xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีเหนือกักโรค “380 ต่างชาติ ” กันโควิด-19 ระบาด ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 8 หมื่น "ออสเตรีย" สั่งหยุดรถไฟแล่นจากอิตาลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – หลังจากการระบาดโควิด-19 ผลทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวม 80,239 คน เสียชีวิต 2,705 คน และหายป่วยอีก 27,471 คน มีรายงานว่าเกาหลีเหนือได้ออกคำสั่งกักโรคชาวต่างชาติ 380 คนในประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ด้านองค์การอนามัยโลก WHO ชี้ในเวลานี้โควิด-19 ยังไม่ใช่โรคระบาดทั่วโลก แต่รับถึงเวลาที่ต้องเตรียมความพร้อม ลามหนักรัฐบาลออสเตรียวันอาทิตย์(23 ก.พ)ออกคำสั่งหยุดรถไฟอิตาลีหลังพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(24 ก.พ)ว่า สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานวันจันทร์(24) โดยอ้างอิงจากสื่อในเกาหลีเหนือ มีการกักกันโรคครั้งใหญ่ในเกาหลีเหนือที่เชื่อว่า ชาวต่างชาติที่ถูกกักกันโรคน่าจะเป็นนักการทูตจากทั่วโลกที่ประจำอยู่ในกรุงเปียงยาง

แต่อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงระยะเวลาการกักกัน หรือรายละเอียดบุคคลที่ถูกสั่งกักกันโรค ซึ่งก่อนหน้าทางองค์การอนามัยโลกWHO ออกมาชี้ว่า ไม่พบว่ามีการระบาดโรคโควิด-19ในเกาหลีเหนือ

ซึ่งจากความพยายามของการควบคุมการระบาด มีรายงานว่ารัฐบาลเปียงยางได้ด้วยการเพิ่มการเฝ้าจับตาทางการแพทย์ในประเทศ และได้ออกมาตรการตรวจสอบสำหรับผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศ รวมไปถึงกลุ่มคนที่แสดงอาการป่วย

นอกจากนี้เปียงยางยังได้ออกมาตรการป้องกันโดยออกคำสั่งกักโรคเป็นเวลา 30 วันแก่ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้าเกาหลีเหนือ ซึ่งมาจนถึงเวลานี้ทางรัฐบาลเปียงยางออกมาปฎิเสธถึงการมีผู้ติดเชื้อเกิดขึ้น

การระบาดโรคโควิด-19นั้นลุกลามล่าสุดพบว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกจำนวน 80,239 คน เสียชีวิต 2,705 คน และหายป่วยอีก 27,471 คน อ้างอิงตัวเลขจากการรายงานของหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์วันนี้(25)

CNN รายงานว่า ถึงแม้ว่าทางองค์การอนามัยโลก WHO จะยังคงไม่ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคระบาดระดับโลก (pandemic) แต่ทว่าทางเจ้าหน้าที่ WHO ยอมรับว่า “ถึงเวลาแล้ว” ที่ต้องมีการเตรียมความพร้อม

โดยในวันจันทร์(24)กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ WHO และศูนย์ยุโรปด้านการป้องกันโรคและควบคุม (European Centre for Disease Prevention and Control)เดินทางไปถึงอิตาลีเพื่อให้การสนับสนุน โดยตัวเลขล่าสุดในเช้าวันนี้(25)พบมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19ที่อิตาลี 7 ราย และติดเชื้อกว่า 272 คน

ทั้งนี้ในวันอาทิตย์(23) รัฐบาลออสเตรียออกคำสั่งหยุดการให้บริการรถไฟทั้งไปและกลับอิตาลีเปนเวลา 4 ชั่วโมงในช่วงค่ำของวันเดียวกัน เพื่อทำการทดสอบผู้โดยสาร 2 คนที่ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อ ทั้งนี้พบว่าขบวนรถไฟมีผู้โดยสารอยู่ทั้งหมด 300 คนเดินทางจากเมืองเวนิซของอิตาลีเพื่อไปยังเมืองมิวนิกในเยอรมัน

โดยขบวนดังกล่าวถูกหยุดในฝั่งอิตาลีที่บริเวสณจุดข้ามแดน เบรนเนอร์ (Brenner pass) ก่อนที่จะอนุญาตให้เดินทางได้ต่อไปหลังผลการทดสอบพบว่าผู้โดยสารทั้งสองไม่มีผลติดเชื้อ

แหล่งข่าวในรัฐบาลออสเตรียยืนยันว่า จากสถานการณ์นี้จะไม่ส่งผลให้เสนอการตั้งด่านพรมแดนภายในเขตเชงเก้นเสรีของสหภาพยุโรป

"ไม่มีการควบคุมพรมแดนโดยทั่วไป โดยในเวลานี้ทางเรายังไม่เห็นหนทางที่จะไปในทิศทางนี้" แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่การทูตออสเตรียเปิดเผย และกล่าวว่า "หากว่าเรามีเคสที่ได้รับการยืนยัน ทางเราจะกลับไปคิดกันอีกครั้ง"

เดอะการ์เดียนรายงานว่าในวันอังคาร(25) กระทรวงสาธารณสุขออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ สโลเวเนีย และโครเอเชีย จะหารือร่วมกันที่กรุงโรมของอิตาลีเพื่อหารือการควบคุมไวรัสโคโรนา โดยทางรัฐบาลอิตาลีพยายามร้องขอประเทศเพื่อนบ้านไม่ใช้มาตรการควบคุมพรมแดนเกิดขึ้น โดยชี้ว่าเป็นการไร้ประโยชน์

ด้านทางคณะกรรมาธิการยุโรปเตรียมงบ 232 ล้านยูโร (251 ล้านดอลลาร์) สำหรับความพยายามป้องกันการระบาดทั่วโลก โดยในจำนวนนี้พบว่า 114 ล้านยูโรจะมอบให้กับทาง WHO และอีก 3 ล้านยูโรจะเป็นการช่วยเหลือนำตัวพลเมืองประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเดินทางออกมาจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของโรค
กำลังโหลดความคิดเห็น