xs
xsm
sm
md
lg

ไวรัสโควิด-19ระบาดจากอิตาลีสู่เพื่อนบ้าน ออสเตรีย,โครเอเชียพบผู้ติดเชื้อรายแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ออสเตรียรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 เคสแรก ส่วนโครเอเชียและสวิตเซอร์แลนด์ เจอแล้ว 1 คนในวันอังคาร(25ก.พ.) และดูเหมือนว่าจะเป็นการแพร่ระบาดมาจากอิตาลี ประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เลวร้ายที่สุดในยุโรป หลังมีผู้ติดเชื้อแล้วหลายร้อยคน

ผู้ติดเชื้อ 2 คนเป็นชาวอิตาลีซึ่งพักอาศัยอยู่ในรัฐทิโรลที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดน และเมื่อไม่นานที่ผ่านมาเพิ่งเดินทางไปยังลอมบาร์ดี หนึ่งในสองแคว้นซึ่งเป็นแก่นกลางของการแพร่ระบาดในอิตาลี จากการเปิดเผยของ กุนเทอร์ แพลตเตอร์ ผู้ว่าการรัฐทิโรลให้สัมภาษณ์กับสือมวลชนท้องถิ่น

เจ้หน้าที่สาธารณสุขของรัฐทิโรลบอกว่าได้มีการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสในคนไข้แต่ละราย และผลตรวจออกมาเป็นบวก พร้อมระบุว่าตอนนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบอัตลักษณ์และความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของพวกเขา

ออสเตรียมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 200 คน แต่จนถึงตอนนี้ทั้งหมดมีผลตรวจออกมาเป็นลบ

อิตาลีกลายเป็นแถวหน้าในบรรดาชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อ 280 รายและเสียชีวิต 7 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นลอมบาร์ดีและแคว้นเวเนโตที่อยู่ติดกัน ทั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณจากแค่ 3 คนเมื่อวันศุกร์(21ก.พ.) และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งปิดตายเมืองต่างๆที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตามไวัสยังคงระบาดไม่หยุดและเจ้าหน้าที่รายงานพบผู้ติดเชื้อ 1 คนในซิซิลีในวันอังคาร(25ก.พ.) ซึ่งถือเป็นเคสแรกในทางภาคใต้ของกรุงโรม

สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐรายงานว่า 2 เคสแรกในออสเตรียได้แก่บุุคคล 2 รายอายุ 24 ปี ที่เข้าไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ด้วยตนเอง โดยพวกเขามีไข้เล็กน้อยและอยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรคในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เมืองอินน์สบรุค เมืองเอกของรัฐทิโรล

ส่วนโครเอเชีย ซึ่งอยู่อีกฟากฝั่งตรงข้ามทะเลเอเดรียติกกับอิตาลี ก็รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกของประเทศเช่นกันและยังเป็นรายแรกในแถบบอลข่านด้วยในวันอังคาร(25ก.พ.) หลังชายคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากอิตาลีเมื่อเร็วๆนี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวก

"ยืนยันว่าเราพบคนไข้คนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19" อันเดรจ เปลนโควิช นายกรัฐมนตรีโครเอเชียกล่าวระหว่างแถลงข่าว "คนไข้เป็นชายวัยรุ่น แสดงอาการแค่เล็กน้อย"

ด้าน วิลลิ เบรอส รัฐมนตรีสาธารณสุขเสริมว่าชายคนนี้ ซึ่งกำลังพักรักษาตัวในโรงพยาบาลในกรุงซาเกรบ เมืองหลวงของโครเอเชีย ใช้เวลาอยู่ในเมืองมิลานหลายวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "ในตอนนี้ เราจะมุ่งสมาธิไปที่การตามหาตัวบุคคลที่สัมผัสกับชายหนุ่มคนนี้ ตอนนี้เขามีอาการแค่เล็กน้อยและเราหวังว่ามันจะเป็นแบบนี้ต่อไป" เขากล่าว พร้อมประกาศ "ยกระดับความพร้อมของเราในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส"

อย่างไรก็ตามในตอนนี้หน้ากากอนามัยขายหมดเกลี้ยงทั่วประเทศ ซึ่งบารอสให้สัญญาว่าจะมีหน้ากากอนามัยชุดใหม่ป้อนเข้าสู่ตลาดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในเวลาต่อมาสวิตเซอร์แลนด์ กลายเป็นอีกชาติที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่รายแรกของประเทศในวันอังคาร(25ก.พ.) หลังจากก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อในเพื่อนบ้านต่างๆ ทั้งออสเตรีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนีและอิตาลี

เคสแรกของสวิตเซอร์แลนด์เป็นชายวัย 70 ปีเศษๆ ติดเชื้อใกล้ๆกับเมืองมิลานของอิตาลี หลังเขาเดินทางไปร่วมงานกิจกรรมหนึ่งที่นั่นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยเวลานี้เขาถูกกักตัวอยู่ในโรงพยาบาล และใครก็ตามที่สัมผัสใกล้ชิดกับเขานับตั้งแต่ที่เขากลับมาจากเมืองมิลาน ถุกตรวจตรวจโรคและกักกันเป็นเวลา 14 วัน

จากการนับของรอยเตอร์ โควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 2,600 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจีน และแพร่ระบาดไปราว 29 ประเทศทั่วโลก ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกมีมากกว่า 80,000 คนแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น