทั้งนี้ตามต้นฉบับคำปราศรัยซึ่งมีการแจกจ่ายออกมา

องค์การอนามัยโลกบอกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนเมื่อวันอังคาร (25) อยู่ที่ 411 ราย ส่วนผู้ป่วยใหม่ที่อยู่นอกจีนแผ่นดินใหญ่นั้นอยู่ที่ 427 ราย

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูกล่าวว่า การที่หลายประเทศนอกจีนมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มพรวดเช่นนี้ เป็นเรื่องน่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง และเสริมว่าคณะทำงานของฮูจะเดินทางไปอิหร่านสุดสัปดาห์นี้เพื่อประเมินสถานการณ์

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตกำลังลดลงในจีนซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคติดต่อนี้ แต่แดนมังกรก็ยังคงเป็นประเทศที่ถูกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เล่นงานหนักที่สุด

เทดรอสกล่าวว่า นับถึงตอนเช้าวันพุธ ในจีนมีผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 78,190 ราย เสียชีวิต 2,718 ราย ขณะที่ในประเทศและดินแดนอื่นๆ 37 แห่งทั่วโลก มีผู้ป่วยรวม 2,790 ราย และเสียชีวิต 44 ราย

ทั้งนี้ ฮู ประเมินว่าการติดต่อของไวรัสนี้ได้จีนได้ขึ้นถึงจุดสูงสุดเมื่อช่วง 23 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็กำลังลดต่ำลง

ทางด้าน บรูซ ไอล์วาร์ด หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ที่เดินทางไปจีน กล่าวหลังเดินทางกลับสู่เจนีวาว่า ประเทศต่างๆ ควรเตรียมพร้อมรับการระบาดของไวรัสโคโรนาตั้งแต่ตอนนี้

ไอล์วาร์ดยังยกย่องมาตรการรับมือการระบาดของจีนซึ่งรวมถึงการกักกันประชาชนจำนวนมากที่ทำให้สามารถควบคุมการระบาดได้

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานเมื่อเช้าวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 406 คน ลดลงจาก 508 คนในวันก่อนหน้าและมีเพียง 5 คนนอกมณฑลหูเป่ย รวมเป็น 78,064 คน ส่วนผู้เสียชีวิต 2,715 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 52 คน ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ อีกทั้งยังอยู่ในหูเป่ยเท่านั้น ทั้งนี้ตัวเลขของฝ่ายจีนนี้ต่ำกว่าที่ผู้อำนวยการใหญ่ฮูพูดไว้เล็กน้อย เนื่องจากเวลาในการแถลงนั้นเหลื่อมกันอยู่

คนงานสวมหน้ากากอนามัย ขณะทำความสะอาดรถประจำทางคันหนึ่ง ที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อตอนเช้าวันพุธ (26 ก.พ.)
นอกจีนแผ่นดินใหญ่นั้น ปรากฏว่าเกาหลีใต้ ยังคงเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุด โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 169 คน ซึ่งรวมถึงทหารอเมริกัน 1 นาย รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1,146 คน นอกจากนั้นรัฐบาลยังพร้อมเริ่มแผนตรวจสมาชิกจำนวนกว่า 200,000 คนของโบสถ์คริสต์ชินชอนจีในเมืองแทกู ซึ่งเชื่อว่า เป็นศูนย์กลางการระบาดในแดนโสมขาว

ในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่ ปรากฎว่า 134 คนอยู่ในเมืองแทกู ส่วนนายทหารอเมริกันที่ติดเชื้อประจำอยู่ในค่ายแคร์รอลล์ ห่างจากเมืองแทกู 20 กิโลเมตร

รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังอย่างยิ่ง รวมทั้งแนะนำให้กักบริเวณตัวเองอยู่ในบ้านหากมีไข้หรือมีอาการเกี่ยวกับระบบหายใจ

สำหรับที่ญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เรียกร้องให้ยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมทางวัฒนธรรมหรือการแข่งขันกีฬานาน 2 สัปดาห์ เพื่อสกัดการระบาด ขณะที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพโตเกียวโอลิมปิกส์ กระนั้น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยืนกรานว่า การจัดการแข่งขันจะไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ขณะนี้ ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อหลายร้อยคน โดย 691 คนเชื่อมโยงกับเรือสำราญไดมอนด์ปรินเซสส์ที่ถูกกักกันโรคตั้งแต่ต้นเดือนนี้ สำหรับผู้เสียชีวิตมี 6 คน ในจำนวนนี้ 4 คนเป็นผู้โดยสารของเรือลำนี้

ผู้ที่เสียชีวิตจากไวรัสนี้ซึ่งอยู่นอกจีน ยังรวมถึง 11 คนในอิตาลี และ 19 คนในอิหร่าน

อิราจ ฮารีร์ชี รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขอิหร่านเป็น 1 ในผู้ติดเชื้อ 139 คน เฉพาะในวันพุธมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 44 คน และเสียชีวิต 4 คน

เคียนูช จาฮันปูร์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน เรียกร้องให้ประชาชนงดการเดินทาง เพิ่มเติมจากคำสั่งปิดสถาบันการศึกษา ศูนย์วัฒนธรรม ระงับการแข่งขันกีฬา และส่งเจ้าหน้าที่ออกฆ่าเชื้อรถประจำทาง รถไฟ และสถานที่สาธารณะก่อนหน้านี้

นอกจากนั้นอิหร่านยังเป็นจุดแพร่เชื้อไปยังอีกหลายประเทศใกล้เคียง เช่น คูเวตที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 คนหลังเดินทางกลับจากอิหร่าน รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 11 คน

บาห์เรนรายงานยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 26 คน โดยผู้ติดเชื้อใหม่ 3 คนเดินทางโดยเครื่องบินมาจากอิหร่าน

ที่ยุโรป อิตาลีเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงที่สุด มีผู้ติดเชื้อ 322 คน นอกจากนั้นแอลจีเรีย ออสเตรีย โครเอเชีย โรมาเนีย สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ยังพบผู้ติดเชื้อชาวอิตาลีหรือผู้ที่เคยเดินทางไปอิตาลีเมื่อเร็วๆ นี้

โรงแรม 2 แห่งในออสเตรีย และ 1 แห่งบนเกาะคานารีของสเปน กลายเป็นที่กักกันโรคหลังพบผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับอิตาลี สเปนยังพบผู้ติดเชื้อ 3 รายแรกในประเทศ

ฝรั่งเศสรายงานเมื่อวันพุธว่า ชายคนหนึ่งที่เดินทางไปที่แคว้นลอมบาร์ดีของอิตาลีเมื่อเร็วๆ นี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวก และยังมีผู้เสียชีวิต 1 คน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้อที่พบในสัปดาห์นี้ รวมแล้วฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อ 17 คน และเสียชีวิต 2 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น